Khánh Hòa: Gần 2 năm, 35 dự án không thể triển khai do bị Thanh tra

Diendandoanhnghiep.vn Gần 2 năm vừa qua, các kiến nghị của các nhà đầu tư liên quan đến triển khai các dự án hầu như không được UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết.

Do đó, tỉnh Khánh Hòa cần tổ chức đối thoại với các nhà đầu tư để có hướng giải quyết.

Hàng loạt dự án phải dừng do Thanh tra

Tháng 4/2018, khi Thanh tra Chính phủ có văn bản nêu nội dung về 35 dự án đầu tư ngoài ngân sách có dấu hiệu sai phạm và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, quyết định việc dừng thực hiện hoặc tiếp tục cho thực hiện. UBND tỉnh đã quyết định dừng thực hiện đối với 35 dự án này. Kể từ đó, hàng loạt dự án không được giải quyết thủ tục… dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị dừng triển khai do bị Thanh tra

Hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị dừng triển khai do bị Thanh tra

Điển hình dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ do Công ty TNHH Carava resort làm chủ đầu tư tại lô D9A1, D9A2 thuộc Khu 3, Khu du lịch bán đảo Cam Ranh với vốn đầu tư 2.480,5 tỷ đồng. Nhà đầu tư gặp khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án, Cụ thể:

“Dự án đang triển khai thi công hạng mục hạ tầng kỹ thuật theo giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp và đang thực hiện công tác xin cấp phép xây dựng công trình Khu biệt thự và Bungalow. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, đến nay vẫn chưa có kết luận nên nhiều thủ tục dự án phải dừng lại, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng đối với dự án có hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở.

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định phê duyệt điều chỉnh tính chất sử dụng đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” thành “đất sản xuất kinh doanh”, ngày 04/9/2019 Sở Xây dựng đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép xây dựng hạng mục công trình Khu Khu biệt thự và Bungalow nhưng đến nay hạng mục này vẫn chưa được cấp phép xây dựng”.

Tương tự, Dự án Cam Ranh City Gate do Công ty Cổ phần câu lạc bộ du thuyền và nghỉ dưỡng Cam Ranh làm chủ đầu tư (Khu du lịch bán đảo Cam Ranh), nhà đầu tư cũng gặp khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án vì bị tạm dừng giải quyết thủ tục pháp lý của dự án do nằm trong danh sách dự án bị thanh tra bởi Thanh tra Chính phủ dẫn đến việc hồ sơ xin cấp phép xây dựng và một loạt thủ tục khác của dự án không được giải quyết, làm chậm tiến độ dự án, khiến khách hàng hoang mang, bức xúc và muốn rút lại phần vốn đã đầu tư.

Bên cạnh đó, phải thay đổi hình thức và mục đích sử dụng đất đối với diện tích “đất ở không hình thành đơn vị ở” do sự thay đổi chính sách quản lý nhà nước đối với loại đất này, dẫn đến nguy cơ phải kéo dài thời gian thực hiện dự án và phải đối mặt với phản ứng, khiếu kiện của khách hàng.

Cần tổ chức đối thoại

Để chấn chỉnh, xử lý và khắc phục việc giao dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, tiếp theo UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 4741 ngày 17.5.2018, số 233 ngày 30.5.2018, số 223 ngày 27.6.2019 chỉ đạo các ngành liên quan, trong đó có Sở KHĐT thực hiện kiểm tra, rà soát các dự án có sử dụng đất, kể cả các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư trước đây, làm rõ những nội dung chưa đúng quy định và tham mưu, đề xuất hướng xử lý, khắc phục. 

Hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phải chuyển đổi từ

Hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa phải chuyển đổi từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" sáng "đất sản xuất kinh doanh"

Vì vậy gần 2 năm vừa qua, các kiến nghị của các nhà đầu tư liên quan đến triển khai các dự án, UBND tỉnh không thể giải quyết được.

Từ những khó khăn, vướng mắc trên, Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa cần tổ chức đối thoại với các nhà đầu tư để có hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn của tỉnh, của nhà đầu tư để các dự án tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư, đi vào hoạt động, tạo hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh và nhà đầu tư. 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mới đây, ông Nguyễn Khắc Định, Bí thư tỉnh Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, công tác thực hiện các kết luận kiểm tra, thanh tra Tỉnh ủy đã lập tổ công tác làm liên tục từ tháng 2. "Tỉnh đã cho rà soát hơn 1.000 dự án trong vòng 10 năm qua và đang khẩn trương khắc phục hậu quả về mặt kinh tế, đồng thời xử lý các cá nhân, tập thể sai phạm", ông Định nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị với Phó Thủ tướng có ý kiến để Thủ tướng sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040. Ngoài ra, ông Tuân mong muốn Chính phủ sớm ban hành kết luận thanh tra của các đoàn thanh tra Chính phủ vào các năm 2015 và 2017.

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Gần 2 năm, 35 dự án không thể triển khai do bị Thanh tra tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716959270 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716959270 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10