Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ Việt Nam

Diendandoanhnghiep.vn Ngày càng nhiều các cuộc thi khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ Việt Nam thông qia việc tìm hiểu các bài toán kinh doanh thực tế, trau dồi kỹ năng và rèn luyện bản lĩnh.

>>  Chương trình UII Incubation Program: Chắp cánh cho các dự án khởi nghiệp đột phá 

Các đội thi trình bày ý tưởng

Các đội được  thử sức với những bài toán kinh doanh thực tế đến từ các doanh nghiệp hàng đầu 

Vừa qua, cuộc thi "Vietnam Business Innovation Challenge" - VBIC, khởi động từ tháng 1/2024 do Trường Phổ thông liên cấp Olympia phối hợp với Trường Đại học Fulbright Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh trong và ngoài nước.

Với 260 đội thi - 780 thí sinh đến từ hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đây là sân chơi trí tuệ dành cho học sinh THPT nhằm giúp các em thử sức với những bài toán kinh doanh thực tế, trau dồi kỹ năng và rèn luyện bản lĩnh tương lai.

Trải qua 2 vòng sơ loại đầy cam go với các thử thách thực tế đến từ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và sân khấu kịch Hồng Hạc (TP.HCM), 13 đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết, tranh tài cho ngôi vị quán quân vào ngày 7/4 vừa qua.

Với việc tham gia thử nghiệm giải bài toán kinh doanh thực tế được đề ra bởi thương hiệu xe địa hình hạng sang Jaguar Land Rover Vietnam và tập đoàn Phú Thái Holdings trong vòng chung kết VBIC 2024, các đội thi đã có cơ hội vận dụng kiến thức và tư duy sáng tạo của mình để đưa ra những giải pháp tối ưu, thuyết phục ban giám khảo xoay quanh chủ đề phát triển bền vững.

Được biết, các tiêu chí đánh giá cho vòng chung kết bao gồm khả năng xác định vấn đề, đề xuất giải pháp, lập kế hoạch thực hiện, trình bày hiệu quả, sáng tạo trong giải pháp và phân tích tổng quan. Các đội thi cũng phải hoàn thành bài thi dưới hình thức slide trình bày, thuyết trình cũng như hỏi đáp hoàn toàn bằng tiếng Anh trong khoảng thời gian quy định. Điều này giúp các bạn trẻ được rèn luyện các kỹ năng cần có để sẵn sàng tham gia vào môi trường kinh doanh toàn cầu trong tương lai.

Tiến sĩ Phan Hoàng Lan, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo, Trường Đại học Fulbright Việt Nam, cho biết: "Không có nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam thực sự tin tưởng các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh THPT. Chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp cởi mở, sẵn sàng trao cơ hội để các bạn có những số liệu thực tế, từ đó sáng tạo ý tưởng".

>>  Chương trình UII Incubation Program: Chắp cánh cho các dự án khởi nghiệp đột phá 

Cuộc thi

Cuộc thi  "Vietnam Business Innovation Challenge" - VBIC

Theo TS Lan, đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức với nhiều học sinh cả trong và ngoài nước tham gia, với mục tiêu mong muốn học sinh cấp THPT có thể bắt đầu trải nghiệm vấn đề của doanh nghiệp ngay từ sớm, từ đó giúp các bạn có khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, đổi mới sáng tạo, giải quyết vấn đề tốt hơn.

Trên thực tế, các học sinh đánh giá, các cuộc thi như VBIC giúp các em có những kiến thức và trải nghiệm ban đầu về môi trường kinh doanh và tiếp thêm tinh thần khởi nghiệp. Em Shun Abe (học sinh người Nhật Bản, đang học tại Trường quốc tế BIS TP.HCM) cho biết, em có thêm được nhiều kiến thức về kinh tế, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

"Các kỹ năng như nghiên cứu, làm việc nhóm, thuyết trình, nói trước đám đông... đều là những yếu tố cần thiết trong tương lai. Là học sinh lớp 10 tham gia cuộc thi, em cũng gặp nhiều thử thách, khó khăn trong vấn đề đưa ra ý tưởng chung, tìm kiếm thông tin đề tài. Nhưng giám khảo nhận xét rất khách quan và những lời khuyên này giúp chúng em có thêm góc nhìn rộng trong lĩnh vực kinh doanh", em Shun Abe nói thêm.

Đồng quan điểm, Đinh Vũ Minh Tuấn (học sinh Trường phổ thông liên cấp Vinschool The Harmony, Hà Nội) cho biết: "Bọn em học được phân tích tài chính kinh doanh của một doanh nghiệp, điểm yếu, điểm mạnh, những cái cần khắc phục để doanh nghiệp phát triển hơn. Tuy nhiên vẫn thiếu ý tưởng để đưa ra giải pháp, lợi ích cần có cho các doanh nghiệp".

"Đây là lần đầu tiên em tham gia cuộc thi. Chúng em có nhiều cơ hội để tiếp cận với những kiến thức mới, đối mặt với thử thách mà học sinh cấp 3 chưa từng nghĩ tới, biết cách giải quyết vấn đề sao cho sáng tạo. Tham gia cuộc thi, được quen nhiều bạn, em học hỏi được nhiều góc nhìn từ nhóm khác", em Đỗ Nhật Minh (Hà Nội) chia sẻ.

Chung cuộc, giải nhất VBIC thuộc về nhóm Pioneer với 3 học sinh lớp 9 đến từ Trường Olympia; giải nhì thuộc về nhóm NSA với 3 học sinh lớp 10 Trường Quốc tế Anh Việt BVIS HCMC. Ngoài ra, ban giám khảo đã trao giải ba, khuyến khích và top 13 đội xuất sắc nhất cuộc thi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ Việt Nam tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716219120 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716219120 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10