Không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng, MWG đang “ép” đối tác?

Diendandoanhnghiep.vn Những ngày qua, dư luận xôn xao về thông tin Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) ban hành văn bản không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng cho đối tác trong thời gian đóng cửa phòng dịch.

Thế Giới Di Động cho rằng đại dịch COVID-19 khiến các cửa hàng kinh doanh của doanh nghiệp này phải đóng cửa phòn dịch. Do đó, doanh nghiệp sẽ không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng cho đối tác trong những tháng phải đóng cửa theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước để phòng dịch.

Thế Giới Di Động cho rằng đại dịch COVID-19 khiến các cửa hàng kinh doanh của doanh nghiệp phải đóng cửa phòng dịch. Do đó, doanh nghiệp này sẽ không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng cho đối tác trong những tháng phải đóng cửa theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước để phòng dịch.

Cụ thể, theo văn bản này, đại diện MWG cho biết, Thế giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ với mạng lưới cửa hàng phủ khắp cả nước nên khi các biện pháp phòng chống dịch được triển khai mạnh mẽ trong tháng 7/2021 gần 2.000 cửa hàng TGDĐ/ĐMX phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

“Mặc dù đã tích cực cắt giảm chi phí vận hành, triển khai chính sách điều chỉnh thu nhập nhân viên; thu nhập càng cao thì điểu chỉnh giảm càng nhiều thậm chí là không lương đối với các cấp Quản lý. Nhưng việc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng đã làm cho cửa hàng chúng tôi không phát sinh doanh thu hoặc doanh thu sụt giảm nhiều. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến doanh thu của công ty”, văn bản cho biết.

Theo văn bản này, MWG sẽ không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước; Không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phòng chống dịch. Thời gian áp dụng là từ 01/01/2021 đến 01/8/2021.

Nội dung văn bản Không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng cho đối tác của MWG đang gây xôn xao dư luận.

Nội dung văn bản không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng cho đối tác của MWG đang gây xôn xao dư luận.

Điều đáng nói là mặc dù chưa có ý kiến chấp thuận của đối tác cho thuê mặt bằng, nhưng phía MWG lại đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, bằng việc trực tiếp khấu trừ tiều thuê khi thanh toán cho đối tác.

Theo phản ánh của ông Trần Kỷ Mùi cư ngụ tại 161 Trần Phú, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, một người có mặt bằng cho MWG thuê làm cửa hàng tại TX. An Nhơn, phía MWG đã tự ý giảm tiền thuê mặt bằng các tháng 7, 8 và 9 của năm 2021 mà chưa được sự đồng ý chấp thuận của ông.

Cụ thể, ông Mùi cho biết, theo hợp đồng, Thế Giới Di Động phải trả 75 triệu đồng tiền thuê mặt bằng trong ba tháng 7, 8 và 9, nhưng công ty chỉ chuyển vào tài khoản của ông hơn 24 triệu đồng và tự ý giảm trừ hơn 50 triệu đồng.

Quá bức xúc về cách hành xử của Thế Giới Di Động, ông Mùi đã đăng thông tin cùng các văn bản liên quan lên trang facebook cá nhân nhờ các luật sư hỗ trợ pháp lý để khởi kiện Thế Giới Di Động.

Trong đơn phúc đáp gửi MWG vào ngày 30/9 vừa qua, ông Mùi cho biết, giá thuê mặt bằng được nêu rõ tại Điều 4 của Hợp đồng thuê Quyền sử dụng đất ký ngày 16/01/2020 giữa chi nhánh Công ty CP Thế Giới Di Động tại Bình Định và ông Trần Kỷ Mùi.

Hơn nữa, ông Mùi khẳng định, tại Điều 9 của hợp đồng này về Cam đoan của các bên “Không có điều khoản nào nêu rõ việc Công ty CP Thế Giới Di Động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng” khi xảy ra dịch COVID-19 tại địa bàn An Nhơn và chưa được sự đồng ý của người cho thuê mặt bằng. Do đó, ông không đồng ý giảm giá thuê mặt bằng theo hợp đồng đã ký giữa hai bên ngày 16/01/2020.

“Tôi biết, việc đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên, không phải vì vậy mà Công ty CP Thế Giới Di Động muốn tự giảm giá kiểu gì thì giảm mà không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê nhà. Tôi thấy rằng, đây là một điều phi lý và không tôn trọng tôi cũng như nội dung của Hợp đồng đã ký ngày 16/01/2020 giữa hai bên, làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và gây thiệt hại cho tôi”, ông Trần Kỷ Mùi bức xúc viết trong Đơn phúc đáp gửi MWG.

Nội dung thông báo thanh toán chi phí thuê mặt bằng đã tự ý giảm tiền thuê khi chư được sự đồng ý của đối tác và Đơn phúc đáp gửi MWG của ông Trần Kỷ Mùi - Ảnh: Facebook Trần Kỷ Mùi.

Nội dung thông báo thanh toán chi phí thuê mặt bằng đã tự ý giảm tiền thuê khi chư được sự đồng ý của đối tác và Đơn phúc đáp gửi MWG của ông Trần Kỷ Mùi - Ảnh: Facebook Trần Kỷ Mùi.

Cũng theo Đơn phúc đáp này, ông Mùi khẳng định, nếu Công ty CP Thế giới Di Động vẫn tiếp tục không tôn trọng và tuân thủ các điều khoản đã ký trong Hợp đồng, ông sẽ chuyển hồ sơ khởi kiện đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để giải quyết.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, một luật sư cho rằng, Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là văn bản thỏa thuận về việc thuê một mặt bằng hoặc không gian hoặc văn phòng để hoạt động kinh doanh. Theo đó bên cho thuê giao tài sản lại cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn nhất định, còn bên thuê phải trả tiền thuê để khai thác tài sản đó.

Theo Điều 401 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hiệu lực của hợp đồng thì thông thường hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, hoặc theo thỏa thuận cúa các bên. Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là một hợp đồng dân sự và cũng tuân theo các nguyên tắc này. Nếu trong trường hợp một bên muốn thay đổi các điều khoản đã ký thì phải bàn bạc và được sự đồng ý của bên còn lại.

“Trong trường hợp này, nếu đúng như phản ánh của ông Trần Kỷ Mùi thì Thế Giới Di Động đã hành xử không đúng theo các điều khoản của Hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Việc tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa được sự chấp thuận của đối tác đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối tác của MWG. Anh không thể viện lý do khó khăn rồi thảy cho đối tác cái công văn theo hướng hoàn toàn có lợi cho mình rồi tự ý thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của đối tác. Đây là cách hành xử không thể chấp nhận được, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp đại chúng như MWG”, vị luật sư nêu quan điểm.

Đồng thời, vị luật sư này cũng cho rằng, căn cứ theo các điều khoản đã ký kết trong Hợp đồng, nếu một bên không thực hiện đúng cam kết, thì bên còn lại có thể gửi văn bản yêu cầu phía đối tác phải thực hiện đúng theo cam kết hoặc khởi kiện ra Tòa án để nhờ giải quyết.

Đây không phải lần đầu tiên trong năm nay, dư luận bức xúc về cách hành xử của thương hiệu bán lẻ nổi tiếng này. Hồi tháng 7 vừa qua, người tiêu dùng tại nhiều địa phương bức xúc và đòi tẩy chay chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh khi doanh nghiệp này liên tục bị tố tăng giá bán các sản phẩm hàng hóa thiết yếu trong lúc người dân đang rất khó khăn bởi dịch bệnh. Thậm chí, chuỗi siêu thị này còn bị tố lừa dối khách hàng khi cố tình bán giá cao hơn giá niêm yết hay mập mờ để tính giá cao hơn gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Lý do mà đại diện lãnh đạo MWG đưa ra để biện minh cho hành động tăng giá sản phẩm cũng như “ép” đối tác mặt bằng phải giảm giá thuê đều là khó khăn do dịch bệnh dẫn đến doanh thu sụt giảm. Tuy nhiên, thực tế thì doanh thu cũng như lợi nhuận của thương hiệu bán lẻ này không hề giảm, mà thậm chí còn tăng.

Cụ thể, năm 2020, MWG ghi nhận doanh thu đạt 109.800 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 3.920 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2019. Còn trong 8 tháng đầu năm nay, thương hiệu bán lẻ này đạt doanh thu gần 78.500 tỷ đồng, tăng 8% so cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.006 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và thực hiện được 63% kế hoạch năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng, MWG đang “ép” đối tác? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716491033 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716491033 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10