Kim Thành (Hải Dương): Hàng chục bãi than không phép ngang nhiên hoạt động

Diendandoanhnghiep.vn Hàng chục núi than khổng lồ hoạt động trên địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương) không phép vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp yêu cầu giải tỏa của chính quyền địa phương.

Đen kịt cả một vùng, hàng chục bãi than được chất cao như núi, nằm sát mép sông, vi phạm hành lang thoát lũ giữa mùa mưa lũ tại ngã 3 sông Kinh Môn (dưới chân cầu Mây), huyện Kim Thành, Hải Dương. Đáng nói, các bãi kinh doanh, chế biến than này đều chưa được cấp phép, không nằm trong quy hoạch. Mặc dù, chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt hành chính, yêu cầu giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng chúng vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều năm, thách thức dư luận.

Than được chất cao như núi

Than được chất cao như núi

Ông Nguyễn Văn Đức – Hạt trưởng Hạt đê điều Kim Thành cho biết, có 05 hộ đang hoạt động kinh doanh, chế biến than than tại chân cầu Mây, các bãi than nêu trên thuộc 03 xã: Xã Cộng Hoà, Thượng Vũ (Kim Thành), xã Cộng Hòa (Nam Sách). Các hộ trên hoạt động từ năm 2010 tới nay, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, Hạt quản lý đê đã nhiều lần ra văn bản xử phạt, các hộ nộp phạt rồi lại đâu vào đấy. Tất cả các bãi hoạt động kinh doanh, chế biến than trên đều chưa được cấp phép.

Có mặt tại khu vực bến bãi thuộc các xã Cộng Hòa, Thượng Vũ… (huyện Kim Thành), PV ghi nhận sự xuất hiện nhiều núi than khổng lồ nằm ngay sát mép sông cùng hoạt động ra vào tấp nập của các phương tiện, những tàu chở đầy than vừa cập bãi. Nhiều khu vực than được chất cao vượt cả ngọn tre ven đê chắn sóng. Ngay dưới chân những núi than khổng lồ này, nhiều loại xe tải cỡ nhỏ, máy xúc nằm chờ bốc hàng.

Người dân trong khu vực này cho biết, những núi than này đã tồn tại trái phép nhiều năm, các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành xử phạt nhiều lần nhưng lại đâu đóng đó. Các bãi than này hoạt động không những gây ảnh hưởng đến dòng chảy, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đen kịt cả một vùng, hàng chục bãi than được chất cao như núi, nằm sát mép sông, vi phạm hành lang thoát lũ giữa mùa mưa lũ

Đen kịt cả một vùng, hàng chục bãi than được chất cao như núi, nằm sát mép sông, vi phạm hành lang thoát lũ giữa mùa mưa lũ

Liên quan đến việc những bãi than được chất cao như núi, hoạt động không phép nhiều năm mà không hề bị xử lý, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Cộng Hòa. Ông Đoàn Hữu Niệp – Công chức địa chính xã cho biết, trên địa bàn xã chỉ có duy nhất một hộ được UBND huyện Kim Thành cho thuê đất ngoài bãi với mục đích kinh doanh vật liệu xây dựng là ông Nguyễn Văn Phẩm.

"Tuy nhiên, ngày 12/4/2019, Hạt quản lý đê điều huyện Kim Thành đã ra Quyết định Số 17/QĐ-QLD đình chỉ hoạt động đối với hộ ông Nguyễn Văn Phẩm do kinh doanh, chế biến than không phép, tại K0+500 tới K0 + 950 tại đê tả sông Lai Vu (xã Cộng Hoà, huyện Kim Thành) vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, đống than có kích thước 30m dài theo đê, rộng 20m, cao từ 3 - 5m… Theo đó yêu cầu ông Phẩm dừng ngay mọi hoạt động bến bãi, di chuyển toàn bộ than, máy móc khỏi bãi trên.

Thực tế, hộ ông Phẩm chỉ đứng tên trên hợp đồng thuê đất, còn người đang kinh doanh hiện tại là ông Đặng Văn Kiên. UBND xã không có bất cứ hồ sơ gì về hoạt động của ông Kiên: giấy phép hoạt động bến thủy, kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy phép chế biên than… do hồ sơ chưa hoàn thiện" – ông Niệp cho biết thêm.

Cùng chung tình trạng của xã Cộng Hòa, xã Thượng Vũ cũng có cả chục núi than không phép ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm mà không hề bị xử lý?

chúng vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều năm, thách thức dư luận

Chúng vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều năm, thách thức dư luận

"Trước thực trạng trên, ngày 30/6/2020, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Kim Thành đã ra văn bản số 02/PCTT&TKCN, yêu cầu các bến bãi ngoài đê nằm trên hành lang thoát lũ di chuyển hết máy móc, trang thiết bị, giải toả bãi than, vật liệu, tháo dỡ nhà tạm trước này 20/7/2020. Tuy nhiên, đến nay việc giải tỏa vẫn chưa được nhiều" – ông Nguyễn Văn Đức, Hạt trưởng Hạt đê điều Kim Thành cho biết.

Nói về những cái khó trong công tác xử lý, ông Đức chia sẻ, theo quy định, cơ quan quản lý đê điều chỉ thông báo, các hộ không chấp hành thì các bước tiến hành xử lý tiếp theo thuộc về chính quyền địa phương. Chúng tôi không có lực lượng để cưỡng chế. Cũng đã nhiều lần chúng tôi có va chạm với người vi phạm, thậm chí bị đe doạ trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Được biết, hiện trên địa bàn huyện Kim Thành có gần 20 cơ sở kinh doanh, chế biến than. Hầu hết các điểm, bến bãi, cơ sở kinh doanh than đều chưa đáp ứng điều kiện.

Các bãi than ngang nhiên tồn tại một cách không phép, là do chính quyền huyện Kim Thành bất lực hay có sự buông lỏng quản lý?, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kim Thành (Hải Dương): Hàng chục bãi than không phép ngang nhiên hoạt động tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1632385976 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1632385976 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7