Dư nợ cho vay trong các lĩnh vực sản xuất chủ chốt và tiêu dùng đã tăng lên, phản ánh tác động của chính sách tiền tệ tín dụng và lãi suất thấp thúc đẩy cầu vốn vay.
Đến cuối tháng 5/2025 tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (số liệu thực tế) đạt 4.102 nghìn tỷ đồng, tăng 3,89% so với cuối năm 2024 và tăng 13,64% so với cùng kỳ, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 cho biệt.
Theo ông Lệnh, qua theo dõi và đánh giá, tình hình tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, cho thấy:
Tín dụng tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng và tăng cao hơn so với cùng kỳ 2 năm gần đây. Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn đạt 3,89%; trong khi cùng kỳ năm 2024 tín dụng tăng 1,9%, năm 2023 tín dụng tăng 1,9%. Như vậy, tín dụng trên địa bàn tăng trưởng tích cực theo xu hướng chung của hệ thống (mặc dù so với tăng trưởng của toàn hệ thống có thấp hơn).
Các yếu tố như cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và lãi suất; môi trường đầu tư kinh doanh và kinh tế tăng trưởng… tiếp tục là những yếu tố thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm, ông Lệnh nhận định.
Trong đó lãi suất thấp tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ và kích thích sản xuất, tiêu dùng tăng trưởng. Cụ thể: Dư nợ cho vay lĩnh vực bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác đã tăng trưởng dương trở lại trong 2 tháng gần đây và đạt trên 580 nghìn tỷ đồng, tăng 0,34% so với cuối năm 2024 và tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2024; cho vay công nghiệp chế biến chế tạo đạt 557 nghìn tỷ đồng, tăng 2,37% so với cuối năm và tăng 9,35% so với cùng kỳ năm 2024.
"Những động lực tăng trưởng mới gắn với yêu cầu phát triển kinh tế số, kinh tế xanh sẽ có tác động tích cực hơn khi những cơ chế chính sách mới được ban hành để thực hiện các nghị quyết trung ương và việc hình thành phát triển trung tâm tài chính quốc tế, cũng như những thay đổi về không gian phát triển kinh tế xã hội khi thành phố sáp nhập và mở rộng, cùng với tính mùa vụ về du lịch, dịch vụ của kỳ nghỉ hè năm 2025; các giải pháp thực hiện đầu tư công… sẽ tiếp tục tác động đến hoạt động tín dụng trên địa bàn theo xu hướng tích cực và đạt được mục tiêu, nhiệm vụ định hướng của NHTW trong nửa thời gian còn lại của năm", Lãnh đạo NHNN quản lý Khu vực 2 cho hay.
Theo thống kê chung trên toàn ngành, đến hết tháng 5, tăng trưởng tín dụng đạt 6,52%, bỏ xa cùng kỳ năm 2024 (tăng 2,41%), cao hơn so với kỳ vọng; trong đó một số ngân hàng lớn thậm chí còn tăng trưởng vượt mức 9%.
Với tăng trưởng này, lũy kế dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tăng lên hơn 16,6 triệu tỷ đồng. Đây là mức tăng dư nợ kỷ lục trong 5 tháng đầu năm. Theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng NHNN đặt ra từ đầu năm là 16%, tương ứng 2,5 triệu tỷ đồng, như vậy dư địa tín dụng còn hơn 1,6 triệu tỷ đồng trong gần 7 tháng còn lại của năm.
Nhiều NHTM cho biết đã đạt tăng trưởng tín dụng tích cực trong 5 tháng đầu năm, điển hình như VietinBank, BIDV, Vietcombank và cả Agribank đều có những con số ước tính ấn tượng, cho thấy mức độ phục hồi nhu cầu vốn mạnh mẽ trong nền kinh tế. Nhóm NHTM tư nhân như VPBank, MSB, TPBank, SHB, MB cũng ghi nhận bứt phá trong tăng trưởng tín dụng.
Với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện tại, ông Nguyễn Đức Lệnh khẳng định mục tiêu 16% là khả thi và dự báo tín dụng sẽ được tiếp tục mở rộng vào các lĩnh vực ưu tiên, các lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng GDP.
Theo nhận định của CTCK MBS, dự báo tín dụng trong năm nay có thể vượt khỏi chỉ tiêu ban đầu, tăng 17 – 18%, được thúc đẩy bởi: sự phục hồi của ngành sản xuất và tiêu dùng nội địa, và việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.