Lâm Đồng: Công an điều tra việc phân lô bán đất nông nghiệp ở thành phố Bảo Lộc

Diendandoanhnghiep.vn Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại thành phố Bảo Lộc.

Thời gian qua trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) xuất hiện rất nhiều khu vực phân lô, rao bán đất nông nghiệp trồng chè

Thời gian qua trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) xuất hiện rất nhiều khu vực phân lô, rao bán đất nông nghiệp trồng chè. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng thì ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã chỉ đạo giao công an tỉnh điều tra các sai phạm quản lý đất đai, mở đường phân lô, tách thửa đồi chè tại TP Bảo Lộc.
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kiểm tra thực tế tại các khu vực phân lô đất nông nghiệp tại TP. Bảo Lộc. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Được biết, trước đó, ông Hiệp cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng trực tiếp kiểm tra một số khu vực san gạt, mở đường, phân lô bán nền ở các khu vực đồi chè nói riêng, đất nông nghiệp nói chung và các "dự án" bất động sản thuộc TP Bảo Lộc mà dư luận đã phản ánh và đặt câu hỏi về có hay không sự sai phạm.

Sau khi thực tế, Chủ tịch UBND đã tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương cung cấp một số thủ tục, hồ sơ liên quan đến vấn đề phân lô, tách thửa tại Thôn 13 (xã Đam B’ri). Đồng thời kiểm tra thực tế các công trình xây dựng phân lô, bán nền như hệ thống đường giao thông, hồ cảnh quan và một số hạng mục khác.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, thực trạng phân lô, rao bán đất nông nghiệp diễn ra rất phức tạp tại xã Đam B’ri, thành phố Bảo Lộc là thủ phủ chè của tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, tại đây, ít thì vài sào, nhiều thì vài chục hecta đất nông nghiệp được chia nhỏ bằng những đường ngang, ngõ dọc trên danh nghĩa là “đấu nối làm đường sản xuất nông nghiệp” nhưng trên thực tế là mở đường để phân lô, bán nền như những dự án bất động sản thực thụ.

Những tuyến đường “bàn cờ” phá nát ngọn đồi trồng chè Oolong bên hồ thủy lợi Thôn 12 (xã Đam B’ri).

Những tuyến đường “bàn cờ” phá nát ngọn đồi trồng chè Oolong bên hồ thủy lợi Thôn 12 (xã Đam B’ri). Ảnh: Báo Lâm Đồng

Theo một cán bộ địa chính xã Đam B’ri thì tất cả các khu vực đang diễn ra tình trạng san gạt, mở đường đều là những khu vực đất nông nghiệp của hộ gia đình và cá nhân. Các hộ dân và cá nhân đều có đơn xin phép hiến đất làm đường là để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Được biết, tất cả 6 lá đơn xin hiến đất, mở đường tại các thửa đất nông nghiệp trên địa bàn xã Đam B’ri đã được ký nhận đều không rõ ràng về tuyến hướng cũng như chiều dài, chiều rộng của con đường.

Đặc biệt, sau khi có những đơn xin hiến đất mở đường mà UBND xã Đam B’ri cấp các hộ dân/cá nhân đã đề nghị và được Chi nhánh Văn Phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc (thuộc Văn Phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng) cung cấp bản trích đo vẽ chỉnh lý các thửa đất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Hán - Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, từ năm 2018 đến nay, toàn xã có 15 vị trí của 46 hộ dân trên địa bàn tiến hành san gạt, mở đường, tách thửa. Từ 46 lô đất ban đầu đến nay đã được tách thành 273 thửa. Mỗi thửa đất sau khi phân lô có diện tích từ 200 đến 1.200 m2. Trong đó, riêng diện tích mở đường thuộc 15 vị trí nói trên là khoảng 5,9 ha.

Trong khi đó, theo tìm hiểu, hiện tại, TP Bảo Lộc chỉ có 6 dự án bất động sản được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp chủ trương đầu tư trên địa bàn. Thế nhưng, trên thực tế, có nhiều khu đất được phân lô đang được rao bán “nhan nhản” từ thực địa đến các trang mạng xã hội. Hầu hết các thông tin giới thiệu về các khu vực phân lô, bán nền đều nằm trên diện tích đất nông nghiệp thuộc các xã, phường vùng ven TP Bảo Lộc, tập trung nhiều nhất tại xã Đam B’ri.

những thông tin và hình ảnh rao bán đất nền như thế này nhan nhản trên mạng xã hội

Những thông tin và hình ảnh rao bán đất nền nông ghiệp xuất hiện "nhan nhản" trên mạng

Trước tình trạng phân lô, rao bán đất nông nghiệp tràn lan trên địa bàn, ngày 18/11/2020, UBND TP Bảo Lộc có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng nhưng sau đó 1 ngày lại xin thu hồi văn bản này với lý do “để làm rõ thêm các nội dung liên quan” và “sẽ kiểm tra, rà soát, xác minh thêm nội dung và báo cáo UBND tỉnh trong tháng 11/2020”. Tuy nhiên, theo Báo Lâm Đồng, đến thời điểm 14/12 thì UBND TP Bảo Lộc vẫn chưa có văn bản mới thay thế.

Theo nhận định của các chuyên gia về bất động sản thì thực trạng bùng nổ các hoạt động đầu tư đất nền, đặc biệt là việc phân lô, rao bán đất nông nghiệp không theo quy hoạch rõ ràng đang để lại nhiều hệ lụy không tốt, làm méo mó thị trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Công an điều tra việc phân lô bán đất nông nghiệp ở thành phố Bảo Lộc tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664649925 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664649925 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7