Lộ diện các thương vụ M&A đình đám vào bất động sản công nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Bất chấp dịch bệnh, bất động sản công nghiệp vẫn liên tục chứng kiến các thương vụ mua bán và sáp nhập đình đám, cải thiện nguồn cung đến từ nhóm doanh nghiệp FDI.

BĐS công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A (Ảnh: KCN VSIP Bắc Ninh)

Trong tháng 5 vừa qua, các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore đầu tư vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Đón sóng M&A

Theo báo cáo thị trường của Savills Việt Nam, bất chấp những tác động của làn sóng COVID-19 lần thứ 4, tính đến tháng 5/2021, lĩnh vực bất động sản (BĐS) công nghiệp đạt kết quả 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước đã gây khó khăn cho các nhà đầu tư có nhu cầu cho thuê đất công nghiệp, nhà máy và kho bãi vì không thể thực hiện các chuyến thăm thực địa tại các tỉnh, địa phương. Song, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định.

Cụ thể, tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore đầu tư vào các tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang.

Theo ông John Campbell - Trưởng Bộ phận BĐS công nghiệp, Savills Việt Nam, đà tăng trưởng của BĐS công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) và nguồn cung bất động sản công nghiệp mới.

Về hoạt động M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong năm 2021. Trong đó có thể kể đến như thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong CTCP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp (KCN) Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

Hay ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và CTCP Phát triển Công nghiệp BW (BW) cũng đã công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại KCN Mỹ Phước 4 gần TP.HCM.

Trong khi đó, về các dự án sắp đi vào hoạt động điển hình như dự án Logos Property có diện tích 81.000 m2 tại KCN VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động quý IV/2021. Ngoài ra, Công ty CP Công nghiệp KCN Việt Nam đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Nguồn cung trải dài ở nhiều địa phương

Theo thống kê của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, quý 1/2021, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,200 ha. Trong đó, 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu.

Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam. Hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn héc-ta diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Trong đó, Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất, với 5 KCN mới: KCN Quế Võ III sẽ được đầu tư thêm 208.54 ha diện tích, với tổng số vốn là 120,87 triệu USD. Bắc Ninh cũng sẽ đón chào dự án KCN Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208,54 ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka, với tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, các dự án KCN như Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hoà – Liên Sơn – Liên Hoà, với tổng diện tích lên tới 500 ha, cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Nhiều dự án mới dự kiến sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế và Vĩnh Long.

Tại miền trung, tỉnh Quảng Trị dự kiến cũng sẽ có thêm các KCN mới như KCN đa ngành Triệu Phú, với diện tích 529 ha; dự án KCN Quảng Trị có diện tích 481,2 ha.

Tại phía Nam, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng ba KCN mới, với tổng diện tích 6.475 ha đó là: KCN Long Đức 3 có diện tích 253 ha ở xã Long Đức (H. Long Thành); KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp rộng 2.627 ha ở xã Bàu Cạn, Tân Hiệp (H. Long Thành) và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn, tại xã Xuân Quế, Sông Nhạn khoảng 3.595 ha (H. Cẩm Mỹ). Ba KCN này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển KCN công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn 2030.

Tại Long An dự kiến sẽ có dự án công nghiệp mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà. Thủ tướng Chính phủ cũng có quyết định chủ trương đầu tư dự án KCN Thế Kỷ do Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà, phía nam tỉnh Long An.

Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119 ha, với tổng vốn đầu tư là 1.355 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 400 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định cho phép đầu tư.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Lộ diện các thương vụ M&A đình đám vào bất động sản công nghiệp tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624618055 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624618055 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7