Loạn mua bán đất nền, chính quyền Quảng Nam ra tay “siết”

Diendandoanhnghiep.vn Nhiều dự án giao dịch, rao bán khi chưa đủ điều kiện, chính quyền Quảng Nam yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh, cần thiết đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra, thu hồi dự án.

Những ngày này nếu có nhu cầu và tìm thông tin trên mạng các dự án đất nền tại Quảng Nam, người mua rất dễ lạc vào “mê hồn trận” bởi hàng loạt thông tin từ “thượng vàng, hạ cám”.

Ví dụ, với cụm từ “mua đất nền Quảng Nam” trên công cụ tìm kiếm sẽ cho ra khoảng 41.200.000 kết quả trong vòng 0,51 giây; đầu tư đất nền Quảng Nam cho ra 46.100.000 kết quả trong 0,49 giây...

Khu phố chợ Chiên Đàn - một trong những dự án vừa được UBND tỉnh Quảng Nam đưa vào “danh sách đen” vào đầu tháng 6/2021.

Khu phố chợ Chiên Đàn - một trong những dự án vừa được UBND tỉnh Quảng Nam đưa vào “danh sách đen”

"Cầm đèn chạy trước ô tô"

Cuối tháng 5/2021, trong cuộc trò chuyện, lãnh đạo một công ty ở Đà Nẵng cho biết mình vừa được nhân viên một sàn giao dịch bất động sản chào mời mua đất nền tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn - một trong những dự án vừa được UBND tỉnh Quảng Nam đưa vào “danh sách đen” đầu tháng 6/2021.

Được biết, dự án Khu phố chợ Chiên Đàn do Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư. Dù mới khởi công và chưa đủ điều kiện bán đất nền cũng như huy động vốn nhưng việc rao bán đất Khu phố chợ Chiên Đàn diễn ra rầm rộ từ nhiều tháng nay. Nhiều trang Web, Facebook, Zalo... rầm rộ quảng cáo, rao bán và nhận đặt chỗ cho dự án này. Thậm chí băng rôn rao bán đất cũng được treo khắp phố thị.

Câu chuyện Khu phố chợ Chiên Đàn không phải là trường hợp cá biệt tại thị trường bất động sản Quảng Nam trong thời gian qua bởi tại thị trường này, rất nhiều người dân, nhà đầu tư đã phải "ôm bom" vì chủ đầu tư, sàn giao dịch "vẽ rồng vẽ phượng", "cầm đèn chạy trước ô tô"…

Mới đây nhất, có thể kể đến vụ việc hàng chục người dân đã đến trụ sở tiếp dân của tỉnh Quảng Nam để "kêu cứu" do trước đây họ góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Bàn là chủ đầu tư và dự án Khu đô thị Mỹ Gia do Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Quảng Nam làm chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa chịu bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết… dù đã đóng tiền từ lâu.

Hay vụ việc hàng trăm người dân mua đất tại các dự án của Công ty CP Bách Đạt An khi dự án chưa đủ điều kiện giao dịch và dù người dân đã nhiều lần kéo đến tỉnh Quảng Nam, kiện cáo ra tòa để đòi sổ đỏ nhưng đến nay vẫn chưa đòi được…

Chính quyền vào cuộc

Trước tình hình loạn mua bán trên thị trường bất động sản, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn 3304 yêu cầu Các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện, thành phố: Phú Ninh, Tam Kỳ, Hội An kiểm tra thông tin về giao dịch, rao bán sản phẩm bất động sản trên mạng xã hội.

Rất nhiều người dân, nhà đầu tư đã phải

Rất nhiều người dân, nhà đầu tư đã phải "ôm bom" vì chủ đầu tư, sàn giao dịch "cầm đèn chạy trước ô tô"… (Ảnh: Khu phố chợ Chiên Đàn vừa mới khởi công, chưa hoàn thiện hạ tầng)

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về giao dịch, rao bán sản phẩm bất động sản các dự án Khu dân cư Đông Bắc thành phố Hội An (giai đoạn 2), Khu phố chợ Chiên Đàn, Khu dân cư phố chợ Trường Xuân. Tuy nhiên, các dự án nêu trên chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố: Phú Ninh, Tam Kỳ, Hội An và các Sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát thông tin và làm việc với từng chủ đầu tư dự án cụ thể để chấn chỉnh và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho mọi tổ chức, cá nhân được biết; trường hợp có sai phạm, xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo.

Trường hợp cần thiết, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra, thu hồi dự án hoặc chỉ đạo điều tra để xử lý các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật; đối với các chủ đầu tư có sai phạm lớn, đề xuất UBND tỉnh xem xét, không cho tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra thông tin, chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan làm việc với các chủ đầu tư để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tình hình hoạt động của các dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1664/UBND-KTN ngày 29/3/2021; kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Loạn mua bán đất nền, chính quyền Quảng Nam ra tay “siết” tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718964343 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718964343 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10