Long An đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư trong Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại Hoa Kỳ

Diendandoanhnghiep.vn Chuyến công tác tại Hoa Kỳ thể hiện quyết tâm của tỉnh Long An trong việc tìm kiếm hướng đi mới, đa dạng hoá các đối tác đầu tư, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội địa phương

>> Long An sẵn sàng đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Việc tìm kiếm hướng đi mới, tiếp cận thị trường lớn với các tập đoàn toàn cầu nhằm xúc tiến thu hút các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ về công nghệ cao, thương mại nhằm đa dạng hoá các đối tác đầu tư, góp phần quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An dựa trên Bản Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 do Công ty Mc Kinsey tư vấn lập quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh Long An tháp tùng Chủ tịch nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ - Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2023 kết hợp với các hoạt động song phương.

Trong đó, vào ngày 15/11/2023 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm tháp tùng cùng Đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại thành phố San Francisco.

Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Sau 25 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả vào tất cả các lĩnh vực hợp tác, để lại nhiều dấu ấn quan trọng và nhận được sự đánh giá cao của các nước thành viên. Việt Nam đã đề xuất các sáng kiến, dự án hợp tác chung của APEC từ đó thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh cùng phát triển ở các lĩnh vực như thương mại điện tử, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, an ninh lương thực, phát triển đô thị, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các sáng kiến, dự án hợp tác này đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sự quan tâm và hài hoà lợi ích của các thành viên, mang ý nghĩa chiến lược trong liên kết kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời phục vụ hiệu quả cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đoàn công tác tỉnh Long An tham dự Tọa đàm bàn tròn kết nối địa phương và doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ cao

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động bên thềm của Tuần lễ cấp cao APEC do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - Asean đồng chủ trì tổ chức.

Đặc biệt, Toạ đàm có sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách kinh tế Ramin Toloui cùng lãnh đạo các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Toạ đàm là cơ hội hết sức ý nghĩa làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước. Đây là minh chứng rõ nét cho tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước trong bối cảnh mới trong thời gian tới.

Đoàn công tác tỉnh Long An tham dự Tọa đàm

Đoàn công tác tỉnh Long An tham dự Tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, thoả thuận hợp tác cấp cao chỉ thành hiện thực khi có sự gắn kết doanh nghiệp giữa hai nước. Đây là hành động cụ thể để hiện thực hoá các thoả thuận cấp cao và các nội dung của hai bên đã cam kết. Việt Nam là một nhà xuất khẩu lớn vào thị trường Hoa Kỳ và ở chiều ngược hiện đã có nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam, đã mang lại giá trị thiết thực trong sự phát triển kinh tế của đôi bên.

Trong giai đoạn mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đặc biệt quan tâm thu hút như công nghệ cao, kinh tế xanh, kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt và những hoạt động kinh tế mang lại lợi ích cho người dân. Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực tối đa về cải cách thể chế, thủ tục hành chính nhằm tạo đựng môi trường đầu tư thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam; tạo sự an tâm và tin tưởng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm gia tăng lợi nhuận và mang lại những giá trị cốt lõi về lợi ích song phương.

Kỳ vọng với sự hợp tác bền vững này sẽ mang lại cuộc sống thịnh vượng, tốt đẹp cho nhân dân hai nước vì sự phát triển bền vững, hạnh phúc và thành công trong tương lai.

Hợp tác với các cơ quan thương mại Hoa Kỳ để thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại vào Long An

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm, làm việc với Phòng thương mại San Francisco.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Phòng Thương mại San Francisco Rodney Fong đã thông tin với đoàn về cơ cấu tổ chức, sự tham gia trong các hoạt động hoạt động đối ngoại đa phương và song phương, nhất là công tác hỗ trợ các địa phương xúc tiến và kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng của nước ngoài vào Việt Nam cũng như các nhà đầu tư của Việt Nam vào thị trường San Francisco, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm bày tỏ lòng cảm kích trước sự chào đón nhiệt tình và trọng thị mà Phòng Thương mại San Francisco dành cho Đoàn công tác. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Lâm nhấn mạnh với lợi thế duy trì kim ngạch xuất nhập khẩu, các mối quan hệ đầu tư bền vững sẵn có đã giúp cho hoạt động hợp tác thương mại song phương giữa tỉnh và Hoa Kỳ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả hết sức tích cực.

Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh năm 2022 là 12,2 tỷ USD, riêng thị trường Hoa Kỳ là 534,9 triệu USD (trong đó, xuất khẩu là 468,4 triệu USD; nhập khẩu là 72,8 triệu USD). Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là: sản phẩm công nghiệp, may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An mong muốn các tổ chức thương mại Hoa Kỳ sẽ là cơ quan kết nối tích cực để hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng, thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng trên các lĩnh vực thế mạnh và chủ lực của hai bên.

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao đổi với ông Toks Omishakin - Bộ Trưởng GTVT bang California tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao đổi với ông Toks Omishakin - Bộ Trưởng GTVT bang California tại buổi làm việc

Tại chương trình làm việc, lãnh đạo các cơ quan thương mại, tổ chức xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao về tiềm năng phát triển của tỉnh và cam kết sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, truyền tải thông tin mời gọi hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam để có những ký kết hợp tác chiến lược với doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm mở rộng thị trường và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Sự hỗ trợ qua lại lẫn nhau dựa trên cơ sở nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế.

Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thoả thuận hợp tác với Cảng Long Beach

Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thoả thuận hợp tác với Cảng Long Beach

Một tín hiệu tích cực trong chuyến công tác lần này, lãnh đạo tỉnh Long An đã chứng kiến doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh là Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thoả thuận ghi nhớ hợp tác với Cảng Long Beach về chính thức hoá mối quan hệ kết nghĩa, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hoá trung chuyển.

Cảng Long Beach là một trong những cảng biển hàng đầu thế giới, nằm ở phía Nam California, với 6 nhà ga container và giá trị hàng hóa đạt trên 200 tỉ USD mỗi năm, là cảng biển xuất khẩu số một tại Hoa Kỳ và là cảng vận chuyển container bận rộn thứ 21 trên thế giới.

Hiện, Cảng Long Beach đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện năng lực vận tải nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận lượng hàng container xuất, nhập khẩu thông qua tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương, giữ vững vị thế là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

Theo chương trình làm việc trong ngày tiếp theo, Đoàn công tác tỉnh Long An sẽ có các buổi chào xã giao, thăm và làm việc để kết nối hợp tác mối quan hệ hữu nghị địa phương với thành phố Oakland và thành phố Sacramento.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Long An đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư trong Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại Hoa Kỳ tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709152111 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709152111 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10