MoMo, NVIDIA cùng các Big Tech Việt “hiến kế” thúc đẩy AI tại Việt Nam

Diendandoanhnghiep.vn MoMo trong hàng ngũ Big Tech Việt tham dự cuộc họp với Đồng sáng lập - CEO NVIDIA Jensen Huang, bàn về thúc đẩy AI tại Việt Nam.

>> Nvidia sẽ "xây tổ đại bàng" tại Việt Nam

Ngày 11/12/2023, ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch HĐQT - CEO MoMo là đại diện Fintech Việt duy nhất tham dự cuộc gặp gỡ với ông Jensen Huang, Đồng sáng lập - CEO Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới NVIDIA tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo quốc gia (Hà Nội).

Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đồng sáng lập - CEO NVIDIA theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch HĐQT - CEO MoMo

ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch HĐQT - CEO MoMo.

Cuộc gặp còn có sự tham dự của các vị lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo các Bộ ban ngành như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Ban quản lý Khu Công Nghệ Cao Hồ Chí Minh, Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và đại diện các doanh nghiệp công nghệ Việt, đồng thời là những đơn vị hàng đầu về phát triển ứng dụng AI tại Việt Nam như MoMo, VietAI - Ohmnilabs, VinBigdata, VinAI, VNG và VNPay. Nội dung cuộc gặp xoay quanh thảo luận các ý tưởng hợp tác tiềm năng giữa NVIDIA và Việt Nam nhằm thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và ngành công nghiệp bán dẫn.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực thiết kế, sản xuất chip bán dẫn, phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, đánh dấu bước tiến quan trọng về công nghệ cao của đất nước. Năm 2022, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 55 trên thế giới về chỉ số sẵn sàng với AI, tăng 7 bậc so với năm trước, theo báo cáo của Oxford Insights. Điều này chứng tỏ sự đồng lòng của các nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà khoa học trong việc thúc đẩy ứng dụng hữu ích về AI. Trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, AI đã và đang được ứng dụng triệt để tối ưu các trải nghiệm về sử dụng dịch vụ, sản phẩm tài chính.

fff

AI giúp MoMo hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hoặc siêu nhỏ (MSMEs) tại Việt Nam chuyển đổi số  trong lĩnh vực bán lẻ.

Phát biểu tại cuộc gặp với Chủ tịch - CEO NVIDIA, ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch HĐQT - CEO MoMo chia sẻ: “Chúng tôi đầu tư vào AI cách đây 7 năm (2016) và có đội ngũ kỹ sư AI khoảng gần 200 chuyên gia. Chúng tôi đánh giá AI là nhân tố thay đổi cuộc chơi và đã có những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này, góp phần tạo nên đột phá về tài chính toàn diện cho Việt Nam. Nhờ ứng dụng AI, chúng tôi cùng các ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ các khách hàng tiếp cận các khoản vay với thời gian nhanh gấp 10-30 lần so với phương thức truyền thống với tỉ lệ phê duyệt cao gấp đôi. Chúng tôi cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào Trí tuệ Nhân tạo Tạo sinh (Generative AI) để thay đổi cách tương tác giữa máy, ứng dụng và khách hàng”, ông Nguyễn Mạnh Tường nói thêm. 

Ngoài ra, với các hệ thống sử dụng AI chấm điểm tin cậy người dùng, MoMo hỗ trợ khách hàng có điểm tin cậy cao tiếp cận đến nhiều hơn nữa các dịch vụ tài chính với chi phí hợp lý, qua đó khuyến khích các hành vi chi tiêu thông minh và lành mạnh, hướng đến việc tích lũy nền tảng tài chính vững vàng. 

Bên cạnh đó, AI cũng là “chìa khoá” để MoMo tối ưu hóa trải nghiệm người dùng đối với các dịch vụ tài chính thông qua các tính năng như eKYC (định danh trực tuyến) và ChatBot. 

Không chỉ với người dùng, AI cũng giúp MoMo hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hoặc siêu nhỏ (MSMEs) tại Việt Nam chuyển đổi số (Digital Transformation) trong lĩnh vực bán lẻ một cách dễ dàng với chi phí cực thấp, đồng thời tiếp cận được với hơn 30 triệu người dùng hiện hữu của hệ sinh thái MoMo.

Khi tham gia “hiến kế” cho hợp tác giữa NVIDIA và Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Tường đề xuất Chính phủ Việt Nam có các chính sách ưu đãi như giảm chi phí đầu tư thông qua các gói vay ưu đãi, ưu đãi thuế nhập khẩu thiết bị và dịch vụ phục vụ cho AI, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia AI. Theo ông Tường, ở tầm quốc gia, khi Chính phủ đầu tư mua công nghệ từ các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như NVIDIA và có chính sách chia sẻ ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng AI dài hạn, sẽ giúp nâng cao dịch vụ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam, góp phần vào thúc đẩy chuyển đổi số và sự phát triển toàn diện của nền kinh tế quốc gia.

Đồng thời, Phó chủ tịch HĐQT - CEO MoMo Nguyễn Mạnh Tường cũng bày tỏ hy vọng NVIDIA sẽ ưu đãi đặc biệt cho thị trường Việt Nam, giúp các doanh nghiệp công nghệ Việt tiếp cận các sản phẩm và giải pháp AI của NVIDIA dễ dàng, từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ tài chính tối ưu nhất cho người dùng Việt. Ngoài ra, MoMo đề xuất NVIDIA tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo dành cho các công ty Fintech, các nhân sự công nghệ tại Việt Nam để nắm bắt và áp dụng hiệu quả các công nghệ mới.

“Chúng tôi đang là khách hàng của của NVIDIA và đề xuất NVIDIA xây dựng tech hub ở Việt Nam. Các kỹ sư Việt Nam rất tài giỏi nhưng cần cọ xát ở tầm cỡ thế giới để phát triển hơn”, ông Nguyễn Mạnh Tường nói thêm.

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết MoMo, NVIDIA cùng các Big Tech Việt “hiến kế” thúc đẩy AI tại Việt Nam tại chuyên mục Xe - Công nghệ của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721102473 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721102473 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10