Năm mới, sa thải “cũ”

Diendandoanhnghiep.vn Năm 2023 mới trôi qua được hơn 1 tuần, nhưng có vẻ như bức tranh ảm đạm của các công ty công nghệ vẫn chưa trở nên tươi sáng hơn.

>>Sa thải - hiện tượng nổi bật nhất làng công nghệ 2022

Salesforce có kế hoạch cắt giảm khoảng 10.000 việc làm

Salesforce có kế hoạch cắt giảm khoảng 10.000 việc làm

Những gã khổng lồ công nghệ Salesforce và Amazon đã đưa ra hai tin xấu vào tuần trước, thông báo về việc sa thải đáng kể để điều chỉnh quy mô lực lượng lao động của họ sau đợt bùng nổ tuyển dụng trong mùa dịch.

Salesforce có kế hoạch cắt giảm khoảng 10.000 việc làm, tương đương khoảng 12% số lượng nhân viên, trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu bán hàng chậm lại. Amazon cho biết họ hiện dự kiến sẽ cắt giảm 18.000 việc làm, tăng so với ước tính 10.000 vị trí trước đó vào tháng 11, với việc Giám đốc điều hành Andy Jassy thừa nhận về một “nền kinh tế không chắc chắn”. Việc sa thải của Amazon dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 6% lực lượng lao động của công ty.

Đó chắc chắn không phải là những thông báo cuối cùng trong quý này, khi mà những công ty công nghệ được dự báo sẽ phải vật lộn với nhu cầu sụt giảm, chi tiêu bị thắt chặt cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất. Theo công ty xử lý bảng lương ADP, các công ty tư nhân cũng tạo thêm nhiều việc làm hơn trong tháng 12 so với dự kiến của Phố Wall, một diễn biến báo trước nhiều đợt tăng lãi suất.

Nhà phân tích Brent Thill của Jeffries phát biểu trên tờ Fortune: “Việc tuyển dụng nhân viên diễn ra nhanh chóng đến mức nếu chúng ta đang thực sự bước vào thời kỳ suy thoái, thì chắc chắn chúng ta sẽ phải cắt giảm nhiều hơn.”

Hiện tại, sự chú ý đang chuyển sang các công ty tiếp tục tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ đại dịch nhưng không cắt giảm đáng kể lực lượng lao động của họ sau khi doanh số bán hàng tăng trưởng chậm lại vào năm ngoái.

Apple và Alphabet đã không thực hiện các đợt sa thải quy mô lớn, mà thay vào đó chọn cách đóng băng hoạt động tuyển dụng và tận dụng việc tiêu hao dần lực lượng lao động thông qua nghỉ việc hoặc nghỉ hưu. Tuy nhiên, tờ New York Times đã đưa tin vào tuần trước rằng nội bộ Google đang dấy lên những lo ngại về khả năng bị sa thải, dựa trên các cuộc phỏng vấn với 14 nhân viên hiện tại và cựu nhân viên.

Microsoft sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về quy mô lực lượng lao động của mình sau khi cắt giảm một phần rất nhỏ số lượng nhân viên vào năm ngoái. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã giảm 5% vào thứ Tư sau khi UBS hạ xếp hạng và giảm thêm 3% trong phiên giao dịch giữa trưa thứ Năm.

Môi trường hiện tại phản ánh cuộc cải tổ công nghệ vào giữa những năm 2010

Môi trường hiện tại phản ánh cuộc cải tổ công nghệ vào giữa những năm 2010

 >>Grab “ngược dòng” trong làn sóng sa thải nhân viên

Điều tương tự cũng xảy ra với Samsung, công ty đang phải vật lộn với sự sụt giảm nghiêm trọng trong doanh số bán hàng linh kiện bán dẫn cũng như trong nhu cầu sử dụng. CNBC đã báo cáo hôm thứ Tư rằng các nhà phân tích dự báo một sự sụt giảm mạnh trong báo cáo thu nhập hàng quý của gã khổng lồ Hàn Quốc trong tuần này.

Về lâu dài, việc mô hình tuyển dụng nhanh chóng sau đó sa thải này có tiếp tục hay không vẫn còn là một câu hỏi mở cần phải quan sát thêm.

Theo một cách nào đó, môi trường hiện tại phản ánh cuộc cải tổ công nghệ vào giữa những năm 2010, khi một số gã khổng lồ tuyển dụng ồ ạt sau cuộc Đại suy thoái, chỉ để thu hẹp quy mô lại trong thời kỳ biến động.

“Tôi coi đây là một chương khác trong câu chuyện bùng nổ và phá sản của Thung lũng Silicon,” Margaret O’Mara, giáo sư lịch sử Đại học Washington và là tác giả cuốn sách The Code: Silicon Valley and the Remake of America, nói với Yahoo Finance. “Dường như mọi thứ diễn ra theo nhịp điệu và kéo dài.”

Dù thế nào, các hoạt động tuyển dụng trong mùa dịch diễn ra theo cách chưa từng có và được thúc đẩy bởi niềm tin gần như vô căn cứ rằng COVID sẽ cải tổ đáng kể các thói quen của chúng ta. Ví dụ: Microsoft đã bổ sung 58.000 nhân viên từ giữa năm 2020 đến giữa năm 2022, so với 34.000 nhân viên trong khoảng thời gian hai năm ở đỉnh điểm của đợt bùng nổ trước đó.

Các giám đốc điều hành công nghệ đã nhiều lần tỏ ra lạc quan trước tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và họ tin nhu cầu sản phẩm công nghệ sẽ thúc đẩy ngành này đạt đến tầm cao hơn nữa sau đại dịch.

“Khi doanh thu của chúng tôi tăng nhanh nhờ đại dịch, chúng tôi đã thuê quá nhiều người dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế mà chúng tôi đang phải đối mặt và tôi chịu trách nhiệm về điều đó,” Giám đốc điều hành Salesforce Marc Benioff đã viết cho nhân viên hôm thứ Tư.

Chiến lược này rõ ràng gây tác động lớn tới hàng ngàn người lao động. Trong tương lai, một câu hỏi đặt ra là liệu các nhà lãnh đạo công nghệ có điều chỉnh thói quen tuyển dụng của họ hay không khi chu kỳ biến động tiếp theo diễn ra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Năm mới, sa thải “cũ” tại chuyên mục Doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1685397096 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1685397096 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10