Nền kinh tế xanh bước đệm phát triển vững chắc cho dự án khởi nghiệp xanh

Diendandoanhnghiep.vn Khởi nghiệp xanh là mục tiêu mà Việt Nam cũng như thế giới đã đang hướng tới với mục đích phát triển kinh tế mạnh mẽ nhưng vẫn phải gắn liền với bảo vệ môi trường.

>> Khai giảng Khóa tập huấn cho cố vấn về nền kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc tế áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong khởi nghiệp tạo tác động

Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc tế áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong khởi nghiệp tạo tác động

Tinh thần dám nghĩ, dám làm của người trẻ với những sản phẩm hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, giảm thải ô nhiễm môi trường, bảo vệ thiên nhiên, sức khỏe người dùng và trái đất… là xu hướng được xem là cuộc cách mạng khởi nghiệp xanh trong tương lai.

Tại Việt Nam đã và đang trở thành bước ngoặt cho tiến trình khôi phục và phát triển kinh tế toàn cầu và cũng là xu thế tất yếu cho việc thúc đẩy phát triển bền vững tại nhiều quốc gia trên thế giới. Phát triển kinh tế xanh là mục tiêu thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tiến tới việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững. Tại Việt Nam đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên trong quá trình phát triển kinh tế xanh đang bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức cần được giải quyết triệt để.

>> Ứng dụng nền kinh tế tuần hoàn: Chung tay phát triển vì một nền kinh tế xanh

Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ ban hành. Định hướng và mục tiêu xanh hóa nền kinh tế cũng được thể hiện qua “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050” với các nhiệm vụ chiến lược là giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững.

Hiện Việt Nam đã thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh thông qua việc xây dựng khung pháp lý về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất và đời sống; Tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm tư liệu sản xuất và thiết bị tiêu dùng.

Khởi nghiệp xanh là ý tưởng khởi nghiệp không gây ra tác động tiêu cực đối với môi trường địa phương hoặc trái đất, đối với cộng đồng hay nền kinh tế. Khởi nghiệp xanh là sản phẩm tạo ra không có tác động xấu tới môi trường và cộng đồng, tập trung vào việc thực hiện những quy tắc và thông lệ có lợi cho người lao động, cộng đồng và trái đất.

Hiện khởi nghiệp xanh đang thu hút người tiêu dùng vì khi các dự án khởi nghiệp này nổi tiếng bởi sự quan tâm bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường, đảm bảo đời sống của người lao động và những nhà cung cấp của họ, đồng thời liên tục cải thiện cách tiếp cận để hướng tới sự bền vững và giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến môi trường. Sản phẩm của dự án Khởi nghiệp xanh không phải là sự thay đổi một lần mà cả quá trình nỗ lực thường xuyên cần sự sáng tạo và cải thiện không ngừng.

Khởi nghiệp xanh được cộng đồng người tiêu dùng ủng hộ bởi sự quan tâm đến nguồn tài nguyên môi trường, đảm bảo đời sống của người lao động, đồng thời liên tục cải thiện cách tiếp cận để hướng tới sự phát triển bền vững và giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Khởi nghiệp xanh không chỉ là sự thay đổi một lần mà là nỗ lực thường xuyên và không ngừng sáng tạo sản phẩm thân với môi trường.

>> Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Xu hướng khởi nghiệp xanh đang là xu hướng tất yếu để thích ứng biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu cũng như sự cạn kiệt nguồn tài nguyên. Khởi nghiệp xanh và kinh tế xanh nhằm hướng tới quá trình sản xuất kinh doanh có tính tái tạo, có tác động tích cực đến môi trường, cộng đồng và đặc biệt nền kinh tế.

Khởi nghiệp xanh là mô hình khởi nghiệp trong đó giá trị tuần hoàn và tái sử dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phong trào khởi nghiệp xanh với ứng dụng mô hình nền kinh tế tuần hoàn đang ngày càng được lan toả. Đây cũng là xu hướng tất yếu của Chính phủ về định hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Hiện trên thế giới, xu hướng khởi nghiệp xanh đang là một xu hướng tất yếu để thích ứng biến đổi khí hậu, sự nóng lên toàn cầu cũng như sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên. Khởi nghiệp xanh và kinh doanh xanh với mục tiêu tạo ra quá trình kinh doanh có tính tái tạo, có tác động tích cực đến môi trường, cộng đồng và đặc biệt là nền kinh tế.

Khởi nghiệp xanh là ý tưởng ngay từ bước thiết kế vật liệu, quy trình hoạt động và mô hình kinh doanh có xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo, loại bỏ việc sử dụng hoá chất và chất thải độc hại.

Để nâng cao chất lượng cho ý tưởng khởi nghiệp xanh rất cần có sự chung tay hỗ trợ của chính quyền địa phương về chính sách, cách truyền thông để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nền kinh tế xanh bước đệm phát triển vững chắc cho dự án khởi nghiệp xanh tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716788519 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716788519 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10