Nga lấy gì để nuôi chiến sự Ukraine kéo dài?

Diendandoanhnghiep.vn Ở nước Nga, ông Putin là người định đoạt, và ông đã “cưỡi lưng hổ”, sẽ không có chuyện rút quân nếu như Kiev không tuyên bố đầu hàng!

Chiến trường miền Đông Ukraine vẫn chưa phân định thắng thua

Chiến trường miền Đông Ukraine vẫn chưa phân định thắng thua

>> Chiến sự Ukraine giằng co, Putin sẽ chơi tất tay?

Bao lâu nữa chiến sự Nga - Ukraine mới kết thúc? Câu trả lời ngày một khó xác định. Trong khi thế giới đang mong ngóng các bên ngồi vào bàn hòa đàm để cắt cơn “đói” năng lượng, thiếu hụt nguyên vật liệu, lạm phát lây lan nhanh chóng.

Độ dài cuộc chiến này có thể phải tính bằng năm, và có thể cả thập kỷ, bởi cả ông Putin và Zelensky không còn lựa chọn nào tốt hơn; đồng thời không bên nào tỏ ra lép vế hơn đối phương.

Về phía Nga, xét yếu tố “địa chính trị”, đây là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể phát triển bình thường kể cả khi hoàn toàn “bế quan tỏa cảng”. Không một đất nước nào có thể sánh kịp Nga về tài nguyên thiên nhiên, khí đốt, rừng, than, kim loại quý, đất hiếm,...

Của “hồi môn” từ tài nguyên để lại cho nước Nga ngày nay ước tính khoảng 80.000 tỷ USD, cao hơn nhiều lần so với quy mô nền kinh tế 1.500 tỷ USD của Nga. Do đó, tiềm lực còn rất nhiều giúp ông Putin có thể kéo dài cuộc chiến vô thời hạn với Ukraine.

Giá trị tài nguyên đồng nghĩa với mức độ quan trọng của nó. Sức mạnh chủ yếu của Putin không phải là vũ khí mà là nguồn năng lượng khí đốt và dầu mỏ giúp vận hành hàng trăm nền kinh tế.

Nga hoàn toàn không e ngại NATO nếu so về sức mạnh vũ khí, nhưng sẽ suy yếu mau chóng nếu không bán được năng lượng. Tuy nhiên, “nói không” với năng lượng Nga không phải dễ dàng gì.

Trực tiếp là châu Âu sẽ suy thoái trầm trọng nếu như đồng loạt đạt được thỏa thuận “bài Nga”. Đây cũng là lý do mà khối này chưa tìm ra tiếng nói chung trong việc cấm vận Nga.

Ông Putin đã quá quen với hàng loạt lệnh cấm vận từ phương Tây, đa phần trong đó không đạt được sức sát thương như mong đợi. Sau sự kiện Crimea, Ngân hàng Trung ương Nga mua vào 26 tấn vàng, nâng tổng dự trữ lên 2.100 tấn.

Phó Thống đốc thứ nhất Ngân hàng Trung ương Nga, ông Dmitry Tulin, cho biết Moscow xem vàng là “sự bảo đảm 100% trước các nguy cơ về pháp lý và chính trị”. Ngoài ra, chiến lược này còn đa dạng hóa nguồn dự trữ của Nga để giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Kinh tế thế giới đang diễn biến xấu sau khi nhận phản lực do lệnh cấm vận nhằm vào Nga. Đúng như ông Putin nói: “Rõ ràng việc tiếp tục bị ám ảnh bởi các lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả khó khăn nhất cho Liên minh châu Âu (EU) cũng như công dân các nước trong khối này”.

Putin có quyền lực tuyệt đối ở Nga

Ông Putin có quyền lực tuyệt đối ở Nga

Về chính trị, xã hội, sau 20 năm lãnh đạo đất nước, ông Putin đã “thuần hóa người Nga” một cách đáng kinh ngạc, kiểm soát truyền thông, nắm trong tay cơ quan tình báo KGB cũng như đội ngũ tướng lĩnh chủ chốt thân cận.

Những cuộc biểu tình đòi quyền lợi, đấu đá quyền lực giữa các đảng phái là đặc sản ở các xã hội tư bản đề cao tuyệt đối giá trị cá nhân. Nhưng nước Nga tư bản 40 năm nay không xuất hiện mặt trái này!

Kremlin dễ dàng loại trừ những yếu tố, mầm mống gây cản trở đối với chính sách chung. Trong giai đoạn tấn công Ukraine, rất nhiều nhân vật cấp cao, có ảnh hưởng bị thanh trừng.

Người Nga 74 năm được huấn luyện dưới chế độ Xô viết, sẵn sàng thắt lưng buộc bụng, chịu thiệt thòi để ủng hộ tuyệt đối chính sách của giới cầm quyền. Lòng trung thành của người dân là lợi thế mà rất ít Tổng thống phương Tây nào có thể so với ông Putin.

Thể chế nhất viện, Duma quốc gia là cơ quan tối cao duy nhất về lập pháp, nơi mà Tổng thống mới là người thực sự nắm quyền. Duma quốc gia hoàn toàn khác với phương thức lưỡng viện, quyền lực bị chia sẻ cho phe đối lập, nhiều khi gây cản trở cho Tổng thống, ở Mỹ là ví dụ.

Ở nước Nga, ông Putin là người định đoạt mọi thứ, và ông đã “cưỡi lưng hổ”, sẽ không có chuyện rút quân nếu như Kiev không tuyên bố đầu hàng! Cuộc chiến Nga- Ukraine vì thế chưa biết lúc nào mới hạ màn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nga lấy gì để nuôi chiến sự Ukraine kéo dài? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1656196333 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1656196333 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7