Mặc dù có sự kiểm soát hạn mức song tăng trưởng tín dụng vẫn tích cực trong quý I/2026. Các ngân hàng đã "hé lộ" dần những kết quả kinh doanh lạc quan...
VietinBank công bố đến 31/3/2026, tổng tài sản VietinBank ước tăng 5,4% so với cuối năm 2025; dư nợ tín dụng và nguồn vốn huy động thị trường 1 cùng ước tăng 1,7% so với cuối năm 2025. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát, giảm nhẹ so với 31/12/2025. Lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của VietinBank tăng khoảng 56% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu so với lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 6.036 tỷ đồng, hợp nhất đạt 6.823 tỷ đồng năm 2025, ước lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của VietinBank có thể sẽ vượt 10 nghìn tỷ đồng.
Như vậy, đây là nhà băng đầu tiên trong nhóm các ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh sau quý khởi động đầu năm, đạt lợi nhuận trên 10 nghìn tỷ đồng.

Cùng nhóm Big 4, tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BIDV thông tin đến cuối quý I/2026, dư nợ tín dụng đạt khoảng 2,38 triệu tỷ đồng, tăng 2,6% so với đầu năm và tăng 15% so với cùng kỳ, trong giới hạn tăng trưởng tín dụng được giao. Huy động vốn đạt khoảng 2,43 triệu tỷ đồng, gần như đi ngang so với đầu năm do điều kiện thị trường khó khăn, tăng khoảng 11% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt khoảng 8.254 tỷ đồng, trong khi tỷ lệ nợ xấu tiếp tục được kiểm soát dưới 1,5%.
Ngân hàng được xem có vị trí Big 4+1, MB, cũng hé lộ kết quả kinh doanh khả quan ngay quý đầu năm. Tại kỳ ĐHĐCĐ diễn ra hôm 18/4, ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MB, cho biết tín dụng trong quý I/2026 của MB tăng 3,3%, đạt 1,146 triệu tỷ đồng. Huy động vốn tăng 0,73%, đạt 1,07 triệu tỷ đồng. Doanh thu của ngân hàng và các công ty thành viên đạt 22.822 tỷ đồng, tăng 21,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của MB đạt 9.500 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận riêng ngân hàng là 8.866 tỷ đồng, tăng 15,3%. Quy mô khách hàng tăng thêm 1,2 triệu trong quý I lên 36,2 triệu khách hàng.
Các NHTMCP tư nhân top đầu cũng báo các KQKD tăng trưởng khả quan. Techcombank báo lãi trước thuế quý I/2026 đạt 8.869 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ và là mức cao kỷ lục trong quý I từ trước đến nay. Tổng tài sản ngân hàng chạm ngưỡng 1,19 triệu tỷ đồng. Trong hạn mức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, Techcombank đã giảm tỷ trọng dư nợ bất động sản xuống dưới ngưỡng 30% (đạt 28,9%). Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu ngân hàng duy trì ngưỡng 1,16%, tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu là 129,3%.
VPBank công bố tín dụng hợp nhất đạt 1,06 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2025. Trong đó, tín dụng tại ngân hàng mẹ đạt 941.000 tỷ đồng, tăng 10,7%. Tổng tài sản hợp nhất của VPBank tăng trưởng 9%, đạt hơn 1,37 triệu tỷ đồng. Kết thúc quý I, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành gần 20% kế hoạch cả năm. Ngân hàng mẹ ghi nhận lợi nhuận 7.383 tỷ đồng, tăng 49,4%.
Theo đó, Techcombank hiện đang là nhà băng dẫn đầu về quy mô lợi nhuận quý trong nhóm NTMP tư nhân, bám sát là VPBank.
Ghi lợi nhuận quý trên 5.000 tỷ đồng, đến hiện tại theo thông tin, còn có ACB với lợi nhuận trước thuế cụ thể đạt 5.400 tỷ đồng, tăng 56% so với quý trước và tăng 17% so với cùng kỳ. ACB tăng trưởng lợi nhuận cao trên nền thấp của quý trước. Ngân hàng đạt tăng trưởng tín dụng khoảng 3,2%, huy động vốn tăng khoảng 1%. Các chỉ tiêu theo đó đã hoàn thành 24% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.
Tại ĐHĐCĐ ngày 22/4, lãnh đạo SHB cho biết, tính đến hết quý I/2026, tổng tài sản ngân hàng đạt 930.900 tỷ đồng, tăng khoảng 4,4% so với cuối năm 2025. Huy động vốn đạt 672.000 tỷ đồng, tăng 4,5%. Trong khi đó, dư nợ tín dụng đạt 632.800 tỷ đồng, tăng 2,15% so với cuối năm trước.
Về hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận trước thuế SHB đạt 4.660 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Các chỉ số an toàn tiếp tục được duy trì theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Ở nhóm lợi nhuận dưới 5.000 tỷ đồng trong quý, LPBank công bố đạt lợi nhuận trước thuế ở mức 2.826 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 31/03/2026, dư nợ cho vay khách hàng đạt 403.026 tỷ đồng, tăng 2,9% so với cuối năm 2025 và tăng 14,4% so với cùng kỳ. Ở chiều nguồn vốn, huy động thị trường 1 đạt 409.657 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cuối năm 2025 và tăng 17,9% so với cùng kỳ. Theo LPB, tổng thu nhập hoạt động trong quý 1/2026 của LPBank đạt 5.154 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 3.878 tỷ đồng, tăng 18%.
Sacombank thông tin lợi nhuận trước thuế trong quý đầu đạt 3.572 tỷ, tương đương 44% kế hoạch. Để đạt được con số này, ngân hàng đã cố gắng co kéo để tiết giảm chi phí hoạt động, vận hành tối ưu. Các chỉ tiêu tổng tài sản, tổng huy động giảm, lãnh đạo ngân hàng cho biết Sacombank cố gắng cân đối nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Dư nợ tín dụng của Sacombank đạt gần 627.000 tỷ đồng.
Tăng thu nhập ngoài lãi là điểm sáng đáng chú ý của OCB trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng không còn dễ dàng. Ông Phạm Hồng Hải, TGĐ OCB cho biết, thu nhập ngoài lãi trong quý đầu năm tăng trên 80%, cho thấy hiệu quả từ chiến lược đa dạng hóa nguồn thu. OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 tăng 39% lên 6.960 tỷ đồng, trong đó kỳ vọng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi sẽ tiếp tục cải thiện so với mức khoảng 20% ghi nhận trong năm 2025.
Tại BVBank, Chủ tịch Lê Anh Tài cho biết lợi nhuận trước thuế quý I của ngân hàng đạt 215 tỷ đồng, tăng 168%. Trong đó, thu nhập từ dịch vụ đạt 147 tỷ đồng, tăng 16%, còn hoạt động kinh doanh giấy tờ có giá mang về 90 tỷ đồng, tăng gấp 4,6 lần so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu quy mô như tổng tài sản, huy động và tín dụng lần lượt tăng 3%, 3,2% và 2,2% so với đầu năm.
Đa dạng hóa nguồn thu cũng là động lực hỗ trợ Nam Á Bank tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này trong quý I/2026 theo đó ghi nhận đạt hơn 1.620 tỷ đồng, tăng trưởng 32,5% so với cùng kỳ năm 2025. ROE đạt 21,5%, tăng mạnh so với mức 19,3% cùng kỳ, ROA duy trì đà tăng lên mức 1,3%.
Thông tin tại ĐHĐCĐ ngày 25/4, theo ông Nguyễn Văn Trọng, TGĐ VietABank, trong quý I/2026, ngân hàng hoàn thành khoảng 26% kế hoạch lợi nhuận năm, ước đến hết tháng 4/2026, lợi nhuận đạt khoảng 614 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối quý I/2026 ở mức 1,29%, giảm so với mức 1,31% cuối năm 2025. "Với mục tiêu 1.945 tỷ đồng, ngân hàng đặt mục tiêu đến hết quý II sẽ hoàn thành gần 900 tỷ đồng. Ban điều hành tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch năm 2026 và kỳ vọng có thể đạt trên 2.000 tỷ đồng nếu điều kiện thuận lợi", theo TGĐ VietABank.
Tăng trưởng nhiều chỉ tiêu mức 2 chữ số, MSB ghi nhận thu nhập lãi thuần quý I/2026 đạt 3.197,51 tỷ đồng, tăng 27,71% so với cùng kỳ, nhờ cho vay tăng trưởng tăng 11,62% so với cùng kỳ và NIM (trượt 12 tháng) đạt 3,37%. Tổng thu nhập hoạt động đạt 3.649,47 tỷ đồng, tăng 12,02% so với cùng kỳ. Theo đó, ngân hàng đạt lợi nhuận sau thuế 1.514,22 tỷ đồng tỷ đồng, tăng 19,64% so với cùng kỳ.
Tại KienlongBank, theo Chủ tịch HĐQT Trần Ngọc Minh, lợi nhuận quý I của KienlongBank đã đạt trên 500 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Minh cho biết đây cũng là những dấu hiệu cho thấy rằng là năm 2025 KienlongBank đã làm tốt, và bước sang năm 2026 KienlongBank vẫn đang trên đà tăng trưởng để có thể đạt được các mục tiêu tốt hơn trong năm 2026.
Trả lời cổ đông về KQKD quý I, ông Nguyễn Văn Hương - TGĐ PGBank cho biết, tính đến hết tháng 3/2026, tổng tài sản đạt 86.700 tỷ đồng; huy động vốn thị trường 1 đạt 47.000 tỷ đồng. Quy mô có sự điều chỉnh so với cuối năm nhưng vẫn duy trì nền tảng hoạt động ổn định và an toàn. Lợi nhuận quý I đạt 275 tỷ đồng, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2025 (96 tỷ đồng), tương đương hoàn thành 19,2% kế hoạch năm...

Nhìn chung, mặc dù số liệu kết quả kinh doanh quý I/2026 chưa đầy đủ sự hiện diện của các ngân hàng, song những báo cáo cập nhật đầu tiên đã dần phác thảo một bức tranh khá sát với dự báo của các định chế, công ty tài chính.
Dự báo về kết quả chung của ngành ngân hàng quý I/2026, VPBankS cho rằng lợi nhuận sau thuế toàn ngành kỳ vọng tăng 22% so với cùng kỳ trong quý I/ 2026 nhờ đà giảm của biên lợi nhuận ròng (NIM) chậm lại trên nền thấp năm quý I/2025. Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng so với cùng kỳ vẫn ở mức cao. Ngoài ra, việc duy trì chi phí trích lập ở mức vừa phải trong bối cảnh chất lượng tài sản toàn ngành cải thiện tính đến cuối năm 2025.
Đối với một số ngân hàng top đầu chưa chính thức công bố "số" của quý I, dựa trên dự báo của VPBankS, có thể thấy KQKD cũng vẫn thể điểm sáng dẫn dắt lợi nhuận toàn ngành.
Với Vietcombank, VPBankS dự báo lợi nhuận sau thuế được dự phóng tăng 22,5% svck trong quý I/2026 chủ yếu nhờ: NIM hồi phục nhẹ so với cùng kỳ nhờ tăng lãi suất huy động 12 tháng lên 120 điểm cơ bản kể từ đầu tháng 12 năm 5; và duy trì chi phí tín dụng quanh mức 0,22% trong bối cảnh nhằm xây dựng bộ đệm trên nền lãi suất tăng, có khả năng phần nào ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng.
Trong khi đó, với HDBank, các chuyên gia dự phóng nhà băng này sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 20,5% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng vượt trội so với toàn ngành trong bối cảnh các ngân hàng cùng ngành bị hạn chế tín dụng trong quý I/2026. HDBank cũng được dự báo thu nhập ngoài lãi tiếp tục tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, chất lượng tài sản và tình hình kiểm soát nợ xấu vẫn là các yếu tố cần theo dõi. Trong bối cảnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu vẫn đang ở mức thấp, HDBank có thể sẽ phải tăng chi phí dự phòng trong quý I/2026, theo VPBankS.
Cho cả năm 2026, theo dự báo của Chứng khoán MB (MBS), trên cơ sở hạ tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống 16% theo định hướng mới của NHNN và điều chỉnh dự báo tín dụng đối với các hoạt động sản xuất và xuất khẩu, cho vay bất động sản chậm lại, MBS ước tính lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết theo dõi tăng 19,9% trong năm 2026.
Đồng thời, dự báo về khả năng nhóm nhóm ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc các ngân hàng 0 đồng được cấp room tín dụng cao hơn mặt bằng toàn ngành. Tuy nhiên yếu tố lợi thế này dường như khó có thể được phát huy trong năm nay, xét từ tín hiệu chính sách. Theo MBS, các ngân hàng có những yếu tố như danh mục cho vay khách hàng doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực BĐS có tỷ trọng lớn; Các ngân hàng có quy mô lớn sẽ có lợi thế trong việc cho vay mở rộng sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu; hay sở hữu lợi thế về chi phí vốn như nhóm ngân hàng quốc doanh hoặc CASA cao như TCB, MBB... sẽ có mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn so với toàn ngành trong nửa đầu năm 2026.