Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên 2024: Thu hút hơn 700 dự án tham dự

Diendandoanhnghiep.vn Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI được diễn ra tại TP Cần Thơ đã thu hút hơn 700 dự án khởi nghiệp tham dự.

Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức.

>> Dự án Pylus được đánh giá cao tại cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng của Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI

Từ ngày 12-13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI. 

Ngày hội nằm trong khuôn khổ các hoạt động tiếp tục triển khai Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025".

Sau 6 năm triển khai với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn ngành Giáo dục. Các kết quả của đề án đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

100% các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. 

90% học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng được tuyên truyền, giáo dục, được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp. 

>> Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên: Tạo môi trường học đi đôi hành

Hầu hết các địa phương, cơ sở đào tạo đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ về công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên theo quy định tại Thông tư số 07/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Số lượng các cơ sở giáo dục đại học đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn tăng từ 30% cuối năm 2020 lên 48% cơ sở đào tạo vào cuối năm 2023, với tối thiểu 1 tín chỉ/môn học.

Có 75% cơ sở đào tạo đã tổ chức được các hoạt động đào tạo ngắn hạn cho sinh viên thông qua các lớp kỹ năng khởi nghiệp. Đến nay, mạng lưới 200 cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo trong cả nước đã được hình thành.

Dưới đây là một số hình ảnh Dự án "Pylus – Thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng" do nhóm 5 học sinh: Nguyễn Văn An, Nguyễn Minh Anh, Đỗ Gia Bảo, Lê Thanh Hằng, Đoàn Gia Bảo của trường THCS Thanh Xuân thực hiện đã xuất sắc bước vào vòng chung kết cấp Quốc gia và đạt giải Nhì Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" tại Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên 2024 được tổ chức tại Cần Thơ từ ngày 11 – 13/5/2024 với sự tham gia của 80 đội thi thuộc Khối học sinh và sinh viên trên cả nước.

Dự án "Pylus – Thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng" do nhóm 5 học sinh: Nguyễn Văn An, Nguyễn Minh Anh, Đỗ Gia Bảo, Lê Thanh Hằng, Đoàn Gia Bảo của trường THCS Thanh Xuân thực hiện đã xuất sắc bước vào vòng chung kết cấp Quốc gia và đạt giải Nhì Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" tại Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên 2024 được tổ chức tại Cần Thơ từ ngày 11 – 13/5/2024 với sự tham gia của 80 đội thi thuộc Khối học sinh và sinh viên trên cả nước.

Có 60% các trường đã thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên dựa trên thế mạnh của các cơ sở đào tạo. Có 110 cơ sở đào tạo đã bố trí được các không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên tăng 20 cơ sở đào tạo so với năm 2023.

Có khoảng 50 cơ sở đào tạo đã thành lập trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, tăng 5 cơ sở đào tạo so với năm 2023, trong đó có hơn 10 trung tâm thực hiện việc ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp của sinh viên.

Đến năm 2023, 9 cơ sở đào tạo đã thành lập được các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó đa phần là để hỗ trợ các hoạt động ươm tạo, sản xuất thử nghiệm; có nhiều doanh nghiệp đồng hành triển khai các nhiệm vụ giải pháp của Đề án 1665 giai đoạn từ năm 2022-2025.

Theo đánh giá của ban tổ chức, các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có chất lượng, đa dạng, nội dung ý tưởng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội. 

>> Startup Vuihoc lọt top bảng xếp hạng 'ngôi sao đang lên' của Edtech thế giới

Số lượng học sinh cấp trung học cơ sở tham gia năm nay tăng so với các cuộc thi trước. Dự án của khối sinh viên các cơ sở đào tạo tại cuộc thi lần này mang tính ứng dụng công nghệ mới như IOT, Big Data và AI. Có nhiều dự án đã được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu thành công, nhiều dự án đã được triển khai, chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên mong muốn sự góp mặt của các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục phổ thông trong công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên, đồng thời khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng lập thân, lập nghiệp, giúp học sinh, sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, tạo môi trường học đi đôi với hành trong các cơ sở giáo dục.

SV_STARTUP và Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" đã mang đến cơ hội lớn giúp các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng những kiến thức thực tế và thực sự đã trở thành hoạt động thường niên hàng năm thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên trong toàn quốc, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên 2024: Thu hút hơn 700 dự án tham dự tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1721908066 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1721908066 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10