Nghệ An làm gì với nguồn vốn gần 200 triệu USD từ WB?

Diendandoanhnghiep.vn Để từng bước đồng bộ, kết nối hạ tầng giao thông thông minh, Tp Vinh tỉnh Nghệ An cần nhiều nguồn lực thu hút đầu tư nhằm làm thay đổi toàn bộ diện mạo của đô thị.

Trước yêu cầu cấp thiết này, dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An”, Ngân hàng thế giới (WB) đã tài trợ nguồn vốn thực hiện dự án này với tổng mức 194,44 triệu USD, trong đó nguồn vốn đối ứng trong nước là 64,44 triệu USD.

Dự án hạ tầng quy mô “siêu khủng”

Được biết, trước đề xuất về dự án nói trên của Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề xuất vào đầu năm 2021 là dự án nhóm A – nhóm các dự án thuộc Điều 8 Luật Đầu tư Công năm 2019.

Dự án này sẽ được chia thành 04 hợp phần và có thời gian thực hiện trong vòng 05 năm từ 2021 đến 2027.

Cụ thể, hợp phần 1 sẽ gồm các hạng mục như: Đầu tư thoát nước, vệ sinh môi trường tích hợp và kết nối. Gồm Cải thiện tích hợp các tuyến cống cấp hai và cấp ba; Nâng cấp và cải tạo đường giao thông để tăng khả năng thích ứng; Hợp phần 2 gồm các hạng mục mở rộng khả năng dự trữ để giảm ngập lụt đô thị, gồm: Xây dựng Hồ điều hòa Hưng Hòa 2; Xây dựng trạm bơm Hói Chùa;

Hợp phần 3: Cải thiện sông và nâng cấp không gian công cộng. Gồm:  Nâng cấp và cải tạo sông Vinh; Nâng cấp mặt sông và không gian công cộng;

Hợp phần 4: Phát triển hệ thống và năng lực để cải thiện thích ứng đô thị. Gồm: Tăng cường công tác vận hành Nhà máy xử lý nước thải (XLNT) Hưng Hòa và Hỗ trợ kỹ thuật.

WB sẽ tài trợ vốn khoảng gần 200 triệu USD để Tp Vinh kiến thiết hạ tầng, thích ứng với biến đổi khí hậu

WB sẽ tài trợ vốn khoảng gần 200 triệu USD để Tp Vinh kiến thiết hạ tầng, thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo đó, mục tiêu chung của dự án đặt ra nhằm mục đích phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp và phát triển khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu Tp Vinh. Qua đó sẽ góp phần phát triển đô thị theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội toàn diện cho Tp Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Được biết, hiện nay, tỉnh Nghệ An (đơn vị chủ quản của dự án) cũng đã giao cho UBND Tp Vinh (đơn vị chủ dự án) khẩn trương phối hợp với các Sở, ngành rà soát, bổ sung hồ sơ…để các hợp phần của dự án sớm được triển khai theo kế hoạch đặt ra.

Kỳ vọng vào bước đột phá mới của Tp Vinh

Với việc triển khai dự án này cũng là dấu hiệu quan trọng trong việc thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023, định hướng đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

Trong đó, một trong những mục tiêu tổng quát mà Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, đó là “Nâng cấp, xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, từng bước phát huy vai trò trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ trên một số lĩnh vực theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

Mặc dù, hiện nay các thủ tục liên quan đến dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” đang được hoàn thiện để triển khai đầu tư xây dựng nhưng đây được xem là “bước đệm” quan trọng để hạ tầng đô thị của Tp Vinh vươn lên tầm cao mới.

Nhờ nguồn vốn thu hút đầu tư, hạ tầng đô thị của Tp Vinh đã có nhiều khởi sắc theo hướng hiện đại

Nhờ nguồn vốn thu hút đầu tư, hạ tầng đô thị của Tp Vinh đã có nhiều khởi sắc theo hướng hiện đại

Bởi trước đó và hiện nay, tình trạng ách tắc cục bộ về giao thông, ngập úng trên diện rộng tại một số phường, xã tại Tp Vinh vẫn xảy ra trong thời gian qua mỗi khi mùa mưa bão đến. Không gian đô thị chật hẹp, quy hoạch đô thị liên tục bị “băm nát” đang khiến cho Tp Vinh quá tải về hạ tầng kỹ thuật.

Thậm chí, nhiều phường trung tâm của Tp Vinh đang phải chịu áp lực quá lớn vì hạ tầng đô thị phải chạy đua với tốc độ phát triển các chung cư cao tầng.

Các chuyên gia kiến trúc cho rằng, để “siêu dự án” sắp tới do WB tài trợ nguồn vốn đạt hiệu quả cao nhất thì cùng với đó, công tác quy hoạch xây dựng đô thị cũng cần được thực hiện một cách bài bản, đồng bộ. Mặt khác, không gian đô thị cũng cần giám sát một cách chặt chẽ về từng phân khu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Với Tp Vinh, đây là “siêu dự án” thứ 02 mà WB tài trợ vốn để phát triển không gian hạ tầng của đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An theo hướng văn minh, hiện đại.

Trước đó, vào năm 2011, WB cũng đã tài trợ nguồn vốn 98 triệu USD để địa phương phát triển dự án xây dựng “Tiểu Dự án phát triển đô thị Vinh” cũng được chia thành 4 hợp phần gồm: Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; Cải thiện vệ sinh môi trường, gồm nâng cấp và cải tạo kênh Bắc, xây dựng hồ điều hoà; nâng cấp và cải tạo hào xung quanh Thành cổ Vinh, nâng cấp và cải tạo hồ Cửa Nam; Đường và cầu đô thị; Tăng cường năng lực và hỗ trợ kỹ thuật.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An làm gì với nguồn vốn gần 200 triệu USD từ WB? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627349422 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627349422 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7