Nguy cơ sóng “vỡ nợ” của China Evergrande lan sang Mỹ

Diendandoanhnghiep.vn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cảnh báo về khả năng tạo hiệu ứng domino tới nền tài chính Mỹ từ làn sóng vỡ nợ bất động sản tại Trung Quốc.

Làn sóng vỡ nợ bất động sản đang lan ra tại Trung Quốc kể từ khi Evergrande tuyên bố nợ đến 300 tỷ USD.

Làn sóng vỡ nợ bất động sản đang lan ra tại Trung Quốc kể từ khi Evergrande tuyên bố nợ đến 300 tỷ USD.

Kể từ quý 3/2021, nhà phát triển bất động sản China Evergrande đã cho biết mình đang mất khả năng chi trả khoản nợ 300 tỷ USD và thông tin này làm chao đảo các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Sau cú sốc của Evergrande, một loạt doanh nghiệp bất động sản khác của Trung Quốc cũng thông báo đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, điều này làm tăng thêm lo ngại về tình trạng suy thoái rộng hơn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm 1/4 GDP của quốc gia này.

Trước tình hình đó, Fed cho biết trong báo cáo ổn định tài chính mới nhất rằng: “Căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể gây căng thẳng cho hệ thống tài chính Trung Quốc, có thể lan sang Mỹ”.

Phần lớn tài liệu thảo luận về các điều kiện tài chính trong nước của Mỹ, từ giá thị trường chứng khoán cao trong lịch sử đến rủi ro từ sự tăng trưởng nhanh chóng của stablecoin - loại tiền kỹ thuật số gắn với một giá trị cố định như đồng bạc xanh. Đánh giá về báo cáo của Fed, các nhà phân tích đánh giá thấp tầm quan trọng của các bình luận của Fed đối với bất động sản Trung Quốc.

Mối quan tâm của Fed là hoạt động bất động sản của Trung Quốc đang chậm lại, nhưng các nhà phát triển có các khoản nợ lớn và một số trong số đó (như Evergrande) đang đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế”, Paul Christopher, chuyên gia chiến lược thị trường toàn cầu tại Viện đầu tư Wells Fargo cho biết.

Christopher nói, những mối liên kết sâu rộng này đồng nghĩa với việc thị trường nhà ở Trung Quốc giảm tốc có thể dẫn đến thất nghiệp, giảm dự trữ và giảm phát - có thể lan rộng qua các kênh thương mại toàn cầu khi Trung Quốc cắt giảm mua hàng hóa từ các nước khác.

Tuy nhiên, ông cho rằng một biến động lớn như vậy khó có thể xảy ra. “Chính phủ Trung Quốc đã phải vật lộn với nợ doanh nghiệp cao trong nhiều năm, tỉnh táo và có đủ nguồn lực để đối phó với lĩnh vực bất động sản, và lưu ý rằng các nhà chức trách vẫn có thể chi tiêu nhiều hơn để giải quyết cú sốc giảm phát, như họ đã từng làm trong quá khứ”, Christopher cho biết.

Báo cáo mới nhất của Fed cũng phân tích vai trò của các nhà đầu tư bán lẻ và mạng xã hội đối với sự biến động của thị trường chứng khoán đầu năm nay, cũng như vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài trong việc bán tháo trái phiếu vào tháng 3 năm 2020.

Các báo cáo ổn định tài chính trước đây của Fed đã đề cập đến Trung Quốc, mức nợ cao và “giá bất động sản kéo dài” là những rủi ro có thể lan sang Mỹ.

Ilya Feygin, chiến lược gia cấp cao tại công ty môi giới WallachBeth Capital cho biết báo cáo mới nhất của Fed có khả năng bao gồm những khó khăn về bất động sản của Trung Quốc nhằm “hoàn thiện” mình hơn.

Bởi trước đó, theo Ilya, Fed đã bị chỉ trích vì không nhìn thấy tính dễ bị tổn thương của nhà ở Mỹ và các ngân hàng Mỹ trước năm 2008. “Do đó, bất cứ điều gì liên quan đến bất động sản và rủi ro hệ thống ngân hàng ở bất kỳ đâu sẽ được xem xét kỹ lưỡng”. Ông cho biết, không kỳ vọng những bình luận của Fed sẽ có nhiều ý nghĩa đối với việc đầu tư vào các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt trong báo cáo ổn định tài chính mới nhất của Fed so với báo cáo trước đó là phát hiện rằng Trung Quốc nổi bật trong số những lo ngại về rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Mỹ, theo một cuộc khảo sát của Fed về “26 điểm tiếp xúc thị trường” từ tháng 8 đến tháng 10.

Trong khi lạm phát dai dẳng, thắt chặt chính sách tiền tệ và các biến thể của COVID-19 đang kháng vắc-xin là mối quan tâm hàng đầu đối với những người trả lời khảo sát, họ kéo theo những lo lắng về rủi ro tài sản và quy định của Trung Quốc.

Arthur Kroeber, chuyên gia từ công ty nghiên cứu Gavekal Dragonomics cho biết, các bình luận của Fed về Trung Quốc là “khá mơ hồ và chung chung,” và tập trung vào tác động tiềm tàng đối với Mỹ chủ yếu dựa trên quy mô lớn của Trung Quốc.

Kroeber lưu ý rằng ông sẽ lo ngại hơn về áp lực lạm phát tăng thêm từ các vấn đề chuỗi cung ứng và giá xuất khẩu gia tăng Trung Quốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ sóng “vỡ nợ” của China Evergrande lan sang Mỹ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716474864 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716474864 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10