“Nhập nhằng” giải phóng mặt bằng tại dự án Malibu Hội An?

Diendandoanhnghiep.vn Một khu vực nhưng lại có hai đơn vị công và tư lên phương án thỏa thuận giải phóng mặt bằng khiến người dân địa phương chẳng biết sẽ di dời để phục vụ cho dự án nào?

>>Quảng Nam: Đường nát, doanh nghiệp ngó lơ

Khu vực trước dự án Khu nghỉ mát dịch vụ du lịch Malibu Hội An (Radisson Blu Hội An) được lên phương án dùng để thực hiện vệt 20m cây xanh nhưng kỳ lạ là cả địa phương và doanh nghiệp đều lên phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Không biết nghe ai

Dự án Khu nghỉ mát dịch vụ du lịch Malibu Hội An(Radisson Blu Hội An) do Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas - trực thuộc BamBoo Capital Group làm chủ đầu tư tại phường Điện Dương (TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng từ năm 2011. Dự án có diện tích đất là 101.373 m2 bao gồm 668 căn hộ, 96 biệt thự (100% view biển và sở hữu vĩnh viễn) với dự kiến thời gian thi công từ năm 2018-2020 và bàn giao dự án vào quý 3/2020 nhưng đến nay vẫn đang triển khai thi công.

Song song với dự án Malibu Hội An, dự án 20m vệt cây xanh tại đường biển ĐT 603B nối TP Hội An với TP Đà Nẵng cũng đang được tỉnh Quảng Nam lên phương án triển khai. Tuy nhiên, người dân tại phường Điện Dương cho rằng đang có sự “nhập nhằng” trong công tác GPMB khi mà cả chính quyền địa phương lẫn doanh nghiệp đều đến gặp dân để lên phương án bồi thường.

"Nhập nhằng" trong GPMB, hiện vẫn còn hàng chục hộ dân tại phường Điện Dương (TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa thể di dời, ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Tấn Hà (tổ 4 khối Hà My Đông B, phường Điện Dương) cho biết hộ gia đình ông hiện có hơn 1.500m đất giáp mặt với tuyến đường ven biển nằm trong diện tích quy hoạch kể từ năm 2005. Theo ông Hà, việc nằm trong quy hoạch gần 20 năm đã khiến gia đình ông lâm vào cảnh khổ sở khi gần 20 người sống trong căn nhà ọp ẹp đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nhà chúng tôi đã được kiểm kê từ năm 2005 (trước làm dự án mở rộng tuyến đường biển, sau liên quan dự án Malibu) nhưng đến nay vẫn chưa có phương án di dời khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Không thể tách sổ cho người thân,không vay vốn, không được xây nhà mới chỉ được sửa tạm nên lúc nào cũng nguy hiểm. Đặc biệt là mùa mưa bão thì cả nhà lại phải di tản nương nhờ đến những nhà kiên cố hơn khiến cuộc sống bị đảo lộn”, ông Hà cho biết.

Theo người dân địa phương, trước đó chủ đầu tư dự án Khu nghỉ mát dịch vụ du lịch Malibu Hội An đã đến làm việc và thỏa thuận phương án đền bù cho các gia đình nhưng sau đó lại im lặng. Đồng thời, Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Điện Bàn cũng đến thông báo về việc bố trí tái định cư cho các hộ dân tại đây để phục vụ dự án 20m vệt cây xanh khiến người dân khó hiểu.

Dự án

Dự án Khu nghỉ mát dịch vụ du lịch Malibu Hội An(Radisson Blu Hội An) do Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas - trực thuộc BamBoo Capital Group làm chủ đầu tư.

Để giải quyết các khó khăn tồn đọng, người dân đã nhiều lần ý kiến đến chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Trong khi đó, việc phải sống trong quy hoạch treo cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế của người dân tại đây.

“Họp HĐND, chúng tôi đã từng ý kiến nhiều lần về quy hoạch treo nhưng vẫn không được giải quyết. Nếu doanh nghiệp triển khai thì hãy chi trả đúng mức giá của thị trường, chúng tôi đồng thuận di dời để hỗ trợ việc phát triển tại địa phương. Hãy triển khai việc di dời càng sớm càng tốt để người dân ổn định cuộc sống, hoặc không thì trả lại các quyền lợi của người dân trên chính thửa đất của mình”, ông Phạm Văn Đồn – người dân địa phương nói thêm.

Địa phương nói gì?

Được biết, vào cuối năm 2021 ông Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND TX.Điện Bàn đã chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án Khu nghỉ mát dịch vụ du lịch Malibu và vệt 20m cây xanh trên ĐT 603B. Theo ông Hiếu, năm 2012 địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 23 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng số tiền là 13.41.236.000 đồng, đơn giá bồi thường đất ở là 810.000 đồng/m2.  Trung tâm Phát triển quỹ đất Thị xã Điện Bàn đã chi trả tiền bồi thường cho 23 hộ dân, đến nay chỉ có 11 hộ nhận tiền, còn 12 hộ chưa thống nhất nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho dự án.  

Do đó, ông Hiếu đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất chủ trì, phối hợp với UBND phường Điện Dương, Ban nhân dân khối phố Hà My Đông B và chủ đầu tư tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ các phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đã được phê duyệt. Trong đó, ông Hiếu nhấn mạnh việc kiểm tra lại tính pháp lý của biên bản họp xét tái định cư ngày 2/8/2013 đối với 12 hộ dân chưa nhận tiền nêu trên, đảm bảo chính xác về số lô tái định cư, phù hợp với các quy định của nhà nước về nhân khẩu, số cặp vợ chồng...

Đối với việc đề xuất bổ sung bồi thường phần công trình, vật kiến trúc phát sinh thực tế phục vụ cho công tác phòng chống bão và các công trình thiết yếu (nhà vệ sinh, bếp, ...) phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của 12 hộ dân trong những năm qua, UBND thị xã Điện Bàn thống nhất về mặt chủ trương và đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND phường Điện Dương, Ban nhân dân khối phố Hà My Đông B tổ chức kiểm tra cụ thể từng trường hợp, có biên bản xác nhận khối lượng kiểm kê, lập phương án bồi thường bổ sung trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

dự kiến thời gian thi công từ năm 2018-2020 và bàn giao dự án vào quý 3/2020 nhưng đến nay vẫn đang triển khai thi công.

Dự kiến thời gian thi công dự án từ năm 2018 - 2020 và bàn giao dự án vào quý 3/2020 nhưng đến nay vẫn đang triển khai thi công.

Về vấn đề hỗ trợ ngoài chính sách của nhà đầu tư, ông Hiếu khẳng định UBND Thị xã không can thiệp và cũng không có ý kiến chỉ đạo về mức hỗ trợ, đơn vị chủ động liên hệ với các hộ dân để trao đổi thống nhất nhưng tránh phát sinh hiệu ứng đến các dự án lân cận và so bì giữa những người bàn giao mặt bằng trước và sau tại dự án này.

Liên hệ với ông Nguyễn Minh Hiếu, được biết phía địa phương đã có phương án xử lý đối với phần diện tích đất thu hồi để triển khai dự án Malibu. Đối với các hộ dân còn lại, địa phương đang xin chủ trương lập phương án để tiếp tục triển khai dự án vệt cây xanh.

“Chuyện hỗ trợ của doanh nghiệp là địa phương không can thiệp. Địa phương chỉ quan tâm đến các quy định trong phương án đền bù. Thời gian tới, địa phương đang rà soát hết tất cả các hộ dân tại khu vực để lên phương án bố trí tái định cư. Dân đồng thuận thì địa phương sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ để đẹp dự án, công trình, còn phần hỗ trợ thêm của doanh nghiệp thì trong cuộc họp sau sẽ xem xét. Về tiến độ của dự án Malibu thì phía Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Nam sẽ xem xét gia hạn tiến độ”, ông Nguyễn Minh Hiếu trao đổi với phóng viên DĐDN.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Nhập nhằng” giải phóng mặt bằng tại dự án Malibu Hội An? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1669990699 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1669990699 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7