Nhiều tiêu chí "đánh đố" người mua nhà ở xã hội sẽ được loại bỏ

Diendandoanhnghiep.vn Bộ Xây dựng mới đây đã có đề xuất bỏ điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập được nâng cao hơn so với hiện hành, với người mua nhà ở xã hội.

>> Thị trường nhà ở xã hội là "rất cần thiết"

Dự thảo Luật Nhà ở đang được bổng sung nội dung mới về điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội. Ảnh:DH

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do bộ này chủ trì soạn thảo đã được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp 6 sắp tới. Dự thảo luật có 8 nhóm chính sách, trong đó có nhóm chính sách quan trọng về nhà ở xã hội.

"Nới" nhiều tiêu chí

Về các chính sách nhà ở xã hội, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, dự thảo luật đã sửa đổi nhiều nội dung. Cụ thể, dự thảo luật bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp (gồm nhà ở xã hội và nhà lưu trú), chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Về đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, dự thảo luật sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong việc xác định đối tượng mua nhà ở xã hội.

Đặc biệt, Dự thảo trước đây có 3 tiêu chí, gồm cư trú, thu nhập và nhà ở. Dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú, đã là công dân Việt Nam thì chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được quyền mua nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên ở mức thu nhập cao hơn so với hiện hành. "Về điều kiện nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10m2 thì mới là đối tượng mua nhà ở xã hội, nay có thể xem xét tănh lên 15 m2/người, giống một số nước trong khu vực", ông Sinh cho biết.

Ngoài ra, dự thảo luật cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

>> Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Bổ sung quy định hình thức phát triển nhà ở xã hội

Nhưng không buông lỏng

Thực tế, sau khi Đề án đầu tư 1 triệu căn nhà ở xã hội được thông qua, và các chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, việc phát triển nhà ở xã hội đã ghi nhận nhiều tín hiệu vui. Theo báo cáo Bộ Xây dựng, hiện cả nước đã hoàn thành xây dựng 181 dự án nhà ở xã hội, với khoảng hơn 94.000 căn hộ, tổng diện tích hơn 4,8 triệu m2. Bên cạnh đó, các địa phương đang tiếp tục triển khai 291 dự án, quy mô xây dựng khoảng 271.500 căn hộ, với tổng diện tích sàn khoảng 14.520.000 m2.

 Cần xem xét việc người mua nhà ở xã hội làm ở đâu, thu nhập thế nào thì mới được mua để thuận lợi trong việc trả nợ.

Tuy nhiên, các tiêu chí điều kiện người mua nhà ở xã hội được đánh giá là đã lỗi thời, không phù hợp với thực tiễn, cần xem xét "nới" điều kiện. 

Theo TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc nới lỏng một số điều kiện cho người mua nhà ở xã hội sẽ tạo thuận lợi hơn cho người có nhu cầu. Tuy nhiên, cần xem xét việc người mua nhà ở xã hội làm ở đâu, thu nhập thế nào thì mới được mua để thuận lợi trong việc trả nợ.

Ông Đính cũng cho rằng, khó khăn về nhà ở xã hội lâu nay vẫn là thiếu quỹ đất. Vì vậy, nhà nước cần sớm tạo quỹ đất để thu hút doanh nghiệp tham gia đấu giá làm nhà ở xã hội. Khi nguồn cung nhà ở xã hội tăng lên, sẽ gia tăng cơ hội cho người thu nhập thấp mua được nhà.

Trong khi đó, tại hội thảo khoa học góp ý “Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn giai đoạn 2021-2030” do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây, các chuyên gia cũng chỉ ra 6 nhóm chính sách lớn cũng cần được tập trung giải quyết.

Bao gồm: Chính sách về đất đai để xây dựng nhà ở xã hội; chính sách về lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; chính sách về quyền và ưu đãi chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; chính sách về xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội; chính sách về đối tượng và điều kiện thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội; chính sách phát triển nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều tiêu chí "đánh đố" người mua nhà ở xã hội sẽ được loại bỏ tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1702205193 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1702205193 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10