Nỗ lực hình thành Trung tâm tài chính Việt Nam tại TP.HCM

Diendandoanhnghiep.vn Để Việt Nam có thể chớp lấy cơ hội lớn thì chính sách cần có sự đột phá và có nhiều điểm vượt trội hơn so với khung pháp lý hiện hành.

>>>TP.HCM cần một Trung tâm tài chính mang tầm quốc gia và khu vực

Đề án Trung tâm tài chính Việt Nam đặt tại TP.HCM và Đà Nẵng đã được đặt hàng và chuyển cho một đơn vị tư vấn của Mỹ xây dựng và nghiên cứu. Theo đó, đề án này được xây dựng với những bước đi cụ thể, chi tiết… để trình Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và trình Quốc hội thông qua.

Theo doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, nhà đầu tư Mỹ đã cam kết sẽ rót vốn khoảng 10 tỷ USD vào Việt Nam, trong đó 4 tỷ USD ở Đà Nẵng và 6 tỷ USD ở TP.HCM để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn thông tin, nhà đầu tư Mỹ đã cam kết sẽ rót vốn khoảng 10 tỷ USD vào Việt Nam, trong đó 4 tỷ USD ở Đà Nẵng và 6 tỷ USD ở TP.HCM để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.

Chúng tôi sẽ được các bộ, ngành góp ý, nhà tư vấn Mỹ cũng đã nghiên cứu kỹ và có tính khả thi rất cao. Nếu được thông qua, nhà đầu tư Mỹ đã cam kết bước đầu họ sẽ đồng ý rót vốn khoảng 10 tỷ USD vào Việt Nam, trong đó 4 tỷ USD ở Đà Nẵng và 6 tỷ USD ở TP.HCM để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế. Sau khi xong hoàn toàn, đề án sẽ bàn giao cho TP.HCM và kết hợp với những đề án mà Thành phố đã nghiên cứu, để tiến hành đấu thầu công khai, minh bạch trước khi triển khai.

Thời gian là vàng, chậm sẽ mất cơ hội. Từ năm 2016, đề án về một Trung tâm tài chính quốc tế đã được đề xuất nhưng thời điểm đó chúng ta chưa sẵn sàng nên chưa thể triển khai.

Chúng tôi đã làm việc từ năm 2016 đến nay, và hiện đã có kế hoạch, lộ trình về việc cần có một trung tâm tài chính Việt Nam đặt tại TP.HCM và Đà Nẵng. "Đơn hàng" nghiên cứu đề án này cũng được đặt hàng và chuyển cho một đơn vị tư vấn của Mỹ xây dựng và nghiên cứu.

Đề án này sau đó được xây dựng theo hướng mở từng bước, và theo Nghị quyết 128, Trung tâm tài chính quốc tế sẽ được đặt tại TP.HCM và Trung tâm tài chính khu vực đặt tại Đà Nẵng, với những bước đi cụ thể, chi tiết… để trình Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và trình Quốc hội thông qua.

>>>Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM

TP.HCM cần một Trung tâm tài chính mang tầm khu vực nhằm thu hút các ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn trên thế giới, đưa nguồn vốn vào thị trường tài chính.

TP.HCM cần một Trung tâm tài chính mang tầm khu vực nhằm thu hút các ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn trên thế giới, đưa nguồn vốn vào thị trường tài chính.

Khát vọng của Việt Nam gần đây đang hướng đến bứt phá, rút ngắn khoảng cách phát triển với khu vực và thế giới, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng để Việt Nam đến năm 2045 trở thành nước phát triển. Vì vậy, vốn và thị trường vốn rất cần cho nhu cầu phát triển của Việt Nam và TP.HCM.

Tuy nhiên, cần vốn nhưng chúng ta cũng cần chọn lọc, nguồn vốn phải chất lượng cao và gắn với thị trường vốn phát triển; nhà đầu tư có uy tín và tiềm lực sẽ thu hút các ngân hàng và tập đoàn tài chính lớn trên thế giới, đưa nguồn vốn vào thị trường tài chính.

Trước sự dịch chuyển của các định chế tài chính trong khu vực, các nước Đông Nam Á cũng đang quyết liệt chạy đua mời gọi, để Việt Nam có thể chớp lấy cơ hội lớn thì chính sách cần có sự đột phá và có nhiều điểm vượt trội hơn so với khung pháp lý hiện hành. Nếu làm đề án có tính an toàn thì Việt Nam sẽ nguy cơ “tụt hậu”, khó cạnh tranh quốc tế. Vì vậy, cần sự vào cuộc của các bộ, ngành trung ương, Chính phủ và Quốc hội.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực hình thành Trung tâm tài chính Việt Nam tại TP.HCM tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675911479 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675911479 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10