Nước lũ không rác thải và bài học từ Nhật Bản

Diendandoanhnghiep.vn Nhật Bản từ lâu được biết tới là đất nước siêu sạch nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân cùng hệ thống xử lý rác thải hiện tại. Thực tế này đã được chứng minh sau siêu bão Hagibis.

Tài khoản Twitter chia sẻ hình ảnh lũ lụt không rác tại Nhật Bản

Tài khoản Twitter chia sẻ hình ảnh lũ lụt không rác tại Nhật Bản

Nước Nhật đang trải qua những ngày tháng tổn thất nặng nề do siêu bão Hagibis gây ra. Ít nhất 11 người thiệt mạng, 15 người mất tích sau khi siêu bão Hagibis được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 60 năm qua với sức gió tối đa 216 km/h quét qua Nhật Bản.

Siêu bão làm tê liệt hệ thống giao thông, tàn phá hệ thống cung cấp điện ở khắp các thành phố miền Trung Nhật Bản, đẩy hàng trăm nghìn hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện và hàng chục nghìn căn nhà sống trong tình trạng thiếu nước. Đồng thời, hệ thống giao thông tại nhiều thành phố tại miền Trung Nhật Bản đã bị tê liệt. 

Tuy nhiên, trên tài khoản Twitter có tên Vikash singh, hình ảnh nước lũ ở Nhật Bản sạch sẽ và không lẫn một cọng rác tiếp tục gây sốt. Mặc dù vậy, đây không phải lần đầu Nhật Bản nhận được sự khen ngợi của cộng đồng quốc tế về sự sạch sẽ của các thành phố dù phải hứng chịu nhiều thiên tai. Trước đó, hình ảnh nước lũ trong vắt như hồ bơi ở bến xe điện ngầm tại thành phố Hamamatsu trong cơn bão nhiệt đới Etau vào năm 2015. 

Hệ thống phân loại rác hiện đại

Được biết, một trong những nguyên nhân đưa Nhật Bản thành đất nước sạch sẽ có tiếng đến từ quy trình phân loại rác thải chặt chẽ. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, rác được phân ra làm hai loại: tái chế và không thể tái chế.

Còn tại Nhật Bản, rác thải lại được phân chia tới 4 loại rác chính: rác cháy được, rác không cháy được, rác ngoại cỡ và loại cuối cùng bao gồm các chai lọ thủy tinh, vỏ lon. Cụ thể,  rác có thể đốt cháy bao gồm các loại rác nhà bếp như rau, củ, thịt cá…; rác giấy như giấy vệ sinh, tã giấy, giấy gói thực phẩm hay lọ đựng bằng nhựa vinyl, lọ đựng xà phòng… Ngoài ra, gỗ, cao su, da và các sản phẩm quần áo cũ cũng được coi là rác cháy được.

Đáng chú ý, mỗi thành phố tại Nhật Bản đều có một bộ quy tắc phân loại rác thải riêng được hướng dẫn chi tiết trong một cuốn sách nhỏ. Quyển sách hướng dẫn này cũng được chính quyền các tỉnh, thành phố tại Nhật Bản đăng tải trực tuyến trên các cổng thông tin dưới định dạng bằng tiếng Nhật và đôi khi có cả tiếng Anh.

Các túi dùng để phân loại rác thải đều có thể mua được tại siêu thị, hiệu thuốc hoặc cửa hàng tiện lợi tại địa phương. Ở một số khu vực nhất định, một loại túi có thể được sử dụng cho tất cả các loại rác và nhưng có những tỉnh thành lại có các loại túi khác nhau dùng cho các loại rác cụ thể.

Nhật Bản chủ yếu xử lý rác thải nhựa theo các phương pháp như chôn lấp, đốt hoặc tái chế bằng các công nghệ thô sơ. Kể từ những năm 1960, Nhật Bản đã bắt đầu xử lý rác đô thị, trong đó có rác thải nhựa bằng cách đốt trong các lò đốt công nghiệp. 

Tuy nhiên, việc đốt rác thải nhựa là một giải pháp gây lãng phí, đồng thời có thể tiềm ẩn các nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Do vậy, việc tái chế rác thải nhựa được coi là giải pháp thân thiện với môi trường và bền vững nhất.

Điều này đã thôi thúc các doanh nghiệp Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu các phương pháp xử lý và tái chế rác thải nhựa. Giờ đây, nhiều doanh nghiệp ở nước này sở hữu các công nghệ tái chế rác thải nhựa tiên tiến nhất thế giới như Panasonic...

Các chuyên gia nhận định, việc ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến về xử lý rác đã góp phần làm nên một Nhật Bản sạch đẹp và chuyên nghiệp. 

Ý thức cộng đồng

Học sinh tại Nhật Bản có ý thức phân loại rác thải từ rất sớm

Học sinh tại Nhật Bản có ý thức phân loại rác thải từ rất sớm

Mặc dù vậy để làm nên sự sạch sẽ tại Nhật Bản, ý thức cộng đồng cùng những mối quan tâm thực tế được coi là nền tảng. Trong điều kiện môi trường nóng ẩm ở đất nước này, thức ăn sẽ nhanh chóng bị ôi thiu, vi khuẩn phát triển mạnh, sâu bọ rất nhiều. Vì vậy, giữ gìn vệ sinh là điều cần thiết để có sức khỏe tốt. 

Đặc biệt, ý thức giữ gìn vệ sinh của người Nhật Bản rất cao. Từ bậc tiểu học ở Nhật Bản, các ngôi trường đã giáo dục việc giữ gìn vệ sinh không gian chung cho các em nhỏ. Đến đại học, 12 năm liền học sinh được đào tạo, hướng dẫn tự giữ gìn vệ sinh trường học. Vào thời gian nghỉ trưa, tất cả học sinh, sinh viên tham gia dọn dẹp sân trường với niềm phấn khởi như kỹ năng lao động. 

Hầu hết người Nhật luôn có ý thức giữ mọi hoạt động của họ luôn sạch sẽ khi tác động đến môi trường. “Rời đi sạch sẽ hơn lúc đặt chân đến nơi đó” là một trong những thái độ ăn sâu vào tiềm thức người dân Nhật Bản. Họ luôn nghĩ đi nghĩ lại nhiều lần trước khi quyết định xả rác ra đâu đó.

Người Nhật không có ý niệm, chỉ làm sạch chỗ của mình mà luôn sẵn sàng cùng mọi người giữ vệ sinh môi trường. Thậm chí, tại những tỉnh, thành phố sau khi siêu bão Hagibis đi qua, người dân đã ngay lập tức bắt tay vào dọn dẹp những mảnh vụn, những tấm biển đổ vỡ để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Chính việc cả cộng đồng đều nhận thức được việc lao động vì môi trường xung quanh nên họ có tiếng nói chung khi luôn muốn giữ cho đường phố, cảnh quan đô thị sạch đẹp. Do vậy, dù Nhật Bản là nước có lượng rác thải nhựa bình quân đầu người lớn thứ 2 thế giới nhưng đường phố tại Nhật Bản luôn vắng bóng sự xuất hiện của rác thải.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nước lũ không rác thải và bài học từ Nhật Bản tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1631966657 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1631966657 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7