Ô nhiễm không khí tiếp tục ở ngưỡng nguy hiểm

Diendandoanhnghiep.vn Hàng loạt điểm đo của các hệ thống quan trắc tại Hà Nội sáng 11/12 ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng tím – rất xấu (rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người).

Lúc 7h sáng nay, hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chất lượng chỉ số AQI xấp xỉ ngưỡng tím.

Hơn 60 điểm quan trắc của PAMAir sáng nay hầu hết ở ngưỡng tím và đỏ, một điểm đo ở Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), lên ngưỡng nguy hại với chỉ số AQI tức thời lúc 7h lên tới 302.

Đến 9h sáng nay, Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.Hà Nội cũng ghi nhận 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất trên trong tổng số 10 điểm cập. Cụ thể như sau: Phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm). Điểm quan trắc UBND Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: 242; Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội): 238; Đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm). Điểm đo 36A Phạm Văn Đồng: 236; Phố Hàng Đậu (quận Ba Đình). Điểm đo Công an phường Hàng Mã: 233; Chi cục bảo vệ môi trường (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội): 230.

Tham khảo ứng dụng thời tiết Air Visual, 5 điểm quan trắc chất lượng không khí AQI cao nhất trên tính đến thời điểm 9h ngày 11.12 như sau: Phố Tây Hồ: 244; Đường Thành Công: 244; Quận Hoàn Kiếm: 238; Hàng Đậu: 235; Chi cục bảo vệ môi trường: 232.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia môi trường, với chất lượng không khí như trên, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp được khuyến cáo nên ở trong nhà, những người còn lại hạn chế ra đường. Mọi người nên dừng hoạt động tập thể dục buổi sáng ngoài trời, đóng các cửa lưu thông gió, ra đường đeo khẩu trang chống bụi mịn.

Đây là đợt ô nhiễm không khí tiếp theo trong nhiều đợt ô nhiễm không khí kéo dài suốt từ cuối tháng 8 đến nay. Trong đó có đợt ô nhiễm giữa tháng 11 ghi nhận chỉ số AQI lên ngưỡng nguy hại-ngưỡng cao nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

Trước đó, ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ đã được xác định do tổng hợp nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và dân sinh, trong đó hoạt động đốt ngoài trời không kiểm soát (đốt rác, đốt rơm rạ). Theo đó, trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Như phân tích trước đó từ các chuyên gia, ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh lân cận là do nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và dân sinh, trong đó có hoạt động đốt rác, đốt rơm rạ. Trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được, mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí, nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp nên hạn chế ra đường. Người dân được khuyến cáo không nên tập thể dục buổi sáng, ra đường nên đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, ở nhà nên đóng cửa sổ.

“Ở các nước, trong tình hình thế này, thường có một số biện pháp khẩn cấp như: Ra thông báo khẩn và đề nghị mọi người theo dõi thường xuyên. Thông báo nghỉ học đối với một số trường học ở vùng ô nhiễm cao, hạn chế các tiết học ngoài trời ở vùng ô nhiễm ít hơn. Hạn chế hoặc cấm xe ô tô, xe máy ở một số vùng. Đình chỉ một số cơ sở sản xuất trong 1 số ngày. Đình chỉ hoạt động một số công trình xây dựng trong vài ngày. Phạt thật nặng và công khai tên những người đốt rác...” -  TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch tại Việt Nam nói.

từ đến tháng 3 năm 2020, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục

Từ đến tháng 3 năm 2020, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng, hình thái thời tiết rét sâu vào ban đêm, ngày nắng hanh, độ ẩm thấp, gió lặng như hiện nay còn tiếp tục duy trì đến hết thứ Sáu (13/12). Điều này đồng nghĩa với khả năng nghịch nhiệt có thể tiếp tục xảy ra khiến không khí tiếp tục nghiêm trọng vào đêm và sáng.

Cũng theo đơn vị này, từ đến tháng 3 năm 2020, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục. Báo cáo môi trường quốc gia về môi trường không khí và báo cáo hiện trạng chất lượng không khí của GreenID cũng chỉ ra, mùa đông Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng hơn mùa hè, khi các đợt ô nhiễm không khí tăng mạnh với chỉ số ô nhiễm lên ngưỡng nguy hại trong một số thời điểm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm không khí tiếp tục ở ngưỡng nguy hiểm tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627861451 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627861451 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7