Một doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phát hiện ngâm cá bằng hóa chất độc hại

ANH KHÔI 10/05/2021 10:56

Thông tin từ Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đơn vị đã phát hiện Công ty TNHH Hoàng Vương nghi dùng hóa chất độc hại để ngâm cá…

Theo đó, kiểm tra cơ sở chế biến cá của Công ty TNHH Hoàng Vương (Công ty Hoàng Vương) có trụ sở tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tối 07/5, Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện nhiều thùng nhựa chứa loại hóa chất dùng trong công nghiệp dệt, có dòng cảnh báo: Gây bỏng da nặng, có hại nếu nuốt phải... được dùng để ngâm cá.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Công ty Hoàng Vương thừa nhận, họ vừa thực hiện xong công đoạn rửa cá bằng hóa chất hydrogen peroxide interox ST50, nước rửa cá trộn lẫn hóa chất được công nhân đổ ra hệ thống mương thu gom nước thải.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến của Công ty TNHH Hoàng Vương - Ảnh: Báo BRVT

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến của Công ty TNHH Hoàng Vương - Ảnh: Báo BRVT

Đáng nói, khi kiểm tra khuôn viên Công ty, lực lượng chức năng phát hiện hai thùng nhựa màu xanh loại 35kg/thùng, bên ngoài thùng có giấy thông tin bằng chữ Thái Lan, trong đó, một thùng chứa hóa chất hydrogen peroxide interox ST50, thùng còn lại đã sử dụng hết nguyên liệu bên trong.

Tiếp tục kiểm tra, Cơ quan Công an phát hiện các nhãn dán trên các thùng nhựa thể hiện đây là loại hóa chất dùng trong công nghiệp dệt, đồng thời có dòng cảnh báo: Gây bỏng da nặng và tổn thương mắt, có hại nếu nuốt phải, độc với thủy sinh…

Làm việc với lực lượng chức năng, đại diện cơ sở thừa nhận, đầu năm 2021, họ mua gần nửa tấn hóa chất nêu trên để phục vụ việc chế biến hải sản và sử dụng loại hóa chất này để ngâm, tẩy rửa cá hơn một năm nay. Trong khi, không cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các hợp đồng thua gom, xử lý chất thải phát sinh từ quá trình chế biến hải sản.

Quy trình chế biến cá được đại diện cơ sở này trình bày như sau: đầu tiên họ thực hiện ngâm cá nguyên liệu ba ngày trong bể nước muối, sau đó vớt ra cắt đầu, bỏ nội tạng. Tiếp đến, dùng một bồn nhựa pha trộn 800 lít nước với 1,5 lít hóa chất hydrogen peroxide interox ST50 bỏ cá sơ chế vào ngâm khoảng 30 phút rồi đưa ra phơi khô, đóng thùng đưa đi tiêu thụ.

Được biết, theo giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp chế biến hải sản này hoạt động từ năm 2006 với loại hình sản xuất chế biến cá khô, công suất thiết kế khoảng 30 tấn sản phẩm/năm.

Lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành niêm phòng thùng còn chất lỏng bên trong để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

  • Nhiều quy định mới trong kiểm tra an toàn thực phẩm doanh nghiệp cần biết

    Nhiều quy định mới trong kiểm tra an toàn thực phẩm doanh nghiệp cần biết

    03:19, 10/04/2021

  • Cục An toàn Thực phẩm phản hồi vụ 3 người ngộ độc thức ăn ở Bình Dương

    Cục An toàn Thực phẩm phản hồi vụ 3 người ngộ độc thức ăn ở Bình Dương

    16:50, 27/03/2021

  • Triển khai Kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

    Triển khai Kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

    10:42, 12/03/2021

  • TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Phê duyệt Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”.

    TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Phê duyệt Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”.

    18:01, 13/01/2021

  • TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

    TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

    18:02, 04/01/2021

ANH KHÔI