Liên quan đến vụ 3 người ở Bình Dương nghi ngộ độc thức ăn do sử dụng patê chay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các đơn vị liên quan.
Ngày 25/03/2021, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về 03 trường hợp (địa chỉ tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm patê chay, hiện 01 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 01 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 01 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Cả 03 trường hợp trên đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20/3/2021 tại một ngôi miếu cách nhà khoảng 02 km (chưa rõ địa chỉ cụ thể).
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ngay lập tức gửi công văn tới các cơ quan liên quan yêu cầu: Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị điều trị trên địa bàn cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.
Đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các bệnh viện nơi có bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị để điều tra và cung cấp thông tin về tình trạng, việc sử dụng thực phẩm của các bệnh nhân cho Sở Y tế tỉnh Bình Dương để phục vụ công tác điều tra bữa ăn và các sản phẩm liên quan nghi ngờ gây ngộ độc, đồng thời báo cáo về Cục An toàn thực phẩm. Rà soát trên địa bàn quản lý nếu phát hiện sản phẩm nghi ngờ liên quan đến các trường hợp ngộ độc nêu trên thì tiến hành thu hồi, cảnh báo và xử lý theo quy định của pháp luật.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu nghi ngờ gây ngộ độc. Yêu cầu tạm dừng sản xuất, lưu thông đối với các sản phẩm nghi ngờ gây ngộ độc nêu trên và phối hợp với các đơn vị chức năng quản lý sản phẩm đó triển khai các biện pháp thích hợp theo quy định của pháp luật.
Công văn của Cục An toàn Thực phẩm cũng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đ ng hộp (patê…), thực phẩm hun kh i, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ m m...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông kh i...); đồng thời c các hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.