Chính sách - Quy hoạch

Chính sách - Quy hoạch

Đề xuất cấp 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Vi Anh 19/05/2026 14:02

Bộ Xây dựng đề xuất cấp 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về phát triển nhà ở xã hội, triển khai thành lập, đưa vào hoạt động Quỹ nhà ở quốc gia và phát triển nhà ở cho thuê.

Việc định danh tài sản sẽ tạo nền tảng minh bạch trong quản lý và vận hành. Ảnh:VA
Bộ Xây dựng đề xuất cấp 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030. Ảnh:VA

Theo báo cáo, lũy kế đến nay, cả nước có 781 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô 720.055 căn. Trong đó, 231 dự án đã hoàn thành với quy mô 180.850 căn; 234 dự án đã khởi công xây dựng, đang triển khai với quy mô 233.962 căn và 316 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 305.243 căn.

Như vậy, số lượng dự án đã hoàn thành, khởi công và chấp thuận chủ trương đầu tư đến năm 2025 đạt khoảng 72% mục tiêu phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội.

Về việc thành lập Quỹ nhà ở Trung ương, Bộ Xây dựng cho biết đang phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nhu cầu cấp vốn điều lệ của Quỹ trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 là 10.000 tỷ đồng. Trong đó, năm 2026 dự kiến bố trí 5.000 tỷ đồng và giai đoạn 2029-2030 tiếp tục bổ sung 5.000 tỷ đồng.

Đối với Quỹ nhà ở địa phương, hiện có 13 địa phương đã hoàn thành việc thành lập Quỹ nhà ở địa phương và đang trình Hội đồng nhân dân bổ sung nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu, chức năng của quỹ.

Bên cạnh đó, 20 địa phương đang hoàn thiện thủ tục giao quỹ tài chính hiện có trên địa bàn để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quỹ nhà ở địa phương. Tỉnh Sơn La đang hoàn thiện việc thành lập theo hướng tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn.

Trên cơ sở báo cáo của 23/34 địa phương, có 18 địa phương báo cáo nhu cầu thuê nhà ở giai đoạn 2026-2030 với tổng số 71.187 căn. Các tỉnh Cao Bằng, Hà Tĩnh, Gia Lai cho biết chưa phát sinh nhu cầu; Thanh Hóa và Quảng Trị đề nghị báo cáo sau khi hoàn thành việc thành lập Quỹ nhà ở địa phương và rà soát thực tế.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI vào tháng 10/2026.

Có 25 địa phương đã khởi công đủ và vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2026. Ảnh:VA
Việc hình thành Quỹ nhà ở Trung ương được kỳ vọng tạo thêm nguồn lực tài chính dài hạn cho phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê. Ảnh:VA

Định hướng sửa đổi các luật theo hướng luật hóa những chính sách thí điểm hiệu quả, kế thừa các cơ chế còn phù hợp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng tiếp tục đôn đốc các địa phương thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, khẩn trương hoàn thành việc thành lập hoặc giao quỹ tài chính hiện có thực hiện chức năng Quỹ nhà ở địa phương đối với 21 địa phương chưa hoàn thành.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, thao túng hồ sơ, lừa đảo trong mua bán, thuê mua nhà ở xã hội nhằm bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng theo Chỉ thị 34 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo các chuyên gia, việc hình thành Quỹ nhà ở Trung ương được kỳ vọng tạo thêm nguồn lực tài chính dài hạn cho chương trình phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trong bối cảnh nhu cầu nhà ở giá phù hợp vẫn rất lớn tại các đô thị và khu công nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh nguồn vốn, việc tháo gỡ thủ tục đầu tư, bố trí quỹ đất và kiểm soát đúng đối tượng thụ hưởng vẫn là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả thực thi chính sách nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Vi Anh