Chính sách - Quy hoạch

Chính sách - Quy hoạch

Đà Nẵng yêu cầu rà soát các dự án vướng mắc

Tuấn Vỹ 23/05/2026 19:43

TP Đà Nẵng rà soát khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn để tìm hướng tháo gỡ, hỗ trợ chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Mới đây, ông Trần Nam Hưng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký ban hành văn bản yêu cầu khẩn trương rà soát các dự án, khu đất còn tồn đọng, vướng mắc kéo dài.

Cụ thể, các xã, phường liên quan khẩn trương báo cáo các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân; trong đó tập trung phân loại rõ các nội dung vướng mắc cần được tháo gỡ thuộc lĩnh vực về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, nghĩa vụ tài chính hoặc các nội dung khác có liên quan.

Đồng thời, các nhà đầu tư, tổ chức kinh tế cũng được đề nghị cung cấp đầy đủ các thông tin về dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc kéo dài. Song song với đó là cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ pháp lý và các nội dung khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để phục vụ công tác tổng hợp, rà soát, phân loại và đề xuất phương án xử lý.

bds (2)
Nhiều dự án bất động sản quy mô lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng "đứng bánh" từ lâu.

Trong đó bao gồm cả các trường hợp đã được cơ quan quản lý nhà nước của thành phố Đà Nẵng xem xét, giải quyết nhưng vẫn còn tồn đọng khó khăn, vướng mắc hoặc chưa được tổng hợp, xử lý theo Nghị quyết số 170/2024/QH15 và Nghị quyết số 29/2026/QH16. Mục đích là tạo điều kiện để tiếp tục triển khai dự án, đưa đất đai vào khai thác, sử dụng hiệu quả, hạn chế tình trạng kéo dài, lãng phí nguồn lực xã hội và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Quốc Bảo - Ủy viên BCH VCCI, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Đà Nẵng cho biết nhiều dự án đang triển khai dở dang và đã được phê duyệt phân kỳ nhưng công tác giải phóng mặt bằng tại các phân kỳ gặp nhiều khó khăn, không đạt tỷ lệ 100% diện tích giải phóng mặt bằng. Vì vậy, Hiệp hội đề xuất thành phố xem xét chủ trương cho phép tạm dừng kỹ thuật, dự án được tiếp tục thực hiện giao đất theo phần cho đến khi kết thúc dự án hoặc đến thời điểm điều chỉnh quy hoạch kết thúc dự án.

“Đồng thời, cho phép tổ chức thi công trên các khu vực đã được giao này nhằm tránh tình trạng người dân tái lấn chiếm, bảo đảm vệ sinh môi trường, cảnh quan và giữ gìn hiện trạng hạ tầng sạch sẽ. Thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình không bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành dự án theo kế hoạch”, ông Bảo đề xuất.

bds (1)
Đà Nẵng tập trung phân loại rõ các nội dung vướng mắc cần được tháo gỡ thuộc lĩnh vực về đất đai, quy hoạch, đầu tư...

Trong giai đoạn 2026 - 2027, ông Trần Quốc Bảo cho rằng thành phố cũng cần xem xét hạn chế thanh tra, kiểm tra các cấp. Đồng thời, ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án; tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục triển khai, hoàn thành dự án đúng tiến độ, góp phần phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và ổn định môi trường đầu tư.

“Đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất, nghiên cứu cơ chế tạm xác định nghĩa vụ tài chính nhằm tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường. Đồng thời, rà soát, hoàn thiện quy định pháp lý liên quan theo hướng thống nhất, minh bạch, phù hợp thực tiễn; tăng cường phối hợp liên ngành, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục. Qua đó, tạo môi trường đầu tư ổn định, thông thoáng và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững”, ông Trần Quốc Bảo nói thêm.

Ngoài các văn bản tháo gỡ do ông Trần Nam Hưng ký ban hành, UBND TP Đà Nẵng cũng đã công bố danh mục 350 dự án, đất đai trên địa bàn được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo các Nghị quyết số 170/2024/QH15 và 29/2026/QH16 của Quốc hội trên phạm vi địa bàn thành phố (đợt 1). Trong đó, có 206 dự án, đất đai áp dụng theo Điều 3 Nghị quyết số 170/2024/QH15; 2 dự án áp dụng theo Điều 4 và Điều 5; 8 dự án áp dụng theo Điều 7 của Nghị quyết số 170/2024/QH15. Còn lại, có 11 dự án áp dụng theo Điều 11 và 123 dự án áp dụng theo Điều 12 Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội.

Các sở, ban, ngành, địa phương được giao nhiệm vụ tiếp tục rà soát các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án có nội dung khó khăn, vướng mắc tương tự để tổng hợp, đề xuất bổ sung danh mục, kịp thời tháo gỡ các tồn tại, đưa dự án vào đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng, tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai.

Tuấn Vỹ