Tín dụng - Ngân hàng

Tín dụng - Ngân hàng

2 Thành phố chiếm 31,1% tổng dư nợ tín dụng cả nước

Lê Mỹ 26/05/2026 15:15

TP Hồ Chí Minh và TP Đồng Nai đạt và vượt ngưỡng kỹ thuật 6 triệu tỷ đồng, chiếm 31,1% tổng dư nợ tín dụng của cả nước.

Đến cuối tháng 4/2026, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và TP Đồng Nai đạt 6.030 nghìn tỷ đồng, tăng 3,84% so với cuối năm 2025 (tỷ lệ của cả nước là 4,42%).

Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và TP. Đồng Nai 4 tháng đầu năm 2026, gắn liền với những kết quả nổi bật đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 cho biết.

Triển vọng tín nhiệm năm 2026 được đánh giá tiếp tục tích cực, song chuyên gia lưu ý về khả năng tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp kém hơn nếu so với năm 2025.
Đến cuối tháng 4/2026, TP Hồ Chí Minh và TP Đồng Nai đạt và vượt ngưỡng kỹ thuật 6 triệu tỷ đồng, chiếm 31,1% tổng dư nợ tín dụng của cả nước.

Theo đó, ông phân tích các điểm tích cực nổi bật gồm:

Thứ nhất, duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực gắn liền với tăng trưởng kinh tế TP Hồ Chí Minh và TP Đồng Nai. Đồng thời đạt và vượt ngưỡng kỹ thuật 6 triệu tỷ đồng, chiếm 31,1% tổng dư nợ tín dụng của cả nước. Trong đó, dư nợ tín dụng đồng Việt Nam đạt 5.707 tỷ đồng, chiếm 94,6% trong tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và tăng 2,92% so với cuối năm.

Thứ hai, tín dụng cho vay các nhóm ngành dịch vụ chủ yếu và chiếm tỷ trọng cao trong tổng dư nợ tiếp tục tăng trưởng. Trong đó cho vay công nghiệp chế biến tăng 5,8%; cho vay lĩnh vực xây dựng tăng 3,3%; cho vay vận tải kho bãi tăng 3,1%; cho vay bán buôn bán lẻ, sửa chữa xe ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ tăng 4,4%; cho vay kinh tế hộ (gồm sản xuất, tiêu dùng….) tăng 2,7% và cho vay lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,4%.

Thứ ba, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và TP Đồng Nai trong 4 tháng đầu năm - phản ánh hiệu quả cơ chế chính sách và phù hợp với định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, ông Nguyễn Đức Lệnh nhấn mạnh.

Phó Giám đốc NHNN Khu vực II cũng nhấn mạnh trong quá trình này, cho dù diễn biến tình hình thế giới biến động và giá dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế và việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị… trên địa bàn 2 thành phố, cùng với môi trường đầu tư kinh doanh vẫn tiếp tục thuận lợi.

Tại TP HCM, theo thông tin được TP công bố, 4 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế đạt tín hiệu tích cực khi thu hút FDI tăng mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới khởi sắc... Đáng chú ý, theo Lãnh đạo TP HCM cho biết, để thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới, Thành phố đồng thời tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm... Đây cũng là cơ sở để TP thúc đẩy tăng trưởng và dòng vốn từ hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục đóng vai trò nguồn lực hỗ trợ quan trọng.

Đặc biệt, theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành nhấn mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới, TP HCM cần phát huy vai trò là một đô thị đặc biệt; tiên phong mở đường về mô hình phát triển, thể chế và phương thức quản trị hiện đại; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Nghị quyết nhấn mạnh nhiều nhóm nhiệm vụ khác về huy động, khai thác và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển TP nhanh và bền vững.

Xây dựng đô thị đặc biệt phát triển văn minh hiện đại, chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Cùng với đó, phát triển toàn diện văn hóa, con người TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với TP mang tên Bác Hồ kính yêu.

Nhóm nhiệm vụ tiếp theo là bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị TP trong sạch, vững mạnh.

Nghị quyết 09 là "kim chỉ nam" cho các định hướng xây dựng, phát triển TP HCM trong giai đoạn tới, cũng là định hướng để các nguồn lực, dòng chảy nguồn vốn từ các hệ thống tín dụng và phi tín dụng theo các nhiệm vụ để đạt các mục tiêu đã được Nghị quyết đề ra.

Trong khi đó tại TP Đồng Nai, với cột mốc đặc biệt trở thành TP trực thuộc trung ương đánh dấu bước ngoặt mới trong quá trình phát triển, mở ra không gian phát triển mới cho Đồng Nai, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu Đảng bộ, chính quyền TP Đồng Nai cần đặt ra những khát vọng và có những chuẩn mực cao hơn để phát triển cho xứng đáng tầm vóc TP trực thuộc trung ương.

Các chuyên gia nhận định TP Đồng Nai cũng tiếp tục cần sự sự hậu thuẫn, hỗ trợ mạnh mẽ từ các nguồn lực để đầu tư mạnh mẽ hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược, là "đòn bẩy" để TP trở thành cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia; trung tâm kết nối kinh tế, cửa ngõ hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới.

Lê Mỹ