Quảng Nam: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác khoáng sản không lắp camera và cân tải trọng

Diendandoanhnghiep.vn Để thực hiện tốt công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn, UBND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đã có văn bản “đe” các doanh nghiệp “lơ” camera và cân tải trọng.

>>Dòng người "đổ" về Hội An vào dịp lễ

UBND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Trong đó, yêu cầu xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản chưa lắp đặt camera, trạm cân hoặc không cung cấp tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập camera, không khắc phục các tồn tại theo yêu cầu.

UBND huyện Đại Lộc yêu cầu Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành và địa phương liên quan thực hiện tuyên truyền các quy định pháp luật trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, đất đai, môi trường. Hướng dẫn các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn huyện tiến hành lắp đặt camera giám sát, dữ liệu đầu ghi lưu trữ phải đảm bảo thời gian ít nhất 45 ngày kể từ khi kiểm tra, trạm cân và cung cấp đường truyền, dữ liệu cho UBND huyện và cơ quan chức năng liên quan, địa phương nơi có mỏ trước ngày 5/5/2022.

. Đối với trường hợp doanh nghiệp chưa lắp đặt camera, trạm cân, không cung cấp tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập camera; không khắc phục các tồn tại theo yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật và buộc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng.

Đối với trường hợp doanh nghiệp chưa lắp đặt camera, trạm cân, không cung cấp tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập camera, không khắc phục các tồn tại theo yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật và buộc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng.

Kiên quyết tham mưu xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp không tuân thủ thực hiện (trừ trường hợp bất khả kháng).

Trong trường hợp doanh nghiệp khai thác khoáng sản không duy trì hoạt động của camera 24/24 giờ thì buộc phải khắc phục ngay. Đối với trường hợp doanh nghiệp chưa lắp đặt camera, trạm cân, không cung cấp tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập camera, không khắc phục các tồn tại theo yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật và buộc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng.

>> Khu đô thị thương mại dịch vụ Bắc Hội An tiếp tục được gia hạn tiến độ

>> Vì sao Quảng Nam chậm giải ngân 190 tỷ vốn ngân sách Trung ương?

Nếu sau thời hạn đình chỉ hoạt động mà doanh nghiệp vẫn không khắc phục hoặc tái phạm thì tham mưu UBND huyện Đại Lộc lập hồ sơ, đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam xem xét, thu hồi giấy phép KTKS. Ngoài ra, UBND huyện Đại Lộc cũng yêu cầu các chủ mỏ, bến, bãi phải thực hiện bắt buộc đầu tư lắp đặt, nâng cấp, duy tu bảo dưỡng và duy trì hoạt động thường xuyên hệ thống trạm cân và camera giám sát đầy đủ theo quy định.

Tại văn bản của UBND huyện Đại Lộc, nếu doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào không thực hiện đầy đủ các quy định trên sẽ bị xử lý hành chính theo đúng quy định pháp luật và buộc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 3 tháng. Nếu vẫn không khắc phục hoặc tái phạm sau thời gian đình chỉ, UBND huyện đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam xem xét, thu hồi giấy phép KTKS, giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh và hồ sơ thuê đất.

Mỏ cát Ngọc Kinh Đông thường xuyên diễn ra tình trạng các phương tiện

Mỏ cát Ngọc Kinh Đông thuộc Công ty Trường Lợi (thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) thường xuyên diễn ra tình trạng các phương tiện "lơ" camera và cân tải trọng.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đại Lộc cũng giao Công an huyện chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản. Trong đó nhấn mạnh xử lý thật nghiêm các trường hợp cơi nới thành, thùng xe, chở quá tải trọng cho phép, chở khoáng sản rơi vãi trên đường gây ô nhiễm môi trường thuộc các tuyến đường phân cấp quản lý.

Các đơn vị tiến hành thu giữ, xử lý kiên quyết đối với các phương tiện vận chuyển khoáng sản không có hóa đơn, chứng từ. Trường hợp tái phạm phải có biện pháp xử lý mạnh, kiên quyết thu hồi giấy phép theo quy định.

Trước đó, Diễn đàn doanh nghiệp cũng đã thường xuyên cảnh báo về vấn đề các mỏ khai thác khoáng sản như cát, sỏi tại huyện Đại Lộc thường xuyên có hành vi “lơ” camera và cân tải trọng. Ngoài ra, việc các phương tiện vận chuyển quá tải, quá khổ cũng là vấn đề gây nhức nhói cho địa phương suốt một thời gian dài.

Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục thông tin

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác khoáng sản không lắp camera và cân tải trọng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670527132 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670527132 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7