Với lợi thế tự nhiên đã tạo cho ẩm thực phong phú và đa dạng bậc nhất cả nước. Quảng Ninh đã và đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển ẩm thực thành sản phẩm du lịch đặc sắc.
>>>Quảng Ninh: Quyết tâm đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh”
Từ văn hóa ẩm thực...
Thời gian qua, Quảng Ninh hấp dẫn du khách ở các sản phẩm du lịch mới, các lễ hội, sự kiện du lịch, văn hóa, trong đó thúc đẩy các hoạt động ẩm thực cũng là cách tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch.
Ông Phạm Việt Anh – Đại diện Trang du lịch Bay Nhé cho biết: Quảng Ninh được biết đến là địa phương giàu bản sắc văn hóa với nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa, du lịch gắn với lịch sử hình thành phát triển của mỗi địa phương. Không gian của những lễ hội đặc sắc này chứa đựng nhiều nét đẹp trong đời sống tinh thần, văn hóa của nhiều dân tộc anh em trong đó có ẩm thực.
Theo ông Việt Anh, nét đẹp ẩm thực là kết hợp sự tinh túy từ đôi bàn tay khéo léo, đời sống tinh thần bao đời nay của người dân. Vì thế, ẩm thực Quảng Ninh phong phú, đa dạng với đủ các món ăn trên rừng, dưới biển.
Được biết Đông Triều có các đặc sản địa phương như: Rươi, cáy, na... hoặc món ăn đồng quê, dân dã như: Bánh đa vừng, bánh đúc lạc, bánh cuốn, bún mẹt.. Tiếp đến là món nem chua, nem chạo Quảng Yên, gỏi cá nhệch Liên Vị, gỏi ngán, gỏi hàu cửa sông, bún xào ngán, ruốc ngòi Hoàng Tân, ngán Hoàng Tân...
Ông Trần Đăng An, Giám đốc Halotour Hạ Long, đánh giá: Ở những địa phương thuộc miền Đông của tỉnh như Bình Liêu, văn hóa ẩm thực của đồng bào Tày, Dao, Sán Chỉ... luôn hấp dẫn với du khách bốn phương. Đó là các đặc sản như: Bánh ngải, tài lồng ệp, bánh dày, bánh chưng gù, bánh coóc mò hay các món ăn như xôi ngũ sắc, xôi nếp lá gừng, cá suối, miến dong, ngan đen… đã thành "thương hiệu". Thậm chí sau khi trảy hội, các "thương hiệu" nức tiếng như phở xào Đồng Văn, cơm mới... là món mà du khách nào cũng nhất định phải thưởng thức bằng được.
Tại Tiên Yên, ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc ngày càng được coi trọng và tổ chức quy củ hơn. Đó là tại các sự kiện văn hoá thể thao các dân tộc đều tổ chức các khu vực trưng bày, giới thiệu góc ẩm thực địa phương. Tại đây, bán nhiều món ăn hấp dẫn như bánh gật gù, xôi ngũ sắc dẻo thơm ăn kèm chả giò và mắm nêm chua ngọt, kẹo lạc hồng, bánh gio, bánh bạc đầu…
Bà Dương Thị Hậu, Phó Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Tiên Yên, chia sẻ: Thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu, đề xuất tăng cường các hoạt động ẩm thực, phục vụ khách ở một số không gian đẹp, nhà cổ ở phố đi bộ... nhằm tăng sức hút du khách khi tới sự kiện.
...đến thành sản phẩm du lịch
Theo Sở Du Lịch: Dựa trên các thế mạnh về ẩm thực, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các lễ hội ẩm thực, ngày hội văn hóa với tâm điểm là hoạt động trình diễn, trưng bày, giới thiệu đặc sản vùng miền tới du khách.
Những người dân có cuộc sống gắn liền với biển thì phần lớn các món ăn sẽ được chế biến từ hải sản. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại có cách chế biến khác nhau tuy cùng một nguyên vật liệu.
Ví dụ ở Quan Lạn, sá sùng chủ yếu được phơi khô trước khi chế biến nhưng đến với thành phố Móng Cái, ai cũng biết món sá sùng tươi tẩm bột chiên xù… Nói đến mực khô, người ta nghĩ ngay đến mực đảo Quan Lạn, mực đảo Cô Tô nhưng đến Hạ Long, nhất định phải ăn xôi chả mực, bún hải sản, bún cù kỳ… Khu vực Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Tiên Yên là những địa phương miền núi cao, đồng bào nơi đây đã tạo ra nét ẩm thực riêng gắn liền với thiên nhiên.
Đó là các món ăn được chế biến từ sản vật của sông suối như: cá suối cuốn lá lốt, ốc khe nấu bỗng; những món ăn khai thác từ rừng như chả lá lốt trứng kiến, trứng kiến xào ăn với xôi, canh rau ngót rừng của người dân tộc Tày, Sán Chỉ... Ngoài ra, còn có rượu ngô, rượu khoai, rượu men lá, rượu sim, rượu ba kích tím (Ba Chẽ, Tiên Yên) làm ngất ngây du khách.
Nói đến ẩm thực Quảng Ninh, không thể không nhắc tới các món được chế biến từ ngũ cốc, đặc biệt là các món bánh của các dân tộc như bánh gio Quảng Yên; bánh lá ngải các vùng Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái; bánh tài lồng ệp của người Sán Dìu; bánh dày, bánh chưng gù dân tộc Tày, Sán Chỉ…
Dựa trên các thế mạnh về ẩm thực, những năm qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã duy trì tổ chức các lễ hội ẩm thực, ngày hội văn hóa với tâm điểm là hoạt động trình diễn, trưng bày, giới thiệu và thưởng thức đặc sản vùng miền.
Có thể kể đến như Lễ hội Ẩm thực Vân Đồn với cuộc thi chế biến và thuyết trình các món ăn làm từ hàu, Hội thi Vua gà Tiên Yên giới thiệu các món ăn làm từ gà Tiên Yên; Cuộc thi xào phở trong khuôn khổ Hội Soóng Cọ (Bình Liêu), Ngày hội Văn hóa trà Đường Hoa (Hải Hà).
Đơn cử như mô hình tàu nhà hàng trên Vịnh Hạ Long. Đây là mô hình tàu tham quan Vịnh kết hợp với trải nghiệm ẩm thực cao cấp. Với sản phẩm này, du khách có thể lựa chọn buffet trên 100 món ăn, gọi món theo yêu cầu hoặc thưởng thức những món ăn được đầu bếp dụng tâm sáng tạo và chăm chút tới từng chi tiết trở thành tinh hoa nghệ thuật.
Các sản phẩm tàu nhà hàng là điểm sáng của du lịch Hạ Long, có thể kể đến những thương hiệu như Sea Octopus, Ambassador và mới nhất là Paradise Delight. Đây đều là những sản phẩm du lịch cao cấp, đáp ứng nhu cầu của dòng khách chi tiêu cao và đạt chất lượng phục vụ khách tham dự hội nghị, hội thảo.
Cùng với việc làm mới và nâng tầm các sản phẩm ẩm thực sẵn có, Quảng Ninh cũng duy trì tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh, sự kiện văn hóa ẩm thực có quy mô toàn tỉnh và khu vực.
Mới đây, liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh được tổ chức, với quy mô 200 gian hàng. Liên hoan có nhiều hoạt động như Khai mạc sự kiện với chương trình nghệ thuật đặc sắc; các gian hàng giới thiệu ẩm thực, sản vật OCOP của tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố đại diện 3 miền Bắc-Trung-Nam.
Tại Liên hoan, các đầu bếp, nghệ nhân trình diễn chế biến ẩm thực, pha chế cocktail bằng sản phẩm của Quảng Ninh như rượu ba kích, rượu mơ, rượu sim...; quảng bá sản phẩm du lịch, chương trình kích cầu du lịch đặc sắc, hấp dẫn; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian của các địa phương trong tỉnh; vinh danh doanh nghiệp du lịch, đơn vị, gian hàng tiêu biểu tại sự kiện.
Theo bà Nguyễn Huyền Anh - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, sự kiện này có ý nghĩa quan trọng. Đây cũng là dịp để Quảng Ninh quảng bá, tôn vinh các giá trị ẩm thực, văn hóa tiêu biểu của các địa phương với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Theo bà Huyền Anh: Chỉ trong 3 ngày diễn ra, Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh đã thu hút được 10.000 lượt khách tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
Với việc cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch ẩm thực mới, đặc sắc gắn với các hoạt động văn hóa nghệ thuật biểu diễn vào ban đêm, Quảng Ninh đang từng bước đưa du lịch ẩm thực trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm, tăng cường thu hút khách, tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách
Có thể bạn quan tâm