Sẽ có thêm Nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa

Diendandoanhnghiep.vn Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển.

Hôm nay (15/10), tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Buổi tiếp xúc đã ghi nhận rất nhiều ý kiến của cử tri liên quan đến nhiều lĩnh vực: giáo dục, quy hoạch, môi trường, vấn đề phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ… Tất cả các cử tri đều cho rằng, sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sâu sát, quyết liệt đối với các nhiệm vụ, nhất là với những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh và những sự việc nhạy cảm, phức tạp nổi cộm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, thành phố hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên (TP hải Phòng)

Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phản ánh về các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ông Đồng Minh Túy – Hội doanh nghiệp Thủy Nguyên cho biết, hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước đang gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Túy đề nghị, để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước có nhiều thuận lợi hơn trong phát triển, Chính phủ cần có chính sách ưu đãi công bằng hơn giữa doanh nghiệp nội và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ khởi nghiệp và sản xuất chưa ổn định trong vòng 3 – 5 năm.

Chia sẻ với ý kiến của ông Đồng Minh Túy, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa về chính sách thuế, chính sách đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vươn lên. Thủ tướng cũng mong muốn doanh nghiệp nhỏ và vừa tích cực nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo thành phố có chính sách quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn phát triển.

Thủ tướng Chính phủ lắng nghe ý kiến của cử tri Hải Phòng

Thủ tướng Chính phủ lắng nghe ý kiến của cử tri Hải Phòng

Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã trình Quốc hội ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn, có hướng dẫn cụ thể hơn về chính sách thuế, khoa học công nghệ, đất đai và các chính sách khác để doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện vươn lên.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ phấn khởi trước tình cảm cử tri dành cho đại biểu Quốc hội Hải Phòng cũng như tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nếu “không có tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước thì khó có thể đưa đất nước tiến lên”.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã đạt tăng trưởng cao, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt hơn trước. Trong đó, Hải Phòng có mức tăng trưởng cao nhất nước (khoảng 16,5%). Theo Thủ tướng, muốn đất nước phát triển thì từng địa phương phải có sự phát triển mạnh mẽ.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. Thủ tướng cũng ghi nhận ý kiến kiến nghị việc biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những tấm gương tốt.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo TP Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng các doanh nghiệp lớn để có một hệ thống doanh nghiệp đồng bộ, có thu nhập tốt hơn, đóng góp cho Nhà nước nhiều hơn.

Quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường

Lo lắng trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm, ông Đoàn Công Thức - Thị trấn Núi Đèo cho rằng, mặc dù vấn đề này đã được Chính phủ quan tâm chỉ đạo nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp, đơn vị chưa quan tâm, thiếu sự đầu tư cho việc xử lý chất thải độc hại ra môi trường.

Thủ tướng Chính phủ tại buổi tiếp xúc cử tri Thủy Nguyên (TP Hải Phòng)

Thủ tướng Chính phủ tại buổi tiếp xúc cử tri Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) (ảnh: VGP)

Ông Thức đề nghị Chính phủ tăng cường rà soát, kiểm tra tổng số các nhà máy, cơ sở sản xuất đồ nhựa; qua đó tiến hành đình chỉ hoạt động đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất đồ nhựa không đảm bảo điều kiện hoạt động. Bên cạnh đó, cần định hướng chuyển đổi lĩnh vực sản xuất, hỗ trợ kinh phí chuyển đổi hoạt động kinh doanh đối với những nhà máy, cơ sở này.

Chính phủ cũng cần có chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà khoa học, các nhà sáng chế nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa với tính năng gọn nhẹ, phù hợp, tiện lợi, giá cả hợp lý thì người dân sẽ hạn chế sử dụng đồ nhựa.

“Tôi thấy ý kiến này rất xác đáng” - Thủ tướng nói. “Vừa qua, chúng ta đã có chủ trương về tam giác phát triển: Kinh tế, xã hội, môi trường. Không vì kinh tế mà bỏ qua vấn đề môi trường. Đây là nguyên tắc rất quan trọng”.

Thủ tướng khẳng định quan điểm, Chính phủ sẽ quyết liệt hơn trong xử lý rác thải, nguồn nước và rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống của người dân. Không nhập rác thải vào Việt Nam, kiên quyết trả lại container rác thải vào Việt Nam. Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố cần quán triệt chủ trương các cơ sở dịch vụ, người dân không sử dụng đồ nhựa 1 lần, tránh gây nguy hại cho sức khỏe con người và gây hại đến môi trường.

"Chúng tôi sẽ có một chương trình chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của người dân, trước hết là bảo vệ nguồn nước, xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, có thông điệp mạnh mẽ về việc không được nhập rác thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm khắc cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về môi trường" – Thủ tướng nhấn mạnh.

“Muốn đất nước phát triển thì từng địa phương phải có sự phát triển mạnh mẽ”. - Theo Thủ tướng, hình ảnh Hải Phòng “có bến Sáu Kho, có sông Tam Bạc, có lò xi măng” hay “4 cống, 3 cầu, 5 cửa ô” đã được nâng lên một tầm mới, không còn như cũ nữa, với cơ sở hạ tầng đổi thay rất nhiều.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ có thêm Nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1623760118 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1623760118 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7