“Sống tối giản” có chỉ đơn thuần là “mốt”?

Diendandoanhnghiep.vn  Vì đâu mà giới trẻ vẫn không ngừng rủ nhau “sống đơn giản cho đời thanh thản”, hay “quét hết đi, sống không lo nghĩ” như trong MV mới của Juky San?

>>> Doanh nghiệp hưởng lợi gì khi dùng gói tài khoản M-SMART của MSB

Vì đời cơ bản là phức tạp, nhất là trong thời đại số

Có một thực tế, thời đại số đang thúc đẩy tính ra quyết định của mỗi cá nhân hàng ngày, hàng giờ. Ngay cả những câu hỏi từng chỉ có một đáp án như “đọc sách bằng cách nào?" giờ đây có ít nhất năm lựa chọn: sách giấy, kindle, điện thoại, laptop,  sách nói. Hay mỗi sáng đi làm, dân văn phòng ở các thành phố lớn có thể sẽ mất thêm vài phút cân nhắc hôm nay nên tự lái xe hay gọi xe công nghệ; giả sử gọi xe thì nên dùng ứng dụng X hay G?

Sống đơn giản trở nên xa xỉ trong thời đại của mạng xã hội và smartphone

Sống đơn giản trở nên xa xỉ trong thời đại của mạng xã hội và smartphone

Không chỉ có nhiều lựa chọn hơn trong cách thức thực hiện những hoạt động vốn có, công nghệ cùng văn hoá tiêu dùng cũng chung tay sản sinh ra nhiều nhu cầu mới, đưa danh sách “việc cần làm" của mỗi người dường như dài hơn, trong khi quỹ thời gian vẫn bất biến. Áp lực đồng trang lứa cùng tâm lý “sợ bỏ lỡ" (FOMO - fear of missing out) được khuếch đại bởi mạng xã hội khiến thế hệ Millennials và Gen Z luôn cảm thấy 24 giờ mỗi ngày dường như là không đủ, và mỗi mốc 20, 30, 40 tuổi đều gắn với thật nhiều “KPIs". Để tối ưu hoá thời gian, nhiều người vô thức hoặc cố gắng trở nên “đa nhiệm" (multitasking).

Giữa một thế hệ có phần mất cân bằng như vậy, nhu cầu đơn giản hoá đời sống xuất hiện như một lẽ tất yếu, như lời bài hát mà Juky San thể hiện gần đây mang tên « Quét (Sống không lo nghĩ) »:

Để một cuộc sống thoải mái giản đơn, suy nghĩ dễ dàng hơn, không vương vấn những thứ dư thừa, là mình hãy quét quét quét thật nhanh đi

Quét quét sống không lo nghĩ

Quét hết bao thứ vấn vương để gọn tâm trí…”

Nhiều người trẻ như bắt gặp chính mình trong MV mới “Quét" của Juky San

Sống tối giản không chỉ là vứt bớt đồ đạc, mà còn là “quét dọn” mọi mặt đời sống

Có không ít ý kiến cho rằng, ảnh hưởng của công nghệ đến đời sống con người đạt đến mức độ sâu, rộng như ngày nay phần lớn là nhờ sự phổ cập của điện thoại thông minh. Thật vậy, không chỉ đơn thuần là một vật dụng, đây còn là cánh cửa bước vào “thế giới phẳng", mở ra kỉ nguyên của muôn vàn tiện ích và giá trị, nhưng cũng kéo theo cả sự nhiễu loạn. Do đó, nếu cần một điểm bắt đầu cho lộ trình thanh lọc đời sống, thì điều chỉnh thói quen sử dụng smartphone là một lựa chọn sáng suốt.

Có nhiều thứ ở xung quanh ta nếu không cần đôi khi tốt hơn

Nhiều giờ tiktok, nhiều bạn Facebook, nhiều tiệc tùng khuya không ngớt

Thống kê gần đây cho thấy trung bình người trẻ Việt Nam dành đến 7 giờ đồng hồ mỗi ngày cho các nền tảng mạng xã hội, tương đương một giấc ngủ đêm. Tiết chế lại thói quen này không chỉ giúp làm chủ thời gian, mà còn hạn chế những nguồn thông tin “gây nhiễu" đang tràn lan. Thực tế dẫn tới một nhu cầu cần thiết là để công nghệ làm đúng vai trò nguyên bản, giúp con người sống và làm việc hiệu quả hơn, thay vì để quá nhiều “tiếng nói" phát ra từ không gian số tác động đến sự tập trung và tính ổn định từ bên trong.

Để “sống tối giản

Để “sống tối giản" đúng nghĩa, bạn cần quét dọn không chỉ không gian sống mà còn cả các thói quen “dư thừa"  

Lấy lĩnh vực tài chính cá nhân làm ví dụ, sự xuất hiện của các sản phẩm ngân hàng số nói chung và thanh toán không tiền mặt (cashless) nói riêng thực sự tạo nên một bước ngoặt. Với những người dùng “đón đầu xu hướng", việc thanh toán, chuyển khoản giờ đây đã được tinh gọn chỉ còn một thao tác quét mã QR, thay vì nhập thông tin như cách thức truyền thống. “Quét mã QR", đồng thời cũng là “quét” bớt lượng thông tin cần ghi nhớ trong đầu, “quét" bớt những rủi ro nếu lỡ nhập sai một vài ký tự, để dành tâm trí cho những việc quan trọng hơn. Giao dịch và quản lý tài chính cá nhân theo cách ngày càng thông minh và “tối giản" như vậy là điều mà người dùng kỳ vọng ở ngành ngân hàng trong thời đại 4.0.

Quét mã QR giúp giao dịch tài chính cá nhân trở nên nhanh gọn hơn bao giờ hết (link)

Quét mã QR giúp giao dịch tài chính cá nhân trở nên nhanh gọn hơn bao giờ hết (link)

Một trong những ngân hàng tiên phong trong chuyển đổi số là MSB. Mới đây, ngân hàng triển khai chương trình khuyến mại dành cho khách hàng thanh toán và chuyển khoản qua mã QR mang tên “Tài chính Easy - Săn quà tiền tỷ" được tích hợp ngay trên mobile app.

Với mỗi giao dịch chuyển khoản, nhận tiền thông qua mã QR và thanh toán hóa đơn (điện, nước, điện thoại, nạp VETC...) trên ứng dụng MSB mBank(*), khách hàng MSB sẽ nhận được 01 lượt chơi trò chơi tích hợp trên app và 01 mã dự thưởng. Tổng trị giá giải thưởng lên tới hơn 7 tỷ đồng, trong đó giải đặc biệt là ô tô Mercedes C200 Avantgarde trị giá 1,5 tỷ đồng, 32 điện thoại iPhone 15 128GB trị giá 20 triệu đồng cùng gần 200.000 giải ngày trị giá từ 20.000 - 100.000 đồng.

Tựu trung, dù ở khía cạnh nào, việc tối giản thói quen hay suy nghĩ, « quét những dư thừa » cũng là cách thức hiệu quả để mang tới những cân bằng cuộc sống và nâng cao sức khỏe tinh thần, giúp mỗi người nhận ra giá trị thật giữa vàng thau lẫn lộn của thời đại 4.0.

(*) Điều khoản, điều kiện chương trình. Chi tiết xem tại đây

Từ khóa
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Sống tối giản” có chỉ đơn thuần là “mốt”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709491090 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709491090 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10