SỨC MẠNH MỀM TRONG THẾ GIỚI BIẾN ĐỔI (Bài 3): Bàn về vị thế xã hội

Diendandoanhnghiep.vn Những đóng góp không chỉ tạo ra một xã hội tiến bộ, văn minh mà còn phát triển chính bản thân người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn sự chênh lệch khá lớn giữa vai trò và vị thế xã hội của phụ nữ.

LTS: Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế phát triển thịnh vượng và bao trùm. Và hơn lúc nào hết, doanh nghiệp là một phần giải pháp để thực thi và thúc đẩy các giá trị bình đẳng nói chung, bình đẳng giới ở nơi làm việc nói riêng.

 Những trở ngại của nữ lãnh đạo ở Việt Nam so với mặt bằng chung trên thế giới. Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH

Những trở ngại của nữ lãnh đạo ở Việt Nam so với mặt bằng chung trên thế giới. Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH

Ở đâu đó trong dòng chảy từ quá khứ chúng ta vẫn bắt gặp những tiếng nói phẫn uất đấu tranh lẫn trong văn chương, nghệ thuật. Ví như Hồ Xuân Hương than thở: “Thân em vừa trắng lai vừa tròn/ Bảy nổi ba chìm với nước non, rồi dân gian ví “phận gái 12 bến nước…”.

Đại diện cho phương Tây, nền văn minh cổ đại Hy Lạp - La Mã đồ sộ là thế, nhưng tìm mãi, tìm mãi cũng không thấy một chương trọn vẹn viết về phụ nữ, hàng trăm nhân vật xuất chúng được sử sách lưu lại mà chẳng hề có bóng hồng nào. Và thế là Leonar de Vinci vẽ ra nàng Mona Lisa huyền bí đến nỗi chẳng ai có thể cắt nghĩa.

Triết học thường đặt câu hỏi cao siêu: Vì sao có thế giới này? Có người giải đáp, là nhờ có phụ nữ. Hay nói một cách khác, rằng dù nhân loại đã, đang và còn ít nhiều xem thường nữ giới. Song, chính họ mới là nền tảng thiết kế ra thế giới này. Ngẫm đi nghĩ lại vẫn thấy có lý!

Tiên phong vẫn là Tây phương, các nước dùng tiếng Anh thường có thuật ngữ “lady first- phụ nữ là đầu tiên”. Trong số 100 người thuộc danh sách đầy đủ của Forbes, một số phụ nữ đột phá đã vượt qua rào cản vô hình để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu.

Nhưng Báo cáo “Khoảng cách giới toàn cầu năm 2020” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy phụ nữ chỉ chiếm 25% các vị trí trong nghị viện trên toàn thế giới và chỉ 21% ở cấp bộ trưởng. Đáng lo ngại nhất là con số chỉ 55% nữ giới tham gia thị trường lao động.

Dường như khoảng cách giới là bản năng sẵn có của loài người! Vậy nên công cuộc đấu tranh cho bình đẳng nam-nữ vẫn chưa có hồi kết. Nhưng, liệu bạn có chắc Tổng thống Mỹ không “về nhà hỏi vợ” trước khi đưa ra một quyết định làm thay đổi thế giới?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết SỨC MẠNH MỀM TRONG THẾ GIỚI BIẾN ĐỔI (Bài 3): Bàn về vị thế xã hội tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627353084 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627353084 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7