Tây Ninh: Công bố vùng an toàn dịch bệnh và kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal

Diendandoanhnghiep.vn Tỉnh Tây Ninh xác định việc xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) là một nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi.

Ngày 19/5, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ công nhận vùng an toàn dịch bệnh và công bố kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal, công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025-2030 và khánh thành khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh.

>> Tây Ninh: Tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp>> Tây Ninh: Tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Tham dự tại buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; cùng đại diện một số ban, bộ, ngành trung ương; các phái đoàn ngoại giao đến từ cơ quan Tổng Lãnh sự quán, Tham tán thương mại các nước: Mỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Hungary, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (thứ 5 từ phải sang) dự lễ công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (thứ 5 từ phải sang) dự lễ công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh.

Xây dựng vùng ATDB là một trong những giải pháp quan trọng không chỉ nhằm phòng, chống dịch bệnh một cách chủ động mà còn giúp sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng đòi hỏi về sự công khai, minh bạch về chuỗi sản xuất chăn nuôi từ con giống, thức ăn, phòng bệnh, sơ chế, chế biến… theo quy định tại các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Vùng ATDB là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất động vật, chế biến các sản phẩm từ động vật an tâm sản xuất, kinh doanh và cũng là nơi được các doanh nghiệp khác ưu tiên lựa chọn đầu tư, nhất là những nhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao, có liên kết chuỗi và hướng đến xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh của Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn là một trong những dự án được lãnh đạo tỉnh quan tâm và ủng hộ, bởi đây là dự án áp dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan, Đức, và Bỉ.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại hội nghị và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển ổn định.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại hội nghị và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, dự án áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành. Điều này hoàn toàn phù hợp với Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), khi xuất khẩu động vật và các sản phẩm từ động vật, các trang trại chăn nuôi buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng ATDB. Vì vậy, muốn hướng tới xuất khẩu thì buộc phải tuân thủ các quy định này.

Vùng ATDB đã được Bộ NN&PTNT và các tỉnh triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Đến nay, các sản phẩm thịt heo đã xuất sang các thị trường như: Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản.

Tính đến hết năm 2023, tổng đàn gia cầm của tỉnh Tây Ninh khoảng 10 triệu con, sản lượng thịt đạt 62.460 tấn. Cơ cấu chăn nuôi tiếp tục chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại tập trung theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay, Tây Ninh có vị trí địa lý quan trọng, là cửa ngõ kết nối với các nước Đông Nam Á và nằm trên hành lang kinh tế, kết nối các tỉnh Đông Nam bộ. 

Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh và 7 dự án trọng điểm chuỗi tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao HDN Tây Ninh, có thể coi là một mô hình mẫu trong lĩnh vực chăn nuôi.

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, hiện có 116 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn khoảng 9 triệu con. Trong đó, có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAHP; huyện Dương Minh Châu và 6 cơ sở cấp xã thuộc huyện Gò Dầu ATDB, đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà; 71 cơ sở chăn nuôi khác được cấp giấy chứng nhận ATDB.

Tỉnh có 2 doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi gồm: Công ty TNHH QL Vietnam Agroresources xuất khẩu trứng gà sang Hong Kong và Maldives; Công ty Vinamilk xuất khẩu sang 60 quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, châu Đại Dương, các nước Đông Nam Á…

Tỉnh Tây Ninh xác định việc xây dựng cơ sở, vùng ATDB là một nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi.

Do vậy, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức lại các khâu sản xuất, đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi ATDB, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến, đa dạng hoá thị trường tiêu thụ, hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghệ cao.

Nói về lý do Tập đoàn De Heus chọn Tây Ninh là địa phương trọng điểm đầu tư, ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc toàn cầu De Heus, đánh giá Tây Ninh có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong thu hút vốn FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, ông rất ấn tượng với sự chào đón, quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Sự kiện có sự góp mặt của hơn một nghìn khách mời trong nước và quốc tế.

Sự kiện có sự góp mặt của hơn một nghìn khách mời trong nước và quốc tế.

Ông Gabor Fluit cũng chia sẻ thêm về 7 dự án trọng điểm thuộc giai đoạn 2 của dự án DHN Tây Ninh gồm: hệ thống trang trại con giống, trang trại gà thịt xuất khẩu và nhà máy chế biến thực phẩm. Đây là những dự án quan trọng của chuỗi liên kết De Heus - Hùng Nhơn.

7 dự án đầu tư mới của tập đoàn De Heus và tập đoàn Hùng Nhơn, với tổng vốn đăng ký là 2.500 tỷ đồng thể hiện sự cam kết, đồng hành của doanh nghiệp trong hiện thực hóa quy hoạch tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời minh chứng về một Tây Ninh năng động, trách nhiệm, nghĩa tình, giàu tiềm năng, là điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Việc tỉnh Tây Ninh thu hút được các nhà đầu tư chiến lược với các dự án định hướng hình thành chuỗi giá trị và liên kết với người dân sẽ là bước đột phát trong phát triển nông nghiệp của tỉnh thời gian tới; mở đường cho sự kết nối quốc tế và chinh phục các thị trường khắt khe, khó tính trên thế giới.

Tại sự kiện, đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, Hùng Nhơn và Công ty ORVIA Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) đầu tư phát triển sản phẩm vịt giống, vịt thịt và sản xuất phân bón hữu cơ đạt chuẩn Organic USDA/EU, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 2 (2027-2030) sẽ đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 80 ha, cung cấp khoảng 4 triệu sản phẩm vịt giống và 18 triệu sản phẩm vịt thịt mỗi năm cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Halal và quốc tế. Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ dự án này là 2.000 tỷ đồng.

Tại chương trình, Hùng Nhơn cùng với De Heus, Công ty Ngọc Bích, Công ty Thế giới của Kiến thức và Kết nối, đã ký kết về chương trình hợp tác, liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn Halal.

Trong khuôn khổ chương trình, Quỹ từ thiện DHN đã phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh trao tặng 500 triệu đồng cho các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương của huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh đó, Quỹ từ thiện DHN cũng trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Năm và 10 hộ gia đình chính sách gặp khó khăn của huyện Tân Châu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718850197 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718850197 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10