Đam mê, sáng tạo doanh nhân Lê Văn Vương đang đưa Vương Thành Công phát triển bền vững với sản phẩm đa dạng từ cà phê.
Sau khi xuất ngũ, Vương đi học ngành y dự định với nghề bốc thuốc cứu người. Mỗi lần đi học là mỗi lần thưởng thức ly cà phê đen buổi sáng, Vương đã nhận thấy thị trường trong nước chú trọng đến hai loại sản phẩm là cà phê bột và cà phê hoà tan.
“Làm cà phê đơn thuần sẽ không bền vững”, đây là câu hỏi cũng là câu trả lời của doanh nhân Lê Văn Vương. Khi thành lập công ty năm 2013, Lê Văn Vương cũng thoả tính sáng tạo với cà phê. Nhưng để duy trì và phát triển Vương lại hoạt động với vai trò thu mua chế biến sản phẩm thô cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Lời đến đâu đầu tư đến đó, dần dần Công ty do Vương sáng lập đã có nhiều loại cà phê bột, cà phê hoà tan.
Tuy nhiên với nghị lực và tính sáng tạo được rèn luyện trong quân ngũ, Vương đã cho ra đời hai dòng cà phê được yêu thích nhất. Một là trà cascara vỏ cà phê và hai là trà hoa cà phê. Hai sản phẩm sau nghiên cứu được Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công đưa ra thị trường đã chinh phục người tiêu dùng và đã nhận được sự tán thưởng cho tính sáng tạo.
Thông thường vỏ của hạt cà phê sau khi được tách nhân chỉ để dùng làm phân, tái tuần hoàn cho cây trồng. Lê Văn Vương cho biết vỏ cà phê vừa có lượng đường, lượng cafein nhất định, nên từ đó đã tập trung nghiên cứu cho ra sản phẩm trà của trái cà phê. Để làm loại trà này, nhất định quả phải xuất phát từ vườn cà phê hữu cơ, trái căng tròn chín mọng đử lượng đường mới được thu hoạch.
Để trà vỏ cà phê có vị thơm đặc trưng của cà phê, giữ được vị ngọt tinh chất, tốt cho sức khỏe, quả sau khi hái đem đi rửa, bóc vỏ thủ công, rồi phơi nắng. Khi đạt độ khô cần thiết, vỏ cà phê trải qua công đoạn sao vàng, làm nguội theo quy trình kỹ thuật khắt khe, đảm bảo trà giữ được hương vị lâu.
Anh Lê Văn Vương cho biết thêm: “đây là một loại trà pha nóng và uống trực tiếp, vì vậy cà phê được canh tác theo quy trình hữu cơ. Quá trình sản xuất và chế biến để làm ra sản phẩm trà vỏ cà phê phải đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe. Nếu trong quá trình làm chúng ta để bị dính sương, dính mưa cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, thậm chí khi để bị mốc thì lại gây ngộ độc và gây hại cho sức khỏe, vì thế đòi hỏi khi làm phải rất tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng”.
Sản phẩm mang tính sáng tạo thứ 2 đó là trà hoa cà phê cũng được thu hoạch từ các vườn sản xuất hữu cơ. Không chỉ chọn thời điểm thu, mà công ty còn đưa ra cách thu hái hoa để giữ lại đầy đủ hơi sương và vị ngọ của hoa. Sản phẩm sau khi được chế biến mang đến cho người dùng được thưởng thức hương thơm nồng nàn cùng với vị phấn và mật hoa tự nhiên của hoa cà phê, mà không có bất kỳ loại trà nào cũng có thể mang lại.
Theo chị Trần Kim Yến – Chủ một đại lý phân phối sản phẩm của Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công “Đây là sản phẩm trà hoa cà phê đầu tiên được sáng tạo và sản xuất, hiện có rất nhiều khách hàng yêu thích và khen ngợi”.
Đại diện quản lý sản xuất của Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công cũng cho biết thêm đơn vị đã sử dụng hoa được thu hoạch trên vườn cà phê hữu cơ lúc mới nở từ những cành cà phê sẽ bị cắt đi trong quá trình cắt tỉa cành tạo tán, trong khi đó vẫn đảm bảo năng suất của cây cà phê. Hoa sau thu hoạch sẽ đem về sơ chế chế biến tạo ra sản phẩm trà hoa cà phê độc đáo và mới lạ góp phần nâng cao giá trị của cây cà phê nói riêng và nâng cao giá trị của nền nông nghiệp.
Đến nay, sản phẩm trà Cascara được xếp hạng 3 sao và lọt vào Top 4 sản phẩm được yêu thích của Ban chỉ đạo vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thành phố Hà Nội. Riêng trà vỏ cà phê lọt vào Top 1 sản phẩm được yêu thích năm 2024 của Ban chỉ đạo vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thành phố Hà Nội.
Theo những nghiên cứu riêng của Giám đốc Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công, ông Lê Văn Vương cho biết sử dụng sản phẩm trà hoa cà phê giúp ngủ ngon giấc, tăng sức đề kháng, giảm stress, có hàm lượng dinh dưỡng protein, axits amin.
Tuy thành lập sau, nhưng nhờ sự sáng tạo của Giám đốc Lê Văn Vương đến nay Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công đã có 10 sản phẩm từ cây, trái, hoa cà phê. Những sản phẩm mang tính sáng tạo trở thành trụ cột cho sự phát triển bền vững của công ty.