Thấy gì từ những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP Hà Nội?

Diendandoanhnghiep.vn Chỉ đạo của UBND TP Hà Nội thể hiện tinh thần rất nghiêm túc của lãnh đạo thành phố trong xử lý những vi phạm về trật tự xây dựng.

Dù bị đình chỉ thi công từ khi mới xây tầng 1 nhưng sau hơn 9 tháng, đến nay công trình biệt thự số 9 đã xây xong 3 tầng và gần như đã hoàn thiện. Ảnh: PV

Dù bị đình chỉ thi công từ khi mới xây tầng 1 nhưng sau hơn 9 tháng, đến nay công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy) đã xây xong 3 tầng và gần như đã hoàn thiện. Ảnh: Lao động.

>> Hà Nội xắn tay cải tạo chung cư cũ

Sáng 9/1, khi trao đổi với giới truyền thông, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: UBND TP vừa tiếp tục có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ biệt thự có nhiều vi phạm trật tự xây dựng tại số 09 lô B (khu 5,2ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy).

Văn bản mới đây do ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa ký, ban hành nêu rõ: “UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình xây dựng số 09 nhà B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận”.

Theo đó, chỉ đạo 2 nội dung rất cụ thể, đó là: UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình số 09, nhà B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có).

Công trình tiếp tục được hoàn thiện khi đang bị đình chỉ thi công để xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng (Ảnh: Hữu Thắng).

Toàn cảnh công trình sai phạm số 09 lô B (khu 5,2ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy). Ảnh: Hữu Thắng

>> Hà Nội cho thuê vỉa hè: Lo không còn chỗ cho người đi bộ

Thực tế, đây không phải lần đầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ này. Trước đó, ngày 4/8/2021, bằng Văn bản số 8243/VP-ĐT, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trước ngày 15/8/2021.

Tiếp đó, ngày 10/12/2021, UBND TP Hà Nội ban hành tiếp Văn bản số 13634 yêu cầu UBND quận Cầu Giấy nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, báo cáo kết quả trước ngày 22/12/2021.

Không những vậy, thời gian qua cũng có nhiều văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng thì chính Giám đốc Sở Xây dựng ngày 18/5/2021 cũng đã ký Văn bản số 3830/SXD-TTr gửi UBND quận Cầu Giấy về việc đôn đốc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này. Tiếc là, đến nay vi phạm vẫn còn nguyên, công trình vẫn cấp tốc được hoàn thiện.

Điều này cũng có nghĩa, sự ngạo nghễ của chủ nhân ngôi biệt thự số 09 lô B không phải từ bây giờ mới bộc lộ. Nói như vậy bởi vì, ngay từ khi xây dựng tầng 1, cơ quan chức năng địa phương (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã phát hiện sai phạm, yêu cầu chấn chỉnh và ngừng thi công. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp này vẫn bất chấp và tiếp tục cho xây dựng gần như hoàn chỉnh đến tầng 3.

Từ lén lút thi công, phớt lờ cảnh báo của chính quyền địa phương, nay họ ngang nhiên xây dựng trước mắt các cơ quan chức năng mà gần như không ai có thể ngăn cản. Tức là, sự vi phạm đã diễn ra từ lâu, nhưng cơ quan quản lý không có biện pháp mạnh để buộc chủ nhân phải tuân thủ quy định pháp luật. Hàng chục văn bản như xử lý hành chính, đình chỉ thi công, thậm chí lập hàng rào… cho đến nay không mảy may có tác dụng.

Trong khi đó, nói về trật tự xây dựng, một người dân sửa nhà, chỉ cần đổ đống cát trên lề đường là lập tức bị xử phạt. Ai vi phạm dù nhỏ cũng bị đình chỉ thi công, thì cớ gì hành vi ngoan cố, thách thức của công trình này lại kéo dài như vậy? Đây là điều khó có thể chấp nhận khi nó diễn ra sờ sờ trước mắt bao nhiêu cơ quan cấp quận, thành phố và cả Trung ương.

Dĩ nhiên, tuy chỉ là một căn biệt thự, nhưng sự tồn tại những vi phạm ở công trình này và thái độ xem thường kỷ cương phép nước của chủ nhân đã tạo sự bức xúc của xã hội. Xử lý dây dưa biệt thự vi phạm là minh chứng cho sự thiếu quyết đoán, không chuyên nghiệp của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, quá trình xử lý sai phạm còn cho thấy, không chỉ “hở” về chính sách, tồn tại trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị ở Hà Nội còn khá phổ biến với hiện tượng “sờ đâu sai đó,” buông lỏng quản lý: Thậm chí chính quyền và các ngành chức năng còn “làm ngơ,” “rơi vào bẫy” hợp thức hóa sai phạm như nhiều vụ nổi cộm thời gian vừa qua.

Để có một Hà Nội đẹp, văn minh, một Thủ đô mỹ quan, đồng bộ về hạ tầng, kiến trúc chắc chắn không phải là quá trình đơn giản, nhanh chóng. Song, chính hiệu quả từ xử lý sai phạm trong trật tự xây dựng là sự khởi đầu phù hợp nhất nhằm tạo sức răn đe, nâng cao ý thức đối với các chủ công trình. Nó cũng thể hiện tính kiên quyết, thượng tôn pháp luật của các cấp chính quyền và người dân Thủ đô.

Rất hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, quyết liệt, cụ thể, rõ ràng của lãnh đạo UBND TP Hà Nội đối với vụ việc “tai tiếng” này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP Hà Nội? tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1642744159 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1642744159 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7