Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất

Diendandoanhnghiep.vn Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024.

>> Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng đột biến nhưng rất ít giao dịch

Tại báo cáo sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá các chỉ tiêu kế hoạch của ngành đề ra đều có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng của ngành tăng 7,34% -  mức tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2020 - 2024.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Cụ thể như đô thị hóa đạt trên 43,1%, các tỷ lệ phát triển từ hạ tầng, nhà ở, sản xuất tiêu thụ vật liệu xây dựng… đều ghi nhận sự tăng trưởng. Trong 2 quý đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 2,45% so với cùng kỳ năm 2023.

>> 8 đề xuất xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản trong nửa đầu năm đã có phản ứng tích cực với các tín hiệu như mức độ quan tâm, tìm thông tin về bất động sản của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao. Lượng giao dịch đối với loại hình căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng tăng, quý sau cao hơn quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Nguồn cung bất động sản sau một thời gian còn hạn chế cũng đang ghi nhận dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán. Bên cạnh đó, việc lãi suất ngân hàng được điều chỉnh giảm, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách có lợi cho người mua nhà… cũng giúp gia tăng niềm tin cho khách hàng, tăng thanh khoản trên thị trường.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng khuyến nghị, mặc dù thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng thị trường và các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang phải tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước. Do đó, việc tìm hiểu kỹ thị trường để có hướng phát triển phù hợp rất quan trọng.

Thị trường bất động sản cũng ghi nhận nhiều dự án mới mở bán. Ảnh:VA

Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều dự án mới mở bán. Ảnh:VA

Về phía Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đưa ra các giải pháp trong quản lý, điều hành chung cho các lĩnh vực trong toàn ngành. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nắm chắc tình hình trong nước, quốc tế để có dự báo chính xác, tham mưu kịp thời và có giải pháp hiệu quả, phù hợp thực tiễn đối với khâu quản lý nhà nước về xây dựng.

"Cùng với việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ngành xây dựng sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, quản lý, điều hành; rà soát phân công nhiệm vụ đúng người – đúng việc - đúng sở trường từ đó khắc phục triệt để tình trạng né tránh, đùn đẩy trong công việc, trì chệ, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm…" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngành xây dựng cũng quán triệt việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; vận dụng nguyên tắc tập trung dân chủ và tăng cường phối hợp liên bộ ngành, địa phương… trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước của bộ.

Để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời, không phát sinh vi phạm, Bộ Xây dựng mong các địa phương phối hợp, đồng hành cùng hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ đổi mới cách thức tiếp cận, nắm bắt sát thực tiễn tại địa phương để cùng tháo gỡ các khó khăn liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; chủ động truyền thông chính sách để tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1720906191 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1720906191 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10