Thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất tại xã Cổ Dương, huyện Đông Anh

Diendandoanhnghiep.vn Ba doanh nghiệp là Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Thanh Trì, Công ty Mỹ Đình vừa thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan vụ đấu giá đất ở Đông Anh.

>> Tái khởi động đấu giá đất Thủ Thiêm có vội vàng?

3 doanh nghiệp chính thức lên tiếng về vụ đấu giá đất ở Đông Anh.

 Cụ thể, 3 doanh nghiệp trên vừa phát đi thông báo cáo chí về những nội dung cung cấp thông tin về mô hình hoạt động kinh doanh bất động sản và cổ đông nắm giữ cổ phần của những cá nhân nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Bắc Từ Liêm và nguyên là Phó Tổng giám đốc Công ty Vimedimex.
 
Thông cáo báo chí nêu rõ, ngày 29/10/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã gửi Tờ trình số 8137/TTr-STNMT-CCQLĐĐ để kiến nghị UBND TP Hà Nội về việc hủy QĐ số 4759/QĐ-UBND. Cùng ngày, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND huỷ Quyết định số 5702/QĐ-UBND đã ban hành ngày 28/12/2020 về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội (Dự án Cổ Dương) với lý do: "biên bản kiểm tra hiện trạng đối với 06 tài sản so sánh trong chứng thư thẩm định giá số 14120/CT-ĐGĐ ngày 09/10/2020 để xác định giá khởi điểm phục vụ cho việc đấu giá quyền sử dụng đất trên diện tích 16.182.19 m2 đất thuộc Dự án Cổ Dương không đúng với kết quả kiểm tra thực địa".

>> Đấu giá đất cần cơ chế đủ “tầm”

Khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội (dự án Cổ Dương).

Như vậy, UBND TP Hà Nội đã xác nhận, thừa nhận hành vi, vi phạm dẫn đến phải hủy kết quả đấu giá dự án Cổ Dương là do chứng thư thẩm định giá, vi phạm pháp luật của những người tư vấn, thẩm định và người có tài sản bán đấu giá. Nguyên nhân của hành vi sai phạm này đã được xác định tại Bản Kết luận điều tra số 92/KLĐT-CSKT ngày 25/3/2022.

TCBC cũng chi tiết ra rằng: hành vi vi phạm dẫn đến việc phải huỷ kết quả đấu giá Dự án Cổ Dương là do chứng thư thẩm định giá và vi phạm pháp luật của những người tư vấn, thẩm định và ngưởi có tài sản bán đấu giá. TCBC nêu rõ: Bản Kết luận điều tra số 92/KLĐT-CSKT (Đ9) ngày 25/03/2022 đã chỉ ra 04 nguyên nhân của hành vi sai phạm.

Như vậy, quá trình đấu giá Dự án Cổ Dương, Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm đã tham gia bỏ giá theo quy định và đã bỏ ra hơn 580 tỷ đồng để nộp ngân sách Nhà nước và thanh toán các chi phí cho nhà thầu... Nhưng, tại 06 Bản kết luận điều tra, điều tra bổ sung, Bản cáo trạng đều kết luận Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm được hưởng lợi bất chính 135 tỷ đồng.

Đặc biệt, phần lớn nội dung của TCBC đề cập đến hậu quả do vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương gây ra chính là việc: lợi dụng các công ty liên quan đến "sự cố" vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương, bà Nguyễn Ngọc Dung - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm PTGĐ Công ty Vimedimex, Chủ tài khoản Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Mỹ Đình, Công ty Thanh Trì đã chỉ đạo thuộc cấp bán tài sản của cổ đông được phân chia lợi nhuận bằng tài sản và chiếm dụng tiền góp vốn của cổ đông, tiền khách hàng thanh toán mua nhà ở tại các dự án: The Emerld, Eden Rose, Iris Garden, Đại Kim, Bellerville Hà Nội chiếm đoạt 919.640.145.206 đồng. Ngoài ra, bà Dung cũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao tự ý quyết định giá bán dự án thành phần ô đất TM01, CT05, CT06, BT02, BT05, BT06, BT03, BT04, BT07 thuộc Dự án Ciputra giai đoạn III cho Công ty CP Kita Invest, Công ty TNHH đầu tư AMBI, Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Mekong, Công ty TNHH thành phố phía Tây và ông Nguyễn Duy Kiên. Số tiền chiếm đoạt từ hành vi trên là 8.340.141.282.194 đồng.

Các công ty cũng chỉ ra 4 nguyên nhân của hành vi sai phạm này đã được xác định tại Bản Kết luận điều tra số 92/KLĐT-CSKT ngày 25/3/2022.

Việc thông đồng, móc nối làm sai lệch kết quả thẩm định giá đã dẫn đến UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định 4655/QĐ-UBND hủy quyết định số 5702/QĐ-UBND ngày 28/12/2020 của UBND TP Hà Nội về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ô đất đấu giá dự án Cổ Dương.

Hệ quả là đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp khi sử dụng nguồn vốn kinh doanh để thanh toán các khoản chi phí thi công xây dựng cho nhà thầu, khoản tiền bán hàng cho khách hàng.

TCBC cũng cho biết, những tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của bà Nguyễn Ngọc Dung và các cá nhân liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản nói trên đã được các Công ty bị hại gửi tới cơ quan chức năng xem xét, điều tra xác minh.

"Chúng tôi đã chính thức gửi đến các Cơ quan chức năng xem xét, điều tra, xác  minh, xử lý trước pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Công ty Vimedimex, Công ty Thanh Trì, Công ty Bắc Từ Liêm", thông cáo báo chí nêu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất tại xã Cổ Dương, huyện Đông Anh tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1716452285 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1716452285 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10