Thủ công mỹ nghệ xuất khẩu 4 tỷ USD giữa đại dịch COVID-19

Diendandoanhnghiep.vn Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng kim ngạch xuất khẩu thuộc nhóm hàng thủ công mỹ nghệ vẫn đạt khoảng 4 tỷ USD.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh tại Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ do Bộ Công Thương tổ chức tối 15/12.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, những năm qua, cùng với sự phát triển của cả nước, ngành Công Thương đã không ngừng lớn mạnh. Trong 5 năm gần đây, Chỉ số sản xuất công nghiệp bình quân tăng 9,5%/năm; Tổng kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 11,5%/năm.

Đặc biệt, trong 11 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng, suy thoái nghiêm trọng, ngành Công Thương đã có những nỗ lực vượt bậc, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,1%; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 254,9 tỷ USD, trong đó, nhóm hàng thủ công mỹ nghệ đạt khoảng 4 tỷ USD, góp phần rất quan trọng vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của nước ta trong năm qua. Những kết quả ấn tượng mà ngành Công Thương đạt được có sự đóng góp tích cực của các ngành hàng thuộc lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Hiện nay, với gần 66.000 cơ sở sản xuất trên toàn quốc, thu hút nhiều triệu lao động, thu nhập bình quân cao hơn 2 lần lao động thuần nông; ngành nghề thủ công mỹ nghệ đã và đang có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã có mặt tại 163 quốc gia, vùng lãnh thổ, không chỉ mang lại nguồn thu ngoại tệ, phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc.

“Các nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" hôm nay là những người đã được trao truyền, lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, đồng thời luôn nỗ lực để duy trì, phát triển nghề, sáng tạo thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường; không ngừng tiếp nối, truyền nghề cho thế hệ sau và có đóng góp quan trọng đưa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tầm vóc, thương hiệu Việt Nam đến với thế giới”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" trao danh hiệu cho nghệ nhân.

Vẫn theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, 77 nghệ nhân ở nhiều lứa tuổi khác nhau thể hiện tính kế thừa qua các thế hệ, tiêu biểu cho nhiều nghề thủ công mỹ nghệ khác nhau, như thêu, gốm sứ, kim hoàn, sơn mài, khảm trai, chạm bạc, điêu khắc gỗ, đúc đồng, tranh Đông Hồ...

Đây là những nghề có tính truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có tính hiện đại. Trong đó, có những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã trở thành quà tặng chính thức phục vụ công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong những năm vừa qua.

“Các nghệ nhân được vinh danh hôm nay là sự trân trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với tài năng và cống hiến xuất sắc của các nghệ nhân trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của dân tộc”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói.

Trong những năm gần đây, mức tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng thủ công mỹ nghệ khá cao, đưa Việt Nam thành nước xuất khẩu thủ công mỹ nghệ đứng trong vị trí tốp 3 thế giới. Tuy nhiên, ngành hàng này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với nhu cầu của các nước.

Do đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan cần quan tâm triển khai sâu rộng và thiết thực các hoạt động hỗ trợ, phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ, gắn với các chương trình quốc gia, như khuyến công, xúc tiến thương mại, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùnghàng Việt Nam”…

Nâng cao hơn nữa thương hiệu, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm ở các thị trường trong và ngoài nước, qua đó cũng phát huy hơn nữa vai trò của các "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" trong việc giữ gìn và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" .

Phát biểu Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" cho biết, danh hiệu vinh dự Nhà nước: “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành tặng cho các nghệ nhân hôm nay là sự ghi nhận công lao to lớn và thể hiện sự tri ân dành cho các nghệ nhân đã có cống hiến không mệt mỏi trong việc gìn giữ và phát triển vốn quý thủ công mỹ nghệ nước nhà.

Với vai trò, nhiệm vụ được giao, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phong tặng nghệ nhân ở các năm tiếp theo; hiện nay, với tinh thần vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ ngành hàng thủ công mỹ nghệ, nhằm biến thách thức thành cơ hội, tạo sự đột phá mới cho sự phát triển của ngành hàng truyền thống đặc biệt này.

“Sang năm 2021, Bộ Công Thương tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho các nghệ nhân phát huy tài năng, phát triển tinh hoa nghề nghiệp, giữ gìn và trao truyền giá trị nghề thủ công mỹ nghệ, đóng góp nhiều hơn nữa vào an sinh xã hội”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định.

Đồng thời, Bộ Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, các địa phương trên cả nước, đặc biệt quan tâm hỗ trợ ngành hàng thủ công mỹ nghệ thông qua các chương trình khuyến công, xúc tiến thương mại quốc gia và các chương trình khác của Bộ Công Thương.

Có các giải pháp hỗ trợ, hình thành liên kết sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ theo chuỗi giá trị bền vững gắn với quảng bá, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng tại các vùng, miền, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước và hội nhập quốc tế.

Thực hiện Nghị định số 123/2014/NĐ-CP ngày 25 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ; Bộ Công Thương đã nhận được 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đến đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ công mỹ nghệ xuất khẩu 4 tỷ USD giữa đại dịch COVID-19 tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664643482 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664643482 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7