Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh

Diendandoanhnghiep.vn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp về thông tin doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm các dự án nhiệt điện mặt trời.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 4564/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu thông tin Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về Tập đoàn Super Energy (Thái Lan) thâu tóm các dự án nhiệt điện mặt trời tại Bình Phước.

 

Theo đó, ngày 3/6, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp có phản ánh Tập đoàn Super Energy thông qua mua cổ phần các công ty trung gian thâu tóm các dự án điện mặt trời tại Bình Phước (Lộc Ninh 1, 2, 3, 4) tại khu vực biên giới với Campuchia. Giới đầu tư điện mặt trời trong nước đặt câu hỏi, nếu không đủ năng lực để triển khai dự án vì sao không chuyển nhượng trong nước mà bán cho nước ngoài.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp quản lý phù hợp đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh năng lượng”, văn bản nêu rõ.

Như DĐDN đã thông tin đại gia ngành năng lượng Thái Lan mua 4 dự án điện mặt trời tại Bình Phước với tổng diện tích hàng trăm ha sát biên giới Việt Nam – Campuchia đang làm xôn xao dư luận. Theo đó, Super Energy của Thái Lan sẽ chi không quá 456,7 triệu USD để đầu tư vào 4 dự án nhà máy điện mặt trời, gồm Lộc Ninh 1 (200 MW), Lộc Ninh 2 (200 MW), Lộc Ninh 3 (150 MW) và Lộc Ninh 4 (200 MW) tại tỉnh Bình Phước (Việt Nam).

Theo tìm hiểu của phóng viên DĐDN, để thực hiện thâu tóm dự án Lộc Ninh 1, Super Energy tham gia góp vốn với tỷ lệ 49% tại doanh nghiệp trung gian là Công ty Cổ phần SSE Việt Nam 1 (SSEVN1). Tiếp đó, công ty mua lại 51% cổ phần còn lại từ 2 cá nhân là ông Tạ Xuân Thắng và bà Châu Mộng Như với số tiền tối đa 17,8 triệu USD để nắm giữ 100% vốn tại SSEVN1.

Cách thức thâu tóm các dự án còn lại cũng được SUPER tiến hành tương tự. Cụ thể, công ty mua 100% cổ phần tại Công ty Cổ phần SSELN2 và Công ty Cổ phần SSEBP3 để sở hữu 100% vốn tại dự án Lộc Ninh 2 và Lộc Ninh 3; mua 100% cổ phần trong pháp nhân New Hold Co 4 (vốn 50 tỷ đồng), qua đó sở hữu 80% dự án Lộc Ninh 4. Thương vụ "khủng" của công ty Thái Lan này có tổng giá trị tới 456,7 triệu USD, trong đó, khoản chi phí để mua lại cổ phần là 76,05 triệu USD.

Một nguồn tin đáng tin cậy của DĐDN cho biết, hiện quá trình Super Energy “thâu tóm” các dự án Lộc Ninh 1, Lộc Ninh 2 và Lộc Ninh 3 đã hoàn tất và công ty này đang triển khai các bước cần thiết để hoàn thành các dự án trên vào cuối năm 2020.

Thông tin ký kết hợp đồng EPC Lộc Ninh 1,2 và 3 khi lan truyền cũng đã khiến giới đầu tư điện mặt trời trong nước xôn xao. Nếu không đủ năng lực để triển khai dự án thì vì sao chủ đầu tư Lộc Ninh không sang nhượng, bán các dự án nói trên cho các nhà đầu tư trong nước mà bán cho nước ngoài.

Để tìm hiểu thông tin về dự án, những ngày cuối tháng 5/2020, PV Diễn đàn doanh nghiệp đã có mặt tại khu vực đang triển khai dự án, dù cổng vào dự án vẫn treo biển Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải – Ban quản lý các dự án nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh nhưng hiện Super Energy đang làm các thủ tục để đưa người Thái Lan, đơn vị thi công thì làm thủ tục để đưa người Trung Quốc sang triển khai dự án và dự tính đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627535997 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627535997 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7