Tỉ phú đô la Mỹ: Người Việt nên tới Silicon để học khởi nghiệp công nghệ

Diendandoanhnghiep.vn Các diễn giả đều cho rằng, cần có nhiều người Việt Nam hơn nữa tham gia làm việc tại Thung lũng Silicon, bởi đây là môi trường lý tưởng để ươm tạo, phát triển công nghệ và doanh nghiệp.

Hội thảo “Sáng tạo, Cộng đồng và Tác động: Giao thức vì tương lai” (Innovation, Community and Impact: Protocol for the Future) do Diễn đàn mở Kambria phối hợp với Lixibox tổ chức đã diễn ra chiều tối ngày 14/11/2018 tại TP.HCM.

Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam bởi sự có mặt của nhiều nhân vật tiếng tăm trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, ngân hàng… đến từ Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Cơ hội để kết nối quốc tế

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN, cho rằng đối với cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, việc kết nối quốc tế để phát triển kiến thức, kinh nghiệm hoạt động và nguồn vốn đầu tư vào các ý tưởng, công nghệ mới là hết sức quan trọng. Đây cũng là một trong các giải pháp giúp nâng cao chất lượng, khả năng sinh tồn, phát triển và cạnh tranh của các doanh nghiệp khởi nghiệp trên thị trường.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội thảo

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội thảo

"Các bài học về văn hóa khởi nghiệp và kinh nghiệm khởi nghiệp thành công tại Thung lũng Silicon, kể cả các bài học rút ra từ thất bại, sẽ giúp cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và các nhà hoạch định chính sách, trong đó có Bộ KH&CN, kịp thời đổi mới tư duy và điều chỉnh đối sách cho phù hợp với xu thế quốc tế và bối cảnh Việt Nam", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.
 
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, để có một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thuận lợi, cần sự chung tay liên kết chặt chẽ của tất cả các bên liên quan. Trong đó có vai trò kiến tạo của Chính phủ thông qua các chính sách hỗ trợ phù hợp; nguồn lực tài chính cho khởi nghiệp từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và các định chế tài chính công - tư... Đặc biệt, cần rèn luyện văn hóa khởi nghiệp, văn hóa đổi mới sáng tạo, khuyến khích người trẻ dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn, dám chấp nhận rủi ro, thất bại để đi đến thành công.
 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng gửi lời mời trân trọng đến các chuyên gia, nhà đầu tư, các công ty công nghệ và đầu tư đến từ Thung lũng Silicon và các nhóm khởi nghiệp công nghệ trong nước tham dự Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018 - Techfest 2018. Techfest năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 29/11 đến 01/12/2018 tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề Kết nối toàn cầu.

Việt Nam có môi trường thuận lợi để phát triển khởi nghiệp công nghệ

Nhiều nhà công nghệ, đầu tư đánh giá, sự có mặt của người đứng đầu ngành KH&CN trong sự kiện này là thông điệp về sự quan tâm ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và Bộ KH&CN đối với cộng đồng khởi nghiệp và tầm quan trọng của nhân tố công nghệ, đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội.

Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo

Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo

Các diễn giả đều cho rằng, Việt Nam có tiềm năng về nguồn nhân lực công nghệ cao và có môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp. Thị trường công nghệ Châu Á, trong đó có Việt Nam, hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển bởi nguồn nhân lực có tri thức và tố chất thông minh, chăm chỉ.

Diễn giả Joe Lonsdale, đồng sáng lập 8VC - Quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco và là nhà đầu tư giai đoạn tiền khởi nghiệp của nhiều công ty, cho rằng cần tạo độ thông thoáng trong hệ thống chính sách, có cơ chế mở để doanh nghiệp khởi nghiệp có thể gửi vấn đề trực tiếp đến cơ quan quản lý.

Về câu hỏi làm thế nào để rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, các diễn giả cho rằng cần có nhiều người Việt Nam hơn nữa tham gia làm việc tại Thung lũng Silicon, bởi đây là môi trường lý tưởng để ươm tạo, phát triển công nghệ và doanh nghiệp. Khi làm việc tại đây, họ không chỉ tích lũy được kiến thức, kỹ năng, công nghệ mà còn học hỏi được sự vận hành, quản lý một doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây cũng là xu hướng được nhiều quốc gia đang phát triển thực hiện.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm với các diễn giả và Ban tổ chức

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chụp ảnh lưu niệm với các diễn giả và Ban tổ chức

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng nhấn mạnh đến văn hóa đổi mới sáng tạo, văn hóa khởi nghiệp được hình thành thông qua giáo dục và đầu tư vào nguồn vốn con người.

"Cần cải tổ hệ thống giáo dục từ cấp bậc mầm non tới đại học. Giáo dục trẻ em tư duy phê phán, dạy cho học sinh biết cách giải quyết vấn đề thay vì thụ động thu nạp kiến thức. Nhờ vậy, chúng ta có thể làm được nhiều điều lớn lao hơn những gì chúng ta kỳ vọng”- diễn giả Joe Lonsdale chia sẻ.

Hội thảo thu hút nhiều 'ngôi sao' tại Thung lũng Silicon. Có thể kể đến sự góp mặt của cặp song sinh nhà Winklevoss nổi tiếng từ năm 2006 với vụ kiện Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg ăn cắp ý tưởng mạng xã hội của họ. Đến năm 2009, họ được bồi thường 65 triệu USD.

Hai anh em đã dùng 11 triệu USD để đầu tư vào Bitcoin và trở thành những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Đến nay, họ trở thành đồng sáng lập Gemini Capital, một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số thế hệ mới, đồng thời là chủ sở hữu Winklevoss Capital Management - một công ty đầu tư tư nhân hợp tác với các doanh nghiệp giai đoạn tiền khởi nghiệp.

Joe Lonsdale là đối tác sáng lập 8VC, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại San Francisco và là nhà đầu tư giai đoạn tiền khởi nghiệp của nhiều công ty đáng chú ý như Wish, Oculus, Blend, ZenReach, Color Genomics. Trong hai năm 2016 và 2017, anh là thành viên trẻ nhất có tên trong danh sách 100 Midas do Forbes bình chọn.

Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của Jack Abraham, Sáng lập viên và Giám đốc điều hành Vườn ươm doanh nghiệp Atomic, người được đề cử là một trong “100 người sáng tạo nhất trong kinh doanh” và “Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất nước Mỹ”; Giám đốc điều hành khu vực Châu Á của Quỹ Founders; Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Illumio…

Đây là một trong các sự kiện quy tụ được số lượng lớn công ty công nghệ và đầu tư khởi nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ (trong đó có 6 tỷ phú đô la) đến với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tỉ phú đô la Mỹ: Người Việt nên tới Silicon để học khởi nghiệp công nghệ tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1627425620 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1627425620 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7