TP.HCM giải bài toán cho người lao động bị mất việc

Diendandoanhnghiep.vn Các giải pháp hỗ trợ cho người lao động mất việc sẽ được Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động tới địa chỉ tin cậy.

>> Gần 5 triệu lao động mất việc làm vì dịch COVID-19

Thông qua sàn giao dịch việc làm

Trước những thông tin về việc một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM giải thể, cắt giảm lao động, khiến hàng nghìn công nhân mất việc, nhiều cơ quan chức năng của TP.HCM đã chính thức vào cuộc để tìm giải pháp hỗ trợ cho người lao động.

sau thông tin Công ty TNHH Tỷ Hùng (Q.Bình Tân) cắt giảm 1.185 lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), đã đến làm việc với phía công ty. Qua đó, thống nhất biện pháp tư vấn việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc; tư vấn hỗ trợ học nghề; tư vấn, hướng dẫn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Công ty TNHH Tỷ Hùng (Q.Bình Tân) cắt giảm 1.185 lao động.

Cụ thể, sau thông tin Công ty TNHH Tỷ Hùng (Q.Bình Tân) cắt giảm 1.185 lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), đã đến làm việc với phía công ty. Qua đó, thống nhất biện pháp tư vấn việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc; tư vấn hỗ trợ học nghề; tư vấn, hướng dẫn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Thời gian thực hiện các hoạt động này vào các ngày công ty trả sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho công nhân.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, tính đến giữa tháng 11/2022, Trung tâm cũng phối hợp Phòng LĐ-TB-XH H.Củ Chi và mời các doanh nghiệp tuyển dụng phù hợp để kết nối việc làm cho 770/1.083 người lao động (số lao động còn lại không có nhu cầu tìm việc) bị giảm tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (H.Củ Chi).

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã làm việc với Phòng LĐ-TB-XH Q.12 về việc cắt giảm lao động tại Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (hiện doanh nghiệp này đã giải thể ngày 10/11/2022, chấm dứt hợp đồng lao động với 826 người). Qua đó, phối hợp với BHXH Q.12 tiếp nhận hồ sơ để hỗ trợ người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động sẽ diễn ra tại khu vực dân cư nơi người lao động đang thuê trọ.

Cũng theo Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong 10 tháng qua, đơn vị đã tổ chức 121 phiên, sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến để tư vấn việc làm, kết nối cung cầu lao động. Qua đó có gần 65.000 người lao động nhận được việc làm.

Tính đến nay, theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, có 95 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với 13.000 vị trí cần tuyển, tập trung vào các ngành da giày (6.640 vị trí), lao động phổ thông (2.800 vị trí), may mặc (1.920 vị trí), điện (405 vị trí), cơ khí (365 vị trí)… Các doanh nghiệp này sẽ kéo dài thời hạn tuyển dụng sang đầu năm 2023 nếu chưa tuyển đủ nhân sự theo kế hoạch.

Đặc biệt, trong tháng 12/2022, Trung tâm sẽ tổ chức 7 phiên, sàn giao dịch việc làm; phối hợp Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm cho quân nhân xuất ngũ. Ngoài ra sẽ đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm hằng ngày tại Trung tâm và các chi nhánh bảo hiểm thất nghiệp; qua kênh mạng xã hội cũng như tại doanh nghiệp cắt giảm lao động.

>>  Đối thoại xã hội tại nơi làm việc nhấn mạnh giá trị cá nhân người lao động

Người lao động cần cần tìm hiểu kỹ đơn vị tuyển dụng

Liên quan tới các giải pháp hỗ trợ và tìm việc cho người lao động bị mất việc và tới đúng địa chỉ tin tưởng, không bị lừa, ông  Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết: Để không xảy ra tình trạng người lao động bị lừa đảo bởi những lời rao “việc nhẹ lương cao” hay bẫy đa cấp thì người lao động bị mất việc và khi tìm việc làm, người lao động cần phải tìm hiểu kỹ hơn các đơn vị giới thiệu việc làm đã được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hay chưa.

ôngp/Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết: để không xảy ra tình trạng người lao động bị lừa đảo bởi những lời rao “việc nhẹ lương cao” hay bẫy đa cấp thì người lao động bị mất việc và khi tìm việc làm, người lao động cần phải tìm hiểu kỹ hơn các đơn vị giới thiệu việc làm đã được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hay chưa

Người lao động cần phải tìm hiểu kỹ hơn các đơn vị giới thiệu việc làm.

Hiện danh sách các đơn vị có cấp giấy phép giới thiệu việc làm được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM (sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn).

Cũng theo ong Thinh, hiện TP.HCM chỉ cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm cho các tổ chức, doanh nghiệp khi có đề nghị; không cấp cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, TP.HCM có 2 trung tâm dịch vụ việc lập công lập là Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) và Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Niên (trực thuộc Thành đoàn TP.HCM). Người lao động có thể liên hệ hai đơn vị này trực tiếp hoặc trực tuyến để được hỗ trợ tư vấn, kết nối việc làm – ông Thinh cho hay.

   

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM giải bài toán cho người lao động bị mất việc tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1674957866 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1674957866 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10