Trụ cột nền ngoại giao Việt Nam là ngoại giao nhân dân

Diendandoanhnghiep.vn Việt Nam đang thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện, trong đó có đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân.

>>Việt Nam - Ấn Độ: Sớm mở lại đường bay thẳng và công nhận hộ chiếu vaccine

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ tại cuộc gặp với Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt Kusum Jain, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn – Việt K.L. Malhotra, thành viên các hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam và đông đảo bạn bè Ấn Độ, tối 17/12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cuộc gặp được tổ chức tại Khu nhà ở mới được Nhà nước xây dựng cho cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô New Delhi. Trong bầu không khí tràn đầy tình hữu nghị, Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt Kusum Jain nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Ấn Độ, và tin tưởng chuyến thăm không chỉ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai đất nước mà còn mở ra những hướng đi mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Việt Nam đang thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện

Chúc mừng Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) giai đoạn 2021 – 2025, Tổng Thư ký Kusum Jain cho rằng, đây là sự kiện hết sức quan trọng, góp phần giúp Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc hoạch định các chính sách về giáo dục, khoa học và văn hoá. 

Tổng Thư ký Kusum Jain cho biết, các hội hữu nghị Ấn – Việt đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ. Nhấn mạnh giao lưu nhân dân có vai trò quan trọng không kém hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…

Tổng Thư ký Kusum Jain mong muốn Việt Nam và Ấn Độ cần quan tâm hơn nữa đến việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật… "Tôi tin tưởng rằng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai quốc gia mà còn cho cả khu vực Nam Á và Đông Nam Á", bà Kusum Jain nói. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn – Việt K.L. Malhotra nhắc lại hình ảnh đông đảo người dân Ấn Độ đã xuống đường hô vang khẩu hiệu “Tên tôi là Việt Nam, tên anh là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam. Hồ Chí Minh - Điện Biên Phủ” để ủng hộ nhân dân Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và khẳng định, tình hữu nghị đó vẫn sống mãi trong trái tim ông và người dân Ấn Độ. 

Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn – Việt chia sẻ những tình cảm sâu sắc, sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi qua chính cuộc đời của Người đã làm cho nhân dân Ấn Độ và nhân dân thế giới hiểu rằng một dân tộc dù nhỏ bé vẫn có thể chiến thắng mọi kẻ thù. “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hùng cường, vĩ đại và dân tộc Việt Nam sẽ thành công. Tôi tin như vậy”, ông K.L. Malhotra nhấn mạnh. 

Xúc động trước tình cảm của bạn bè Ấn Độ dành cho Việt Nam và dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ và tự hào có những người bạn Ấn Độ thủy chung, đồng cảm, đã xuống đường biểu tình, đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại ách xâm lược của các thế lực ngoại xâm.

>>Việt Nam có đủ điều kiện trở thành trung tâm vaccine

“Các cuộc biểu tình của nhân dân Ấn Độ, các cuộc xuống đường tuần hành của sinh viên Ấn Độ hô vang khẩu hiệu chống chiến tranh ở Việt Nam, những tấm gương quả cảm, không màng tính mạng, không sợ bị bắt giữ, tù đày, giương cao ngọn cờ ủng hộ Việt Nam đã góp phần hình thành mặt trận nhân dân thế giới chống lại cuộc chiến tranh phi lý tại Việt Nam, tạo sức ép làm cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thất bại tại Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, tình bạn thủy chung đã gắn bó chặt chẽ nhân dân hai nước, là nền tảng vững chắc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt và phát triển, trở thành mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với sự tin tưởng sâu sắc và hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực. 

“Tình cảm giữa người dân Việt Nam và Ấn Độ thể hiện rõ ràng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tại bất kỳ thời điểm khủng hoảng nào, trước bất kỳ thách thức nào. Đó là tình cảm trong sáng, thủy chung, đầy tình nghĩa, gắn bó con người với con người của hai quốc gia dân tộc. Ấn Độ là quốc gia rộng lớn, đa sắc tộc, đa tôn giáo. Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều dân tộc và tôn giáo cùng chung sống. Chúng tôi hiểu giá trị của sự đa dạng và sự thống nhất trong đa dạng”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

biết, các hội hữu nghị Ấn – Việt đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ.

Các hội hữu nghị Ấn – Việt đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tất cả các tổ chức, các cộng đồng, hội đoàn, những người bạn của Việt Nam tại Ấn Độ hãy sát cánh bên nhau, đồng hành với nhau, luôn sáng tạo nhiều phương thức thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chia sẻ tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang thực hiện chính sách ngoại giao toàn diện, trong đó có đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân. Trong đó, ngoại giao nhân dân đang trở thành một trụ cột quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam hiện nay.

“Chúng tôi nhận thấy sự đầu tư và chú trọng của Ấn Độ đối với lĩnh vực ngoại giao nhân dân, thông qua sức mạnh mềm này để lan tỏa các giá trị văn hóa, nhân văn chung... Các tư tưởng nhân văn, nhân ái, hòa bình của Phật giáo luôn là tư tưởng được mọi người dân Việt Nam theo đuổi”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước nói riêng sẽ ngày càng khởi sắc, phát triển đa dạng và rộng mở, thực sự trở thành một trong 5 trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Tại cuộc gặp, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.

Đẩy mạnh hợp tác trong nông nghiệp, công nghệ thông tin

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 17/12, theo giờ địa phương, tại Thủ đô New Delhi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp Thủ hiến Pinarayi Vijayan và một số lãnh đạo Bang Kerala tại Thủ đô New Delhi và cho biết, do điều kiện khách quan nên trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chưa thể đến thăm, làm việc tại bang Kerala - địa phương có những thành tựu đáng tự hào trong phát triển kinh tế - xã hội, là một trong những bang phát triển nhất của Ấn Độ hiện nay. 

Thủ hiến Pinarayi Vijayan cho biết, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) có ảnh hưởng sâu rộng đối với người dân bang Kerala trong thời gian rất dài. Đất nước Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong trái tim người dân Kerala.

Chia sẻ một số chính sách hiện nay của bang Kerala với mục tiêu vì người dân, lấy người dân làm trung tâm, theo Thủ hiến Pinarayi Vijayan, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế vì thách thức do thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, dịch COVID-19 gần đây nhưng bang Kerala đã nỗ lực tăng trưởng, có chính sách vì người dân, mang lại lợi ích cho người dân.

Bang cũng vừa tổ chức xong cuộc bầu cử, trong đó có thắng lợi của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít. Với nhiều thành tựu trong giáo dục, Kerala là bang hàng đầu về giáo dục của Ấn Độ.

Bang cũng đạt nhiều thành tựu về y tế; có tỷ lệ trẻ tử vong sau sinh thấp nhất, tuổi thọ của người dân đạt mức cao nhất Ấn Độ. Với hệ thống chăm sóc y tế hiện nay, Kerala có thể ứng phó với đại dịch COVID-19.  Với lợi thế bờ biển dài, nhiều sông, suối, Kerala là một trong những bang có phong cảnh đẹp nhất Ấn Độ. Bang cũng có nhiều điểm chung với nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan.

Thủ hiến Pinarayi Vijayan cho rằng, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng tiêu, cà phê, cao su, thủy sản. Kerala cũng có thể hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh chuyên sâu. 

Đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế-xã hội mà bang Kerala đã đạt được, nhất là những thành tựu trong phát triển kinh tế, phát triển con người, theo Chủ tịch Quốc hội, người dân chính là người thụ hưởng những thành quả này.

Chia sẻ một số thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng đẩy mạnh hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh, như chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao việc thời gian qua bang Kerala và một số địa phương của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã có nhiều hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác về những lĩnh vực giàu tiềm năng như nông nghiệp và thuỷ sản.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn thời gian tới hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với bang Kerala sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, từ đó đóng góp thiết thực cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Trụ cột nền ngoại giao Việt Nam là ngoại giao nhân dân tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1664069718 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1664069718 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7