TTF bị phạt, giữ nguyên kế hoạch chào bán hơn 41 triệu cổ phiếu riêng lẻ

Diendandoanhnghiep.vn Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HoSE: TTF).

>>>Gỗ Trường Thành “thoát án” nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Theo đó, Gỗ Trường Thành bị phạt tiền 150 triệu đồng và buộc phải thực hiện cải chính thông tin theo quy định do công bố thông tin sai lệch số liệu báo cáo tài chính.

Gỗ Trường Thành bị phạt do công bố sai thông tin.

Gỗ Trường Thành bị phạt do công bố sai thông tin.

Cụ thể, gỗ Trường Thành đã công bố thông tin sai lệch số liệu các chỉ tiêu trên Báo cáo tài chính quý IV/2021 và báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2022 do điều chỉnh các khoản dự phòng đối với các khoản phải thu từ công ty con và dự phòng các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng (tại báo cáo tài chính năm 2021 được kiểm toán); điều chỉnh dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với các khoản nợ phải thu từ công ty con (tại báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét).

Theo báo cáo tài chính năm 2021 của Gỗ Trường Thành sau khi được EY kiểm toán đã ghi nhận nhiều chênh lệch so với báo cáo tự lập trước đó. Cụ thể, doanh thu hoạt động tài chính bất ngờ tăng gấp 3 lần sau kiểm toán lên mức 60,1 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do Công ty ghi nhận thêm thu nhập từ việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty CP Chế biến Gỗ Trường Thành M’Drak và Công ty CP Vật liệu Xây dựng Trường Thành – Phước An.

Bên cạnh doanh thu tài chính, chi phí quản lý của Gỗ Trường Thành cũng được điều chỉnh tăng thêm 65%, lên 140 tỷ đồng, chủ yếu do Công ty trích lập dự phòng hơn 39 tỷ đồng đối với các khoản phải thu khó đòi, trong khi ở báo cáo tự lập, Công ty hoàn nhập dự phòng khoản mục này hơn 5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty còn 2,5 tỷ đồng trong khi báo cáo tự lập trước đó là 20,6 tỷ đồng. Đây cũng là nguyên nhân khiến Gỗ Trường Thành chuyển từ lãi gần 9 tỷ đồng sang lỗ 8,7 tỷ đồng sau soát xét.

Còn tại báo cáo kiểm toán bán niên 2022 cũng do EY kiểm toán, Gỗ Trường Thành ghi nhận lợi nhuận sau thuế 6 tháng giảm 42% so với báo cáo tự lập, tương ứng giảm 3,26 tỷ đồng, về 4,5 tỷ đồng; lãi ròng tăng từ 8,4 tỷ lên gần 11 tỷ đồng sau soát xét.

Theo giải trình của TTF, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng hơn 2 tỷ đồng so với số liệu ban đầu là do công ty đã ghi nhận bổ sung phần lãi trong công ty liên doanh liên kết. Còn lỗ sau thuế của cổ đông không kiểm soát tăng lên hơn 6 tỷ từ mức 670 triệu đồng trước kiểm toán là có nguyên nhân do ghi nhận bổ sung chi phí quản lý doanh nghiệp các công ty con.

>>>Gỗ Trường Thành lỗ gần 11 tỷ đồng trong quý II

Tính tới 30/6/2022, tổng tài sản của Gỗ Trường Thành tăng 5,2% so với đầu năm lên gần 2.986 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu tồn kho với hơn 726 tỷ đồng, chiếm 24,3% tổng tài sản; các khoản phải thu ngắn hạn đạt 635 tỷ đồng, chiếm 21,3% tổng tài sản; tài sản ngắn hạn khác đạt hơn 376 tỷ đồng, chiếm 12,6% tổng tài sản; tài sản cố định đạt 367 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng tài sản; đầu tư tài chính dài hạn đạt hơn 361 tỷ đồng, chiếm 12,1% tổng tài sản và các tài sản khác.

Với việc trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản đã khẳng định vị thế của Gỗ Trường Thành trong việc cung cấp các sản phẩm gỗ nội thất tại thị trường nội địa.

Việc trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản đã khẳng định vị thế của Gỗ Trường Thành trong việc cung cấp các sản phẩm gỗ nội thất tại thị trường nội địa.

Lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2022, Gỗ Trường Thành ghi nhận doanh thu đạt hơn 1.159 tỷ đồng, tăng 54,6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 4,5 tỷ đồng, giảm 52,3% so với cùng kỳ. Trong đó, 6 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh cốt lỗi (lợi nhuận gộp – chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp – chi phí tài chính) ghi nhận lỗ hơn 30 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ gần 5 tỷ đồng, tức tăng lỗ thêm hơn 25 tỷ đồng.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã ra quyết định giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu TTF của gỗ Trường Thành trong bối cảnh doanh nghiệp trở lại tình trạng lỗ trong quý II/2022 sau 4 quý lãi liên tiếp và lợi nhuận chưa phân phối âm hơn 3.000 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, Gỗ Trường Thành dự kiến chào bán 41,1 triệu cổ phiếu riêng lẻ trong năm 2022 với giá 11.000 đồng/cổ phiếu cho Công ty CP Marina 2 để huy động 452,3 tỷ đồng.

Ban đầu, Công ty dự kiến dùng số tiền huy động để bổ sung 285,7 tỷ đồng vào nguồn vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty và 166,6 tỷ đồng để mua cổ phần của Công ty CP Tekcom Central.

Tuy nhiên sau đó, Gỗ Trường Thành muốn thay đổi mục đích sử dụng 285,7 tỷ đồng từ bổ sung vốn lưu động sang thanh toán tiền cho các nhà cung cấp. Trong đó, 50 tỷ đồng cho Công ty TNHH Greenwood, 50 tỷ đồng cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Xuất nhập Khẩu Hồng Nghi và 40 tỷ đồng cho Công ty CP Thành Đạt Furniture…

Từ khi “ông trùm giải cứu” Mai Hữu Tín ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Gỗ Trường Thành, với những chính sách điều hành linh hoạt và quyết đoán, ông đã đưa doanh nghiệp gỗ vang bóng một thời này trở lại đường đua, với những kết quả kinh doanh 4 quý có lãi liên tiếp, những khoản nợ xấu hàng trăm tỷ đồng tại ngân hàng cũng được giải quyết.

Trên thị trường, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành sau nhiều năm ngụp lặn dưới mệnh giá, đến tháng 11/2021, cổ phiếu TTF đã vượt mệnh giá và đến tháng 3 năm nay, cổ phiếu TTF đạt đỉnh nhiều năm với thị giá 17.200 đồng/cổ phiếu. Trong suốt 6 tháng, cổ phiếu TTF luôn giao dịch trên mệnh giá, thanh khoản cổ phiếu cũng đạt hàng triệu cổ phiếu/phiên.

Mặc dù hiện nay, cổ phiếu TTF đã rớt xuống dưới mệnh giá, nhưng cũng đã đủ chứng minh cho cam kết của Chủ tịch Mai Hữu Tín với nhà đầu tư khi ông kêu gọi nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ với giá 10.000 đồng vào lúc giá cổ phiếu trên thị trường chỉ 7.000 – 8.000 đồng/cổ phiếu. Và mới đây nhất, sau 4 năm, Gỗ Trường Thành đã "thoát án" nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục do các khoản lỗ và nợ ngắn hạn phải trả vượt tổng tài sản ngắn hạn.

Hiện nay, Gỗ Trường Thành cũng như nhiều doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam đang gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu do ảnh hưởng của lạm phát tăng cao ở Mỹ và châu Âu, khiến các nhà nhập khẩu tạm ngưng nhận hàng và đặt hàng. Tuy nhiên, với tham vọng đưa Gỗ Trường Thành trở thành doanh nghiệp xuất khẩu đạt 1 tỷ USD, trở thành doanh nghiệp nội thất lớn nhất Đông Nam Á trước năm  2030 và với việc đứng vững cả “hai chân” (xuất khẩu và nội địa), thì việc nhà đầu tư tin tưởng “ông trùm giải cứu” Mai Hữu Tín sẽ đưa Gỗ Trường Thành trở lại là chính mình cũng là điều dễ hiểu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TTF bị phạt, giữ nguyên kế hoạch chào bán hơn 41 triệu cổ phiếu riêng lẻ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1670095368 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1670095368 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7