Doanh nhân

Tự chủ công nghệ để đi đường dài

Lê Hà thực hiện 29/04/2026 02:31

Theo bà Trần Thị Thu Trang, tự chủ công nghệ có thể không phải là con đường nhanh nhất, nhưng chắc chắn là con đường bền vững nhất để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao giá trị.

Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Thế hệ mới Hanel PT chia sẻ về hành trình làm chủ công nghệ, theo đuổi chiến lược phát triển bền vững và kiến tạo những “giá trị xanh” trong kỷ nguyên kinh tế số.

173 Mrs Trang
Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Thế hệ mới Hanel PT.

- Trong bối cảnh ESG ngày càng trở thành tiêu chuẩn bắt buộc, bà nhìn nhận vai trò của “giá trị xanh” trong chiến lược dài hạn của doanh nghiệp như thế nào?

Trong bối cảnh hiện nay, phát triển bền vững không còn là một xu hướng mang tính lựa chọn mà đã trở thành một điều kiện bắt buộc đối với doanh nghiệp. Các tập đoàn đa quốc gia và đối tác quốc tế ngày càng đặt ra những yêu cầu rất rõ ràng về tiêu chuẩn môi trường, quản trị và trách nhiệm xã hội (ESG). Điều đó có nghĩa là nếu doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, chúng ta không chỉ cần năng lực sản xuất tốt mà còn phải chứng minh được cách mình vận hành minh bạch, hiệu quả tài nguyên và có trách nhiệm với xã hội.

Chúng tôi nhìn nhận “giá trị xanh” không đơn thuần là những cam kết về môi trường, mà là nền tảng của chiến lược phát triển dài hạn. Doanh nghiệp phải tìm được điểm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Khi ba yếu tố này được tích hợp vào cùng một hệ thống quản trị, doanh nghiệp mới có thể phát triển ổn định trong dài hạn.

Với tôi, phát triển bền vững còn gắn với cách doanh nghiệp xây dựng một tổ chức minh bạch, tôn trọng con người và tạo ra giá trị tích cực cho cộng đồng. Một doanh nghiệp chỉ thực sự bền vững khi sự phát triển của mình không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn tạo ra giá trị cho các đối tác, người lao động và xã hội.

pr-foodex-japan-2.jpg
Giới thiệu thiết bị sấy công nghệ cao SASAKI phục vụ chế biến nông sản, thực phẩm và dược liệu tại triển lãm FOODEX Japan 2026.

- Hanel PT đã và đang từng bước làm chủ nhiều công nghệ lõi để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và tạo lợi thế cạnh tranh. Trong quá trình này, đâu là thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp?

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, việc làm chủ công nghệ không chỉ là một lựa chọn chiến lược mà còn là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Với 26 năm hoạt động trong lĩnh vực điện tử và công nghiệp hỗ trợ, Hanel PT đã từng bước tích lũy năng lực sản xuất, quản trị chất lượng và kinh nghiệm triển khai các dự án công nghệ phức tạp. Từ nền tảng đó, chúng tôi đặt mục tiêu tiến xa hơn: không chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng mà còn từng bước làm chủ công nghệ và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Tuy nhiên, con đường tự chủ công nghệ không hề dễ dàng. Thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp chính là nguồn lực cho nghiên cứu và phát triển. Công nghệ không thể hình thành trong một sớm một chiều mà đòi hỏi sự đầu tư lâu dài cho đội ngũ kỹ sư, cho hoạt động thử nghiệm và cho quá trình tích lũy tri thức. Chúng tôi lựa chọn cách đi bền vững: kiên trì đầu tư vào năng lực R&D, đồng thời gắn hoạt động nghiên cứu với nhu cầu thực tế của thị trường. Một trong những hướng đi tiêu biểu là phát triển các dòng thiết bị sấy công nghệ cao SASAKI phục vụ chế biến nông sản, thực phẩm và dược liệu. Sản phẩm này được đánh giá cao tại triển lãm FOODEX Japan 2026 diễn ra tại Tokyo.

Theo tôi, tự chủ công nghệ có thể không phải là con đường nhanh nhất, nhưng chắc chắn là con đường bền vững nhất để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao giá trị và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

- Là nữ lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ, bà nhìn nhận như thế nào về vai trò của phụ nữ trong việc dẫn dắt các doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam và vươn ra toàn cầu?

Theo tôi, phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo thường có một số lợi thế nhất định trong việc dẫn dắt doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững. Bên cạnh tư duy đổi mới và khả năng thích ứng với công nghệ, phụ nữ thường mang đến một góc nhìn quản trị giàu tính nhân văn hơn, chú trọng sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, trách nhiệm xã hội và phát triển của con người.

Trong quá trình điều hành Hanel PT, tôi luôn theo đuổi triết lý “Ngũ phương hưởng lợi”, tức là doanh nghiệp phải phát triển hài hòa lợi ích của năm chủ thể: doanh nghiệp, khách hàng, đối tác, xã hội và môi trường. Khi một doanh nghiệp tạo ra giá trị cho nhiều bên liên quan, sự phát triển đó sẽ bền vững và có ý nghĩa lâu dài hơn.

Với tôi, vai trò của người lãnh đạo không chỉ dừng lại ở quản lý hay điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Người lãnh đạo còn phải lan tỏa những giá trị tích cực trong tổ chức, xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tử tế và khơi dậy tinh thần sáng tạo trong mỗi con người. Khi đội ngũ nhân sự cảm thấy mình đang làm việc trong một môi trường có ý nghĩa và được tôn trọng, họ sẽ cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển chung.

Tôi cũng luôn tâm niệm rằng: “Hãy biến ngôi nhà thành nơi bình yên để mỗi thành viên luôn muốn trở về và xây dựng doanh nghiệp trở thành nơi tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.”

- Trân trọng cảm ơn bà!

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tự chủ công nghệ để đi đường dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO