“Vị thế quốc gia chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế”

Diendandoanhnghiep.vn Dẫn lời của TBT Nguyễn Phú Trọng đánh giá về sự phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung cao độ, triển khai quyết liệt để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 2019.

Hôm nay (ngày 4/7), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố.nhất quyết không ai được bàn lùi mà phải bàn tiến về những mục tiêu đã đề ra.

Hôm nay (ngày 4/7), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố.

Không được bàn lùi

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm, trong đó công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được coi là một trong những thành quả ấn tượng nhất, với việc Việt Nam đã ký hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

“Vị thế đất nước chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế. EVFTA là sự kiện đặc biệt quan trọng sau 10 năm chúng ta theo đuổi. Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã xông xáo thuyết minh, thuyết phục giải quyết các vấn đề để đạt được kết quả như vậy. Việc trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chúng ta cũng phải vận động tích cực để có được”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng chậm hơn so với cùng kỳ các năm 2017, 2018. Thủ tướng dẫn chứng, một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm, như thủy sản giảm 0,8%; cà phê giảm 21,1%; hạt điều giảm 11,8%; gạo giảm 17,6%,...

"Làm sao để triển khai hiệu quả hiệp định, đảm bảo chất lượng. Các cấp, bộ, ngành, doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty lớn phải làm gì để đáp ứng hội nhập sâu rộng. Phải quán triệt, thảo luận để hội nhập từ hội trường đi vào cuộc sống… là điều phải thảo luận kỹ trong cuộc họp hôm nay, nhất quyết không ai được bàn lùi mà phải bàn tiến về những mục tiêu đã đề ra", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu phân tích, làm rõ một số hạn chế trong thời gian qua, như vấn đề vướng mắc do Luật Quy hoạch, nghị định đầu tư theo hình thức B-T, giải ngân vốn đầu tư công lẫn ODA đều chậm, hay tình trạng nhiều dự án đã có chủ trương nhưng vẫn dẫm chân tại chỗ, câu chuyện sân golf,... vốn là những nội dung đã được nói nhiều nhưng chuyển biến chậm.

Tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh

Theo đó, cả nước đã đi được nửa chặng đường năm nay trong bối cảnh tình hình thế giới trì trệ có nhiều bất trắc, biến động nhanh, phức tạp, khó lường, làm ảnh hưởng tất cả các nước, kể cả Mỹ. Trong đó, sự tác động lớn nhất là với Trung Quốc và các quốc gia ASEAN. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đạt những thành tựu tích cực trên mọi lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát tốt, tăng trưởng GDP, kim ngạch xuất nhập khẩu… đều đạt mức khá, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Người đứng đầu Chính phủ, nhiều ý kiến còn cho rằng, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp chưa có bước tiến mới so năm 2018, nhất là kiểm tra chuyên ngành còn bất cập, ảnh hưởng ảnh hưởng phát triển

Theo Người đứng đầu Chính phủ, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp chưa có bước tiến mới so năm 2018, nhất là kiểm tra chuyên ngành còn bất cập, ảnh hưởng ảnh hưởng phát triển.

GDP 6 tháng đầu năm đạt được 6,76%, dù thấp hơn mức tăng 6 tháng 2018 nhưng là tốt so với cùng kỳ các năm 2011-2017. Các chỉ tiêu xã hội, số hộ thiếu đói giảm 30,9%. Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm giảm, thu nhập của người lao động tăng, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội có nhiều cố gắng.

Dù kết quả đạt được rất quan trọng nhưng Thủ tướng cũng lưu ý các “tư lệnh ngành” cần tập trung nhiều hơn vào những khó khăn, thách thức, tồn tại mà từng bộ ngành, địa phương phải đối mặt, kiên quyết giải quyết không để vướng mắc tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng.

Đặc biệt, Người đứng đầu Chính phủ, nhiều ý kiến còn cho rằng, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp chưa có bước tiến mới so năm 2018, nhất là kiểm tra chuyên ngành còn bất cập, ảnh hưởng ảnh hưởng phát triển. Tình hình sản xuất kinh doanh tiếp tục còn nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa khi số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng 17,4%, giải thể tăng 18,1%...

Cùng với đó, vẫn tồn tại những vấn đề như dịch tả lợn châu Phi, cháy rừng, tai nạn giao thông… Thủ tướng cương quyết chỉ đạo: “Đối với từng vấn đề nêu trên, tôi yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành báo cáo ngắn gọn thực trạng và đề xuất giải pháp cụ thể để có thể khắc phục ngay, đồng thời, cần phải tập trung cao độ, triển khai quyết liệt để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 2019 của cả nước, từng bộ ngành, địa phương. Nhất quyết không ai được bàn lùi mà phải bàn tiến về những mục tiêu đã đề ra”.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng nên chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,07% của 6 tháng năm 2018, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Điểm sáng của khu vực này là ngành thủy sản tăng trưởng khá ở mức 6,45% do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao và là mức tăng trưởng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 9 năm trở lại đây. Xuất khẩu rau củ quả lần đầu tiên đạt mức hàng tỷ USD phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2019 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản tháng 6/2019 tăng 0,16% so với tháng trước.

Giải ngân vốn FDI 6 tháng đầu năm ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lượng khách quốc tế đến nước ta đều tăng.

Số liệu cập nhật ngày 2/7/2019 của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu đạt 122,4 tỷ USD, nhập khẩu 120,8 tỷ USD, xuất siêu 1,6 tỷ USD.

6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký.

Có 21.617 doanh nghiệp doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Vị thế quốc gia chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế” tại chuyên mục Chính trị - xã hội của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1719243120 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1719243120 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10