Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ để hiện thực hóa tăng trưởng xanh

Diendandoanhnghiep.vn Theo các chuyên gia, nền kinh tế tuần hoàn là bước quan trọng trong hướng tới nền kinh tế tăng trưởng xanh, phát thải bằng không...đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 của Chính phủ.

làm chủ thực hiện sửa chữa, cải tạo, xử lý nút thắt giảm được khoảng 20 tỷ đồng chi phí thuê chuyên gia nước ngoài

Làm chủ thực hiện cải tạo, xử lý nút thắt giảm được khoảng 20 tỷ đồng chi phí thuê chuyên gia nước ngoài

Để hiện thực hóa mục tiêu này, TCty xi măng Việt Nam (Vicem) hành động thiết thực chỉ đạo Công ty xi măng hoàng Mai (Vicem Hoàng Mai) cải tạo xử lý nút thắt công nghệ lò nung mang lại hiệu quả kinh tế, giảm tác động tiêu cực đến môi trường và giảm ô nhiễm.

Cần tiết giảm các chi phí cũng như nâng cao năng lực sản xuất

Sau hơn 20 năm vận hành có mặt trên thị trường, hệ thống lò nung Hoàng Mai có năng suất thiết kế 4.000 tấn Clinker/ngày, tương đương 1,26 triệu tấn clinker trên một năm do hãng FCB - Cộng hòa Pháp cung cấp, lắp đặt và chuyển giao đồng bộ. Là hệ thống lò nung 3 bệ, tháp trao đổi nhiệt 5 tầng, hai nhánh cyclone trao đổi nhiệt, Calciner Off - Line dạng downdraft loại 2552 của FCB, nhiên liệu sử dụng than cám 3 và 4a (HG) của Quảng Ninh. Hệ thống máy làm nguội clinker kiểu ghi do hãng BMH.SA cung cấp. Sản phẩn của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang các nước Lào, Philippines… 

Đến nay, hệ thống lò nung Hoàng Mai đã bộc lộ những vấn đề về thiết bị công nghệ như: Hiệu quả cháy của than ở Calciner kém; Sụt áp của hệ thống cyclone tháp trao đổi nhiệt lớn, hiệu suất lắng của cylone C1 thấp; Hiệu suất thu hồi nhiệt của hệ thống ghi làm lạnh thấp. Những tồn tại nêu trên đã ảnh hưởng rất lớn đến tiêu hao năng lượng, không nâng cao được năng lực sản xuất, khó khăn trong việc sử dụng nhiên liệu có phẩm cấp thấp, khó khăn khi sử dụng rác thải làm nguyên nhiên liệu thay thế, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của Công ty. 

Việc thực hiện sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt là việc làm cần thiết trong điều kiện hiện nay khi mà nguồn cung ứng than cám gặp rất nhiều khó khăn, nhà máy cần tiết giảm các chi phí cũng như nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng cho công tác tiêu thụ từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất để tăng năng lực cạnh tranh của Công ty, cũng như đáp ứng các yêu cầu về phát thải ra môi trường ngày càng thắt chặt.

 Đặc biệt có thể sử dụng hiệu quả rác thải làm nguyên, nhiên liệu thay thế phù hợp với định hướng Tổng công ty Xi măng Việt Nam về công nghệ sản xuất xi măng thế hệ mới theo hướng “Tuần hoàn tự nhiên - Phát thải bằng không - Natural Cycle - Zero Emission”, cũng như chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 của Chính phủ.

dự kiến trong thời gian tới sẽ sử dụng từ 10 đến 30% rác thải làm nhiên liệu thay th

Dự kiến trong thời gian tới sẽ sử dụng từ 10 đến 30% rác thải làm nhiên liệu thay thế

Tự làm chủ thiết bị được nội địa hóa 100%.

Qua quá trình tự nghiên cứu, học hỏi, đúc kết kinh nghiệm khi thực hiện sửa chữa, cải tạo các dây chuyền lò nung của các đơn vị trong VICEM như: Vicem Bút Sơn, Vicem Hoàng Thạch, Vicem Hải Phòng, để nghiên cứu dự án sửa chữa, cải tao chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung Hoàng Mai. Đặc biệt với sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ kỹ thuật VICEM nói chung và Vicem Hoàng Mai nói riêng trong việc nắm bắt, tự làm chủ thiết bị, công nghệ. Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã tin tưởng, chỉ đạo Vicem Hoàng Mai phối hợp với đơn vị trong Vicem và đơn vị tư vấn trong nước là Viện Vật liệu xây dựng tự thực hiện sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò mà không phải thuê chuyên gia nước ngoài, thiết bị được nội địa hóa 100%.

Việc tự thực hiện sửa chữa, cải tạo có ý nghĩa rất lớn đặc biệt trong tình hình tại thời điểm lập phương án dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, giá nguyên nhiên liệu có xu hướng ngày càng tăng. Việc thuê chuyên gia nước ngoài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sửa chữa, chi phí thực hiện (chi phí thuê chuyên gia tư vấn đối với các dự án tương tự tại Việt Nam khoảng trên dưới 20 tỷ đồng), cũng như phải phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ nước ngoài. Toàn bộ vật tư, thiết bị cho sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt được các đơn vị trong nước gia công, chế tạo và lắp đặt 100%, từ đó góp phần giảm chi phí thực hiện, đẩy nhanh tiến độ trong điều kiện nhập khẩu thiết bị nước ngoài rất khó khăn, mất nhiều thời gian do dịch bệnh Covid 19.

>>>Vicem Hoàng Mai: Sản xuất "bám" nhu cầu thị trường

Với sự chỉ đạo, hỗ trợ của VICEM và các đơn vị thành viên trong VICEM, cùng phối hợp của đơn vị tư vấn Viện Vật liệu xây dựng, Vicem Hoàng mai đã thực hiện sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt Việc thực hiện sửa chữa, cải tạo sớm hơn kế hoạch đã giảm được chi phí mua sắm vật tư thiết bị, trong bối cảnh giá vật tư ngày càng tăng, đặc biệt là sắt, thép (giảm khoảng 2,5 tỷ đồng cho vật tư sắt, thép).

Việc thay đổi thời gian dừng lò sang tháng 3, góp phần tăng hiệu quả sản xuất các tháng tiếp theo khoảng hơn 16 tỷ đồng. và giảm 2,3 ngày dừng lò nung so với kế hoạch, làm tăng sản lượng clinker sản xuất và hiệu quả kinh doanh khoảng 1,6 tỷ đồng.

Vicem hoàng Mai đã làm chủ thực hiện sửa chữa, cải tạo, xử lý nút thắt giảm được khoảng 20 tỷ đồng chi phí thuê chuyên gia nước ngoài. Tiết kiệm chi phí sửa chữa hàng năm tại tháp trao đổi nhiệt và ghi lạnh khoảng 1,5 tỷ đồng.

Đồng thời, tăng năng suất lên trên 300 tấn clinker/ngày (tương đương tăng sản lượng 100.500 tấn clinker/năm) so với trước cải tạo, mang lại hiệu quả khoảng 8,8 tỷ đồng/năm.

Giảm tiêu hao than cho sản xuất clinker 45 kcal/kg clinker, tương đương với giảm chi phí sản xuất khoảng 42 tỷ đồng/năm. Giảm tiêu hao điện cho sản xuất clinker trên 2 kWh/tấn clinker, tương đương giảm chi phí sản xuất khoảng 4,9 tỷ đồng/năm. Qua tính toán, thời gian thu hồi vốn khi thực hiện dự án khoảng 1,2 năm.

Phòng điều hành

Chương trình đầu tiên do đội ngũ cán bộ kỹ thuật VICEM phối hợp với các đơn vị trong nước nghiên cứu triển khai thực hiện mà không phải thuê, mua công nghệ và máy móc, thiết bị nước ngoài. 

Giảm tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra, việc thực hiện thành công chương trình cũng mang lại hiệu quả lớn về bảo vệ môi trường. Hệ thống lò nung sau cải tạo rất phù hợp cho việc sử dụng rác thải làm nhiên liệu thay thế, Vicem Hoàng Mai dự kiến trong thời gian tới sẽ sử dụng từ 10 đến 30% rác thải làm nhiên liệu thay thế, phấn đấu trong tương lai sẽ sử dụng trên 50% nhiên liệu thay thế cho sản xuất clinker. Giảm phát thải bụi, phát thải khí NOx, giảm tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tài nguyên không tái tạo trên một tấn sản phẩm.

Bên cạnh những hiệu quả đã đạt, sự thành công của chương trình sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt lò nung Nhà máy xi măng Hoàng mai còn mang ý nghĩa rất lớn, đánh dấu một bước ngoặt mới cho VICEM nói chung và Vicem Hoàng Mai nói riêng, là kết quả của việc chỉ đạo quyết liệt, sự tin tưởng của lãnh đạo VICEM với đội ngũ kỹ thuật của VICEM, là sự quyết tâm, đồng lòng, nổ lực của tập thể VICEM. Đây là chương trình đầu tiên do đội ngũ cán bộ kỹ thuật VICEM phối hợp với các đơn vị trong nước nghiên cứu triển khai thực hiện mà không phải thuê, mua công nghệ và máy móc, thiết bị nước ngoài. Quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và máy móc thiết bị, vượt tiến độ so với kế hoạch.

Đây là hướng đi đúng đắn, khẳng định hiệu quả của chủ trương đổi mới sáng tạo của VICEM xứng đáng vị thế của Tổng công ty Nhà nước với vai trò dẫn dắt thị trường, đi tiên phong trong việc làm chủ và phát triển công nghệ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ để hiện thực hóa tăng trưởng xanh tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1675287191 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1675287191 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10