VIỆC TỬ TẾ: Một thôn ở Hà Tĩnh bị phong tỏa vì Covid-19, cộng đồng chung tay giải cứu dưa

Diendandoanhnghiep.vn Hơn 30 tấn dưa đang trong thời kỳ thu hoạch thì một thôn ở Hà Tĩnh bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19. Lực lượng chức năng cùng người dân đã ra đồng thu hoạch giải cứu dưa cho nông dân.

Thôn Việt Yên (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)  hiện có 16 hộ dân trồng dưa với diện tích khoảng 10ha, chủ yếu các loại dưa hấu, dưa gang, dưa lê... Năm nay thời tiết thuận lợi nên ruộng dưa của người dân đạt năng suất cao hơn. Khoảng một tuần nay, người dân bắt đầu thu hoạch những quả dưa đầu mùa nhập cho thương lái hoặc ra chợ bán lẻ.

Cả làng bị phong tỏa, hàng chục tấn dưa đang kỳ thu hoạch được giải cứu

Cả làng bị phong tỏa, hàng chục tấn dưa đang kỳ thu hoạch được giải cứu

Tuy nhiên, tối ngày 5/5, Hà Tĩnh phát hiện 2 ca dương tính với Covid-19, trong đó có một ca là công dân thôn Việt Yên. Từ đó, 70 hộ dân trong thôn phải cách ly. Hơn 30 tấn dưa đang thời kỳ thu hoạch đành bỏ do người dân không thể trực tiếp ra đồng thu hoạch dưa.

Để giúp người dân yên tâm cách ly, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi giải cứu dưa giúp người dân. Hội đã đặt vấn đề với UBND xã Việt Tiến đăng thông tin bán online, thống kê danh sách nhu cầu khách hàng và bố trí người đi thu hoạch. Toàn bộ số tiền bán được sẽ bàn giao cho xã, sau đó phát lại cho các hộ dân theo số lượng dưa đã thu hoạch.

Để người dân yên tâm cách ly, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cùng người dân thu hoạch dưa giúp người dân

Để người dân yên tâm cách ly, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cùng người dân thu hoạch dưa giúp người dân

Trong vòng hai ngày, UBND xã Việt Tiến đã huy động các lực lượng: Hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên xã Việt Tiến cùng người dân ra đồng thu hoạch dưa.

Những ngày trước, dưa hấu được bán 10.000 đồng/kg, dưa lê 15.000 đồng/kg, dưa gang 8.000 đồng/kg. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, các ban ngành thống nhất bán với giá 10.000 đồng/kg dưa lê, 7.000 đồng/kg dưa hấu, 5.000 đồng/kg dưa gang.

Dưa sau khi thu hoạch được phân loại và đóng vào bì tải tập kết về trụ sở Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà. Từ đây, người dân sẽ đến nhận và giao cho các khách hàng đặt trước. Đồng thời kêu gọi các cấp, ngành, hội viên cùng các nhà hảo tâm ủng hộ.

Dưa sau khi thu hoạch được phân loại và đóng vào bì tải tập kết về trụ sở Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà

Dưa sau khi thu hoạch được phân loại và đóng vào bì tải tập kết về trụ sở Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thạch Hà

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Phó Chủ tịch HĐND xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: "Để giúp người dân trong vùng bị phong toả thu hoạch dưa, tránh tình trạng dưa bị vứt bỏ ngoài đồng, địa phương đã huy động đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội viên nông dân... cùng người dân ra đồng giúp dân thu gom dưa. Mặc dù giá bán này ở thời điểm này thấp hơn so với trước nhưng đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho các hộ dân, không phải vứt bỏ số dưa đang trong thời kỳ thu hoạch. Chúng tôi sẽ cố gắng tiêu thụ hết số dưa để người dân yên tâm cách ly”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết VIỆC TỬ TẾ: Một thôn ở Hà Tĩnh bị phong tỏa vì Covid-19, cộng đồng chung tay giải cứu dưa tại chuyên mục Người tốt - việc tốt của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1624560662 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1624560662 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,15
1 2 3 4 5 6 7