Yếu tố then chốt trong thực hành ESG tại doanh nghiệp

Diendandoanhnghiep.vn Nhìn từ góc độ của nhà đầu tư hay chính sự phát triển của doanh nghiệp, ESG là minh chứng đảm bảo cho các cơ hội đầu tư hấp dẫn và mang lại giá trị mới ổn định.

>>>Động lực tăng trưởng từ ESG

Ông Matthew Smith - Giám đốc nghiên cứu công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ông Matthew Smith - Giám đốc nghiên cứu công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ông Matthew Smith - Giám đốc nghiên cứu công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: 

Ban đầu, việc đầu tư ESG có thể gây tranh cãi bởi doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều chi phí, “ăn” vào dòng tiền. Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển xanh hiện nay, ESG sẽ tác động tích cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp nhận về “phần thưởng”.

Đó chính là doanh nghiệp nào duy trì các tiêu chuẩn và hành động ESG cao hơn sẽ được các nhà đầu tư nhìn nhận tích cực hơn. Điều này có lý do bởi:

Thứ nhất, rủi ro được nhận thức thấp hơn. Các nhà đầu tư xem những doanh nghiệp thực hành ESG mạnh mẽ sẽ ít rủi ro hơn, xuất phát từ niềm tin, doanh nghiệp này được quản lý tốt hơn và nhạy bén hơn với các rủi ro và cơ hội tiềm năng.

Thứ hai, dễ dàng tiếp cận vốn do thị trường vốn ưa chuộng các công ty xuất sắc trong tiêu chuẩn ESG.

Thứ ba, giá trị cao hơn, các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn cho sự ổn định và bền vững.

Với doanh nghiệp, thực hành ESG có thể tăng cường đáng kể lợi nhuận và dòng tiền. Với việc giảm thiểu các rủi ro liên quan đến tác động môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị,  doanh nghiệp có thể tạo ra một tiền ổn định và dự đoán được hơn.

Sự giảm rủi ro này chuyển thành tỷ lệ chiết khấu thấp hơn trên dòng tiền tương lai, dẫn đến giá trị hợp lý cao hơn cho công ty. Nói đơn giản, thị trường đánh giá cao các công ty này hơn vì chúng được coi là các khoản đầu tư an toàn hơn với tương lai bền vững.

Với ý nghĩa trên, thực hành ESG ở doanh nghiệp, trong 3 yếu tố E (môi trường) S (xã hội) và G (quản trị), tôi cho rằng, chữ G là then chốt. Quản trị doanh nghiệp là nền tảng mà trên đó trách nhiệm môi trường và xã hội được xây dựng.

Nếu không quản trị mạnh mẽ, các nỗ lực trong bền vững môi trường và trách nhiệm xã hội có thể bị thất bại. Ngược lại, quản trị tốt sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp được quản lý tốt, minh bạch và có trách nhiệm; tạo tiền đề cho các thực hành môi trường và xã hội vững chắc được phát triển.

Các yếu tố ESG đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các quyết định tài chính và định giá công ty. Bằng cách đón nhận quản trị mạnh mẽ, các doanh nghiệp không chỉ nâng cao hiệu suất ESG mà còn đảm bảo vị trí của mình như là các cơ hội đầu tư hấp dẫn. Các nhà đầu tư, theo đó, có thể mong đợi các khoản đầu tư ổn định, bền vững và có lợi nhuận cao hơn.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yếu tố then chốt trong thực hành ESG tại doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nhân của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1718254673 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1718254673 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10