ADB cho vay 13,8 triệu USD để đầu tư điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

Diendandoanhnghiep.vn Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cty TNHH GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) đã ký hiệp định vay trị giá 13,8 triệu USD cho các hệ thống quang điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

>>> ADB bổ nhiệm Giám đốc Quốc gia mới tại Việt Nam

Khoản vay này sẽ hỗ trợ việc xây dựng và vận hành các hệ thống quang điện đặt trên mái của các cơ sở kinh doanh và sản xuất trên khắp cả nước. Gói tài trợ bao gồm khoản vay loại A trị giá 3 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB và các khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, Quỹ responsAbility và Société Générale, do ADB là bên chủ trì thu xếp.

ADB

ADB tiếp tục cung cấp các khoảng tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội. Các khoản vay xanh của ADB đã giải ngân ở Việt Nam và đây là lần đầu, danh mục cho vay được mở với đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam

Một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD cũng sẽ được cung cấp từ Quỹ Đổi mới khí hậu và phát triển (CIDF) do ADB quản lý. Khoản viện trợ sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế thông qua giải quyết hai rào cản quan trọng đối với việc tài trợ các công trình điện mặt trời có vòng đời kinh tế lâu dài ở Việt Nam: thiếu nguồn tài trợ bằng tiền đồng trong dài hạn với mức lãi suất cố định, và khả năng biến động tiềm tàng của tỷ giá hối đoái giữa tiền đồng và đô-la Mỹ.  

Bà Suzanne Gaboury, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, cho biết: “Với vai trò là ngân hàng tài trợ khí hậu của Châu Á và Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động nguồn vốn tư nhân để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực đang rất cần. Điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam hiện thực hóa khối lượng đáng kể công suất năng lượng tái tạo bổ sung, trong khi cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy với chi phí thấp cho người tiêu dùng, giúp thu hút và duy trì hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.”

>>> ADB công bố quỹ IF-CAP, tài trợ hàng tỷ đô la chống biến đổi khí hậu

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam. Điện mặt trời áp mái là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi ở Việt Nam; việc áp dụng trong phân khúc khách hàng này gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao và các kênh tài trợ hạn chế. Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3 mê-ga-oát lúc cao điểm, dự kiến dự án sẽ tăng nguồn cung năng lượng sạch cho phân khúc này thêm ít nhất 31,5 gi-ga-oát giờ mỗi năm, giảm 15.530 tấn khí thải các-bô-níc vào năm 2025.

Ông Sebastien Prioux, Tổng Giám đốc điều hành GreenYellow Việt Nam, chia sẻ: “Chứa đựng trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là cam kết mạnh mẽ đối với tác động phát triển, và hoạt động hợp tác của chúng tôi với ADB đặc biệt phù hợp với sứ mệnh của công ty là hướng tới phân phối điện năng theo cách đổi mới và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng. Vai trò quan trọng của ADB trong việc hỗ trợ kết nối các đối tác có cùng chí hướng là không thể thiếu trong hành trình chung của chúng tôi nhằm tích cực thúc đẩy phát triển bền vững.”

Trước đó, trong một báo cáo được đưa ra hồi tháng 4/2023, do ADB cùng thực hiện với Viện Đào tạo và Nghiên cứu của BIDV, các chuyên gia cho biết, đến nay của thị trường tài chính xanh tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã bước đầu thu hút được nguồn vốn trái phiếu xanh trên thị trường quốc tế, thị trường carbon hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu mới, bền vững cho nông và lâm nghiệp Việt Nam trong tương lai, hay như việc các TCTD Việt Nam đã chủ động để tiếp cận các nguồn vốn quốc tế cho tín dụng xanh, ban hành các quy định nội bộ về khung tín dụng xanh…

Báo cáo nhận định, trong tương lai, Việt Nam hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho nguồn vốn xanh quốc tế với môi trường pháp lý đang được hoàn thiện, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp cũng đang nỗ lực để kinh doanh tuần hoàn, phát triển tài chính xanh nhiều hơn, hiệu quả hơn nhằm huy động nguồn lực đầu tư phát triển và hội nhập quốc tế về phát triển bền vững…

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra các giải pháp chính để phát triển tài xanh, gồm:

Thứ nhất, đẩy nhanh hoàn thiện cơ chế, chính sách, kể cả cơ chế thử nghiệm (sandbox) cho các mô hình kinh doanh mới, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh, cổ phiếu xanh và tín dụng xanh;

Thứ hai, xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn chứng khoán xanh, tín dụng xanh để các chủ thể nhất quán áp dụng;

Thứ ba, với thị trường tín chỉ carbon, cần phát triển, hoàn thiện Sàn giao dịch tín chỉ carbon, các sản phẩm giao dịch (tín chỉ carbon bắt buộc/tự nguyện quốc tế, tín chỉ carbon nội địa tuân thủ các tiêu chuẩn của Việt Nam), thành viên thị trường và môi giới giao dịch, đối tượng giao dịch…

Thứ tư, phát triển hạ tầng công nghệ, dữ liệu, thị trường thứ cấp và kể cả phái sinh cho những sản phẩm xanh này về lâu dài;

Thứ năm, tăng cường truyền thông, phổ cập, hướng dẫn bằng nhiều hình thức khác nhau, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và hành động.

Theo chuyên gia của ADB, Việt Nam cần nguồn đầu tư rất lớn vào lĩnh vực năng lượng vì Việt Nam đang phát triển rất nhanh, nhu cầu về năng lượng và điện cũng tăng rất nhanh. Nhưng để phát triển kinh tế xanh, năng lượng sạch, Việt Nam cần xem xét áp dụng các công nghệ mới và giải quyết một loạt các thách thức kỹ thuật khác nhau.

Trong suốt 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã xây dựng thành công cơ sở hạ tầng và đáp ứng nhu cầu điện khí hóa đất nước với gần 100% người dân Việt Nam được tiếp cận đầy đủ nguồn điện năng. Tuy nhiên, theo chuyên gia, trong thời gian tới, Việt Nam vẫn cần đầu tư nhiều hơn cho nguồn năng lượng sạch với giá cả phải chăng. Thêm vào đó, Việt Nam cần nâng cấp hệ thống truyền tải điện để thúc đẩy sự phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

CIDF là một quỹ tài chính hỗn hợp do ADB quản lý, được thành lập vào tháng 9 năm 2021 với cam kết tài trợ từ thiện ban đầu trị giá 25 triệu USD từ Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies và Goldman Sachs. CIDF có tiềm năng huy động tới 500 triệu USD vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và chính phủ để hỗ trợ phát triển kinh tế các-bon thấp bền vững.

Được thành lập vào năm 2007, GreenYellow là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng. Công ty hiện hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ và gia nhập Việt Nam vào năm 2019. GreenYellow chịu trách nhiệm phát triển, cấp vốn và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép khách hàng của mình sản xuất điện xanh tại chỗ với giá cả cạnh tranh, giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình khử các-bon.

ADB cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ADB cho vay 13,8 triệu USD để đầu tư điện mặt trời áp mái tại Việt Nam tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
SELECT id,type,category_id,title,description,alias,image,related_layout,publish_day FROM cms_post WHERE `status` = 1 AND publish_day <= 1709086247 AND in_feed = 1 AND top_home <> 1 AND status = 1 AND publish_day <= 1709086247 ORDER BY publish_day DESC, id DESC LIMIT 0,11
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10