Bộ Nông nghiệp Australia vừa đưa ra thông báo mới về điều kiện an toàn sinh học đối với gạo đồ dành cho 'người tiêu dùng hoặc chế biến'
Theo đó, các nhà nhập khẩu phải chứng minh được gạo đã được đồ (parboiled) bằng cách cung cấp tất cả các thông tin trong tờ khai của nhà sản xuất như: Gạo đã được ngâm trong nước ở nhiệt độ tối thiểu 60 độ C trong ít nhất 4 giờ hoặc tại 65 độ C trong 2 giờ. Sau đó, gạo được hấp ở nhiệt độ tối thiểu 110 độ C trong ít nhất 10 phút hoặc tại 117độ C trong 5 phút.
Điểm lưu ý là tờ khai của nhà sản xuất phải đảm bảo phù hợp với các yêu cầu về hồ sơ và khai báo nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp Australia.
Bộ Nông nghiệp Australia sẽ xác minh thông tin khai báo thông qua các xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các lô hàng về việc nảy mầm của gạo. Toàn bộ chi phí liên quan đến việc xét nghiệm này sẽ do bên nhập khẩu chi trả.